easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. อย่าละเลย 6 ไฟเตือนหน้าปัดรถ บอกอะไรบ้าง

อย่าละเลย 6 ไฟเตือนหน้าปัดรถ บอกอะไรบ้าง

รถยนต์ที่คุณขับมีวิธีในการบอกคุณว่าระบบกำลังมีปัญหา ผ่านไฟเตือนหน้าปัดรถ ไฟเตือนแบบต่างๆ แปลว่าอะไรกันบ้าง มาดูพร้อมวิธีแก้ไขกันเถอะ
car warning

หลายคนใช้รถยนต์อยู่ทุกวัน แต่กลับไม่รู้จักความหมายของไฟสถานะที่แสดงบนแผงหน้าปัด หรือบางคนที่คิดว่ารู้ก็กลับเข้าใจความหมายผิดซะงั้น มาเรียนรู้ความหมายของไฟสถานะบนแผงหน้าปัดรถยนต์ของคุณพร้อมวิธีรับมือเบื้องต้นกัน

car warning
ไฟเตือนระดับน้ำมัน

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ แสดงว่า น้ำมันรถของคุณใกล้จะหมดซะแล้ว แต่ไม่ต้องกังวลหรือตกใจไป เพราะคุณยังสามารถขับต่อไปได้อีกราวๆ 20-30 กิโลเมตรเลยทีเดียว และหากว่าคุณไม่สามารถหาปั๊มน้ำมันได้จนน้ำมันหมดถัง คุณก็ยังสามารถโทรหาศูนย์ช่วยเหลือจากบริษัทประกันรถยนต์ของคุณเพื่อรับบริการเติมน้ำมันฟรี  20 ลิตร สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินได้


car warning
ไฟเตือนระบบเบรก

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ เกิดขึ้นได้ 2 กรณีด้วยกัน กรณีแรกคือคุณลืมปลดเบรคมือ ทำให้รถยนต์ของคุณไม่สามารถเคลื่อนตัวได้แต่หากคุณปลดเบรกมือลงเรียบร้อยแล้วไฟสถานะยังติดอยู่ นั่นหมายความว่า ระบบเบรกในเครื่องยนต์ของคุณมีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากการที่น้ำมันเบรกในเครื่องยนต์ของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าปกติ  หรือสำหรับรถยนต์ในบางรุ่น อาจเป็นสัญญาณเตือนระบบป้องกันล้อล็อค (ABS)


car warning
ไฟเตือนความร้อนของเครื่องยนต์

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ หมายความว่า เครื่องยนต์ของคุณเกิดอาการ Overheat คุณควรจะหาที่จอดรถทันที เพื่อเป็นการพักเครื่องยนต์ เมื่อความร้อนของเครื่องลดลงแล้ว ตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำ หากระดับน้ำอยู่ในระดับปกติ นั่นอาจแสดงว่าเกิดปัญหากับระบบน้ำหล่อเย็นของเครื่องยนต์


car warning
ไฟเตือนระดับน้ำมันเครื่อง

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ หมายความว่า ระดับน้ำมันเครื่องของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมากแล้ว ควรรีบตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องพร้อมกับเติมให้อยู่ในระดับปกติ หากน้ำมันเครื่องของคุณอยู่ในระดับปกติแต่ไฟสถานะยังแสดงอยู่ นั่นอาจหมายถึงระบบหัวปั๊มของน้ำมันเครื่องมีปัญหา ในกรณีนี้แนะนำว่าควรรีบนำไปตรวจเช็คที่อู่รถยนต์ที่คุณไว้วางใจโดยเร็วที่สุดนะครับ


car warning
ไฟเตือนแบตเตอรี่

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ นอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณเสื่อมสภาพแล้ว ยังอาจหมายความว่า ระบบไฟฟ้าของคุณมีปัญหา หรือไดร์ชาร์จของคุณอาจเกิดความผิดปกติขึ้นซะแล้ว ซึ่งไดร์ชาร์จนี้จะส่งผลต่อระบบการทำงานของแบตเตอรี่โดยตรง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี ทั้งสายพานไดร์ชาร์จหย่อน ไปจนถึงไดร์ชาร์จเสื่อมสภาพ โดยหลายคนมักเข้าใจสัญลักษณ์นี้ผิด คิดว่าเป็นการเตือนแบตเตอรี่ใกล้หมดเพียงอย่างเดียว 


car warning
ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ หมายความว่า ระบบเครื่องยนต์ของคุณมีบางอย่างที่ขัดข้อง ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก โดยส่วนมาก เมื่อคุณพบสัญลักษณ์นี้ รถอาจจะยังสามารถขับต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง ให้ลองเร่งเครื่องยนต์แล้วสังเกตแผงคอนโซลและระบบความร้อนของเครื่องยนต์ประกอบกัน  แต่ทางที่ดีคุณควรรีบมองหาอู่รถยนต์เพื่อให้ช่างตรวจเช็คอย่างละเอียด ก่อนที่เครื่องยนต์ของคุณจะดับกลางทางจนต้องโทรหาประกันเพื่อใช้บริการรถลากเลยนะครับ


เรียนรู้ความหมายของสัญญาณไฟบนแผงหน้าปัดรถยนต์และวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นกันอย่างถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของคุณอย่างเป็นประจำความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการขับขี่ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ