easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. เทคนิคการดูแลรถช่วงหน้าฝน

เทคนิคการดูแลรถช่วงหน้าฝน

มาเช็ครถของคุณให้พร้อม ก่อนจะขับออกไปลุยฝนกัน!
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยนั้นฝนตกแทบทุกฤดูกาล คนใช้รถใช้ถนนอย่างเรานอกจากจะต้องเตรียมอุปกรณ์กันเปียกสำหรับตัวเองแล้วยังต้องเตรียมความพร้อมให้กับรถเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยอีกด้วย แต่ว่าจะต้องทำอะไรและดูแลส่วนไหนเป็นพิเศษบ้าง ไปติดตามกันเลยครับ

ปัดน้ำฝนและน้ำยาฉีดกระจก

ส่วนแรกที่ควรดูแลรักษาและตรวจเช็คสำหรับการใช้รถในหน้าฝนนั่นก็คือที่ปัดน้ำฝนและน้ำยาฉีดกระจก เพราะ หากระบบปัดน้ำฝนมีการติดขัดอาจทำให้ทัศนวิสัยในการขับรถไม่ดีและอาจเกิดอุบัติเหตุในการขับรถได้ วิธีที่สามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวเองคือ ปัดแล้วไม่เกิดคราบน้ำฝนและไม่มีรอยบนกระจก ดูแลรักษายางปัดน้ำฝนได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดบริเวณใบปัดน้ำฝน นอกจากนี้อย่าลืมตรวจเช็คและเติมน้ำยาฉีดกระจก เพื่อให้สามารถทำความสะอาดฝุ่นหรือคราบน้ำที่ติดกระจกหน้ารถได้

ระบบเบรก

สำหรับรถยนต์ที่ใช้ระบบเบรก ABS วิธีตรวจเช็คง่ายๆ ให้ลองหาถนนโล่งๆ และปลอดภัย ยิ่งเป็นถนนเปียกหรือมีทรายอยู่บ้างจะดีมาก ขับรถด้วยความเร็วประมาณ 30 ก.ม./ช.ม. จากนั้นให้เหยียบเบรกเต็มแรง หากได้ยินเสียงดังจากช่วงล่างและมีแรงสะท้านที่แป้นเบรกเป็นจังหวะถี่ๆ นั่นแสดงว่าระบบ ABS ยังคงทำงานได้ดีอยู่ แต่ถ้าได้ยินเสียงยางบดถนนดังเอี๊ยดยาวๆ บ่งบอกว่า ABS เริ่มมีปัญหา แนะนำให้เข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบความผิดปกติ

ระบบเครื่องยนต์

เมื่อขับรถลุยฝนมาควรตรวจเช็คน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่อง ว่ามีน้ำรั่วซึมเข้าไปหรือไม่ เพราะอาจส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังควรหมั่นตรวจเช็คแบตเตอรี่รถยนต์ให้บ่อยขึ้นในช่วงฤดูฝนด้วย เพราะโดยปกติอายุการใช้งานของแบตเตอรี่อยู่ที่ราวๆ 5 ปี แต่ความชื้นในหน้าฝนอาจส่งให้การทำงานของแบตเตอรี่ติดขัดได้

ยาง

หากยางรถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานมากกว่า 3 ปี ควรตรวจเช็คการเสื่อมสภาพของเนื้อยาง ว่ามีความยืดหยุ่นดีหรือไม่ เพราะหากมีความยืดหยุ่นน้อย จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเกาะถนนของรถลดลงและอาจเกิดการลื่นไถลได้
ดอกยางรถยนต์ต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 2.5 มม. หากต่ำกว่านี้จะส่งผลต่อการรีดน้ำออกจากตัวยาง อาจทำให้รถเสียการทรงตัวเมื่อต้องบนถนนที่มีน้ำขัง รวมถึงควรตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาประสิทธิภาพในการขับรถ หากยางเสื่อมสภาพแล้ว ก็ควรเลือกเปลี่ยนยางให้เหมาะกับรถของคุณ

และที่สำคัญที่สุด คือความปลอดภัย อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ