1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. 5 ขั้นตอนยืดอายุแบตเตอรี่

5 ขั้นตอนยืดอายุแบตเตอรี่

เคล็ดลับง่ายๆ 5 ขั้นตอนช่วยถนอมแบตเตอรี่ให้ใช้ได้นานคงทน ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ออกไปได้อีกเท่าตัวและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
5 ขั้นตอนยืดอายุแบตเตอรี่

แค่ทำตามขั้นตอนนี้ คุณสามารถยืดอายุแบตเตอรี่ของคุณออกไปอีกเกือบเท่าตัวเลยทีเดียวนะ!...แบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์หลักในการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับรถของคุณ และเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้บริเวณห้องเครื่อง ในบางครั้งที่คุณอาจมีการใช้รถบ่อย ๆ จนอาจไม่มีเวลาได้เอาใจใส่ เพราะคิดว่าเมื่อถึงรอบระยะเวลาที่สมควรก็เพียงแค่เปลี่ยนใหม่เท่านั้น ถ้าเป็นแบบเติมน้ำกลั่นก็ราว ๆ 2 ปี ถ้าเป็นแบบแบตแห้งก็เกือบ 10 ปี แต่ในความเป็นจริงนั้นหากคุณไม่มีการดูแลรักษาอายุการใช้อาจเหลือเพียงครึ่งเดียวของที่ระบุไว้ก็ได้

การยืดอายุการใช้งานช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นเพียงแค่คุณทำตามวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ของคุณมีการชาร์จเก็บไฟในอัตราที่เหมาะสม อัตราการชาร์จไฟที่สูงเกินไปจะลดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่มากกว่าอัตราการชาร์จไฟที่ต่ำ เพราะระดับการชาร์จที่สูงนี้จะเกิดความร้อนสะสมที่ขั้วมาก อุปกรณ์ทุกชนิดเมื่อทำงานในภาวะที่อุณหภูมิสูง ๆ อายุการใช้งานก็จะสั้นลงไปอย่างรวดเร็ว
  2. ถ้าเป็นแบตเตอรี่ชนิดเติมน้ำกลั่นต้องหมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่น น้ำกลั่นมีประโยชน์ในการทำให้เกิดประจุไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่และจะทำให้ระบบไฟฟ้าดีที่สุดเมื่อมีการเติมระดับน้ำกลั่นตามที่กำหนดไว้ ในขณะที่มีการใช้งานจะเกิดความร้อนขึ้นและทำให้น้ำกลั่นอุณหภูมิสูงขึ้นจนทำให้เกิดการระเหย หากปล่อยไว้นานจนระดับน้ำกลั่นลดลงไปมาก ๆ ระบบไฟฟ้าก็จะด้อยประสิทธิภาพลง มิหนำซ้ำยังทำให้อุณหภูมิสูงกว่าปกติจนเป็นเหตุให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพไปอย่างรวดเร็วอีกด้วย
  3. เปลี่ยนแบตเตอรี่ตามระยะเวลา แม้ว่าจะมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดีแล้ว การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ตามระยะเวลาที่กำหนด ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีอยู่ เพียงแต่คุณสามารถที่จะใช้อายุการใช้งานสูงสุดเป็นเกณฑ์ได้ตราบเท่าที่ระบบต่าง ๆ ของรถยังคงทำงานอยู่ดีเป็นปกติ
  4. เช็คแบตเตอรี่ทันทีที่มีสัญญาณเตือนบางอย่าง สัญญาณไฟที่เตือนบนหน้าปัดแล้วมีสัญลักษณ์เกี่ยวกับแบตเตอรี่ แม้คุณจะไม่รู้ว่ามันบอกอะไรคุณแต่นั่นเป็นสัญญาณที่บอกให้คุณรู้ว่าแบตเตอรี่กำลังมีปัญหาแน่นอน รีบนำไปตรวจเช็คซะ ซึ่งขั้นตอนในการตรวจเช็คก็กินเวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้นเอง โดยช่างจะตรวจสอบระดับไฟฟ้าของอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ จากบริเวณแบตเตอรี่และแผงฟิวส์ที่อยู่ใกล้ ๆ กันนั่นเอง
  5. รักษาความสะอาดด้านบนหรือที่ขั้วแบตเตอรี่อยู่เป็นประจำ คราบขี้เกลือที่เกิดขึ้นบริเวณขั้วแบตเตอรี่นั้นจะทำให้การส่งกระแสไฟฟ้าด้อยประสิทธิภาพลง ความร้อนที่บริเวณขั้วจะสูงขึ้นมากจนเป็นเหตุให้แบตเตอรี่หมดอายุเร็วกว่าปกติ ทุกครั้งที่มีการตรวจสอบน้ำมันเครื่อง น้ำหม้อน้ำ ก็แวะไปทำความสะอาดแบตเตอรี่ซักนิด ก็คงไม่เสียเวลามากใช่ไหมล่ะ เพียงเท่านี้แบตเตอรี่ของคุณก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกโขเลยทีเดียว
รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560