โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. อย่าละเลย 6 ไฟเตือนหน้าปัดรถ บอกอะไรบ้าง

อย่าละเลย 6 ไฟเตือนหน้าปัดรถ บอกอะไรบ้าง

รถยนต์ที่คุณขับมีวิธีในการบอกคุณว่าระบบกำลังมีปัญหา ผ่านไฟเตือนหน้าปัดรถ ไฟเตือนแบบต่างๆ แปลว่าอะไรกันบ้าง มาดูพร้อมวิธีแก้ไขกันเถอะ
car warning

หลายคนใช้รถยนต์อยู่ทุกวัน แต่กลับไม่รู้จักความหมายของไฟสถานะที่แสดงบนแผงหน้าปัด หรือบางคนที่คิดว่ารู้ก็กลับเข้าใจความหมายผิดซะงั้น มาเรียนรู้ความหมายของไฟสถานะบนแผงหน้าปัดรถยนต์ของคุณพร้อมวิธีรับมือเบื้องต้นกัน

car warning
ไฟเตือนระดับน้ำมัน

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ แสดงว่า น้ำมันรถของคุณใกล้จะหมดซะแล้ว แต่ไม่ต้องกังวลหรือตกใจไป เพราะคุณยังสามารถขับต่อไปได้อีกราวๆ 20-30 กิโลเมตรเลยทีเดียว และหากว่าคุณไม่สามารถหาปั๊มน้ำมันได้จนน้ำมันหมดถัง คุณก็ยังสามารถโทรหาศูนย์ช่วยเหลือจากบริษัทประกันรถยนต์ของคุณเพื่อรับบริการเติมน้ำมันฟรี  20 ลิตร สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินได้


car warning
ไฟเตือนระบบเบรก

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ เกิดขึ้นได้ 2 กรณีด้วยกัน กรณีแรกคือคุณลืมปลดเบรคมือ ทำให้รถยนต์ของคุณไม่สามารถเคลื่อนตัวได้แต่หากคุณปลดเบรกมือลงเรียบร้อยแล้วไฟสถานะยังติดอยู่ นั่นหมายความว่า ระบบเบรกในเครื่องยนต์ของคุณมีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากการที่น้ำมันเบรกในเครื่องยนต์ของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าปกติ  หรือสำหรับรถยนต์ในบางรุ่น อาจเป็นสัญญาณเตือนระบบป้องกันล้อล็อค (ABS)


car warning
ไฟเตือนความร้อนของเครื่องยนต์

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ หมายความว่า เครื่องยนต์ของคุณเกิดอาการ Overheat คุณควรจะหาที่จอดรถทันที เพื่อเป็นการพักเครื่องยนต์ เมื่อความร้อนของเครื่องลดลงแล้ว ตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำ หากระดับน้ำอยู่ในระดับปกติ นั่นอาจแสดงว่าเกิดปัญหากับระบบน้ำหล่อเย็นของเครื่องยนต์


car warning
ไฟเตือนระดับน้ำมันเครื่อง

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ หมายความว่า ระดับน้ำมันเครื่องของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมากแล้ว ควรรีบตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องพร้อมกับเติมให้อยู่ในระดับปกติ หากน้ำมันเครื่องของคุณอยู่ในระดับปกติแต่ไฟสถานะยังแสดงอยู่ นั่นอาจหมายถึงระบบหัวปั๊มของน้ำมันเครื่องมีปัญหา ในกรณีนี้แนะนำว่าควรรีบนำไปตรวจเช็คที่อู่รถยนต์ที่คุณไว้วางใจโดยเร็วที่สุดนะครับ


car warning
ไฟเตือนแบตเตอรี่

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ นอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณเสื่อมสภาพแล้ว ยังอาจหมายความว่า ระบบไฟฟ้าของคุณมีปัญหา หรือไดร์ชาร์จของคุณอาจเกิดความผิดปกติขึ้นซะแล้ว ซึ่งไดร์ชาร์จนี้จะส่งผลต่อระบบการทำงานของแบตเตอรี่โดยตรง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี ทั้งสายพานไดร์ชาร์จหย่อน ไปจนถึงไดร์ชาร์จเสื่อมสภาพ โดยหลายคนมักเข้าใจสัญลักษณ์นี้ผิด คิดว่าเป็นการเตือนแบตเตอรี่ใกล้หมดเพียงอย่างเดียว 


car warning
ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์

ถ้าคุณเห็นสัญลักษณ์นี้ หมายความว่า ระบบเครื่องยนต์ของคุณมีบางอย่างที่ขัดข้อง ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก โดยส่วนมาก เมื่อคุณพบสัญลักษณ์นี้ รถอาจจะยังสามารถขับต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง ให้ลองเร่งเครื่องยนต์แล้วสังเกตแผงคอนโซลและระบบความร้อนของเครื่องยนต์ประกอบกัน  แต่ทางที่ดีคุณควรรีบมองหาอู่รถยนต์เพื่อให้ช่างตรวจเช็คอย่างละเอียด ก่อนที่เครื่องยนต์ของคุณจะดับกลางทางจนต้องโทรหาประกันเพื่อใช้บริการรถลากเลยนะครับ


เรียนรู้ความหมายของสัญญาณไฟบนแผงหน้าปัดรถยนต์และวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นกันอย่างถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของคุณอย่างเป็นประจำ และ อย่าลืมต่ออายุ ประกันรถยนต์ของคุณ เลือกประกันที่เหมาะสมและครอบคลุม เพราะเราไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันทั้งตัวคุณเอง รวมถึงคนที่คุณรักด้วยนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560