โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. ข้อควรระวัง จะแต่งรถยนต์ต้องดูกฎหมายด้วย

ข้อควรระวัง จะแต่งรถยนต์ต้องดูกฎหมายด้วย

แต่งรถยนต์ของคุณให้สวยและเท่ แบบไม่ผิดกฎหมาย สามารถขับรถบนถนนได้อย่างไม่ต้องกังวล จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

สำหรับเหล่าคนรักรถทั้งหลาย ก็ต้องอยากให้รถของตัวเองสวยเก๋และโดดเด่นเวลาอยู่บนท้องถนน แต่พอจะแต่งเข้าจริงๆ ก็ไม่แน่ใจว่าทำแล้วจะผิดกฎหมายหรือเปล่า แต่งแบบไหนถึงจะไม่โดนปรับ วันนี้ EasyCompare หาคำตอบมาให้คุณแล้วครับ

1. ป้ายทะเบียนปรับองศา

การตกแต่งป้ายทะเบียนรถยนต์ สามารถทำได้ในกรณีที่เป็นการตกแต่งป้ายทะเบียนแบบปรับองศา แต่มีข้อแม้ว่าเมื่อมองจากด้านหน้าตรงแล้วจะต้องเห็นป้ายทะเบียนอย่างชัดเจน ส่วนการตัดแต่งป้ายทะเบียนให้ยาวขึ้นหรือผิดรุปร่างนั้นถือว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ. รถยนต์นะครับ

2. ท่อไอเสียเล็ก-ใหญ่แต่งได้

ท่อไอเสียรถยนต์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถแต่งได้ไม่จำกัดรูปแบบทั้งใหญ่และเล็ก รูปทรงอะไรก็ได้ตามใจชอบ มีข้อแม้เพียงแค่เสียงท่อไม่เกิน 90 เดซิเบล

3. ยกรถสูงขึ้น หรือ โหลดรถเตี้ย

กรณีรถโหลดเตี้ยนั้นสามารถทำได้ ไม่ผิดพ.ร.บ. แต่มีข้อแม้ว่าจากพื้นจนถึงไฟหน้ารถต้องไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และในกรณีรถยกสูงนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยมีข้อแม้ว่าระยะจากพื้นจนถึงไฟหน้ารถยนต์ต้องไม่สูงเกิน 175 เซนติเมตร

4. ไฟรถยนต์

การติดตั้งหรือตกแต่งไฟหน้ารถยนต์เพิ่มเติมนั้น สามารถทำได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นไฟสีเหลืองและสีขาวเท่านั้น แต่หากไฟมีแสงจ้าจนแยงตาต่อผู้อื่น ก็อาจจะโดนตักเตือนได้ สำหรับสัญญาณไฟเลี้ยวอนุญาตให้ใช้เพียงไฟสีเหลืองส้ม และไฟสีขาวสำหรับไฟถอยหลังเท่านั้น

5. ล้อแม็กซ์หรือล้ออัลลอย

อีกหนึ่งส่วนที่ช่วยให้รถยนต์ของคุณดูโฉบเฉี่ยวและเก๋ไก๋มากขึ้นก็คงจะหนีไม่พ้นล้อแม็กซ์ ซึ่งการตกแต่งล้อแม็กซ์นั้นสามารถทำได้ไม่มีการจำกัดขอบหรือขนาดของล้อ ขอเพียงแค่ไม่มีการตกแต่งจนยื่นออกมาเกินกว่าตัวถังของรถยนต์ ก็ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีการแต่งรถแบบอื่นที่สามารถทำได้แบบไม่ผิดกฎอีกหลายอย่างทั้ง การติดสติกเกอร์ การเปลี่ยนสีรถยนต์ หรือการตกแต่งเครื่องยนต์ เพียงแค่แจ้งสิ่งที่คุณตกแต่งเพิ่มเติมแก่กรมการขนส่งทางบกเท่านี้คุณก็สามารถขับรถสวยคู่ใจไปอวดโฉมกับคนอื่นๆ ได้แล้วล่ะครับ

ลงทุนตกแต่งรถยนต์ที่คุณรักให้ดูดีแล้วก็อย่าลืมลงทุนกับประภัยรถยนต์ ให้ครอบคลุมเพื่อปกป้องรถยนต์ที่คุณรักและยังเป็นการลงทุนในความปลอดภัยของตัวคุณด้วยนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560