โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
 4. หน้าฝนแบบนี้ เปลี่ยนยางรถดีมั้ย

เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่ดี พร้อมเคล็ดลับรักษายาง

จะเปลี่ยนยางใหม่ หรือใช้ยางเก่าดีล่ะ?…เข้าสู่ฤดูฝนแบบจัดหนักจัดเต็มกันอีกปี หลายพื้นที่ถนนเปียกลื่น เจิ่งนองไปด้วยน้ำ ฤดูฝนแบบนี้คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับรถตะลุยฝ่าสายฝนไปได้ ดังนั้นจึงควรเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ยางรถยนต์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรับมือกับสายฝนสายน้ำที่ต้องเจออยู่ตลอดเวลา ณ ช่วงเวลานี้
เปลี่ยนยางรถยนต์ หน้าฝน

ยางรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากและเป็นเพียงส่วนเดียวที่ยึดเกาะกับพื้นถนน การเลือกใช้ยางที่ดีมีคุณภาพจะส่งผลโดยตรงสำหรับความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะช่วงฤดูฝนหรือช่วงไหนก็ตาม

จะเปลี่ยนยางใหม่ หรือใช้ยางเก่า?

 • อายุการใช้งาน เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึง ยางรถยนต์ที่คุณใช้มีอายุการใช้งานกี่ปี โดยปกติยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานระหว่าง 4-5 ปี หรือวิ่งมาประมาณ 50,000 – 80,000 กิโลเมตรขึ้นไป ดอกยางเริ่มจะหมดหรือเสื่อมสภาพการใช้งาน สมควรที่จะเปลี่ยนได้แล้ว
 • สภาพยาง ถ้าลองจับดูแล้วรู้สึกว่าเนื้อยางรถเริ่มแข็งขึ้น ขับแล้วรู้สึกถึงความกระด้าง ระยะเบรกยาว การยึดเกาะถนนน้อย หากรถยนต์เริ่มมีอาการเหล่านี้ ก็น่าจะถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่หน้าฝนแล้วล่ะ แต่ถ้าหากคุณสามารถประเมินด้วยตาเปล่า เช่น ดอกยางยังแน่น เนื้อยางยังนิ่มใช้นิ้วกดลงได้ ไม่มีการสึกหรอหรือแตกร้าว ก็ยังสามารถใช้ยางต่อไปได้
 • ดอกยาง มีหน้าที่ยึดเกาะถนนและรีดน้ำ ประสิทธิภาพเหล่านี้ขึ้นอยู่กับหน้าดอกยางของคุณ ถ้าดอกยางบางลงหรือเสื่อมประสิทธิภาพในการรีดน้ำ ขณะรถวิ่งบนถนนที่น้ำเจิ่งนอง การยึดเกาะถนนก็จะลดน้อยลงด้วยเช่นกัน

อย่ามัวรีรอหรือเสียดายเงินที่ต้องจ่ายซื้อยางรถยนต์เส้นใหม่ ในตลาดยางรถยนต์ปัจจุบัน มีหลากหลายแบรนด์และราคาให้คุณเลือกซื้อ ตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงราคาสูง หากขับรถบ้านใช้งานธรรมดา ไม่ได้สมบุกสมบันหรือบรรทุกอะไรหนักหนาก็เลือกใช้ยางรถยนต์แบบรุ่นราคาปานกลาง ขอบยางเท่ากับขนาดเดิมที่ติดรถมา แค่นี้คุณก็สามารถขับรถในช่วงฤดูฝนได้อย่างอุ่นใจ และปลอดภัย

ยืดอายุยางรถยนต์ ทำอย่างไร?

 • ตรวจเช็คลมยางเป็นประจำและปรับแต่งให้ถูกต้องตามคำแนะนำในคู่มือประจำรถอย่างน้อยเดือนละครั้ง ในขณะที่ยางยังเย็นอยู่
 • อย่าให้ตากแดดบ่อย หรือใกล้ความร้อน รวมทั้งการถูกสารเคมีเวลาล้างรถ ยางรถยนต์สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้โดยน้ำเปล่าหรือน้ำยาล้างรถ แต่ไม่ควรเคลือบแว็กซ์ แม้จะแค่บริเวณแก้มยางก็ตาม เพราะนอกจากจะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติแล้ว เวลาขับรถแว็กซ์จะกระเด็นขึ้นมาตรงหน้ายาง ทำให้ลื่นไถลได้
 • อุปกรณ์ที่ต้องดูแลควบคู่กันด้วย ควรเปลี่ยนวาล์วและแกนวาล์วทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ เพื่อป้องกันลมรั่วซึม และหมั่นตรวจสอบว่าเสื่อมสภาพหรือไม่

ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองยางรถหรือไม่?

• กรณีที่ถูกขโมยยางรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1, 2 และ 2+ สามารถแจ้งเคลมได้ ทั้งยางรถยนต์ ยางอะไหล่ (รถยนต์หลายรุ่นที่มียางอะไหล่ติดท้ายรถ) และล้อแม็กซ์ เนื่องจากถือเป็นอุปกรณ์ส่วนควบคุมของรถยนต์นั้นๆ

*** ล้อแม็กซ์ สามารถเคลมได้เต็มจำนวน แต่ยางรถจะถูกหักค่าเสื่อม ทำให้เคลมได้เพียง 50 % ***

• กรณียางแตก

ถ้ายางแตกจากอุบัติเหตุ เช่น ตกหลุมหรือถูกกระแทกจนยางระเบิด สามารถแจ้งเคลมประกันได้คืนค่าเสียหาย 50 % ของราคายาง ณ เวลานั้น บริษัทประกันฯ บางแห่งอาจตั้งเงื่อนไขเพิ่มเติม ส่วนใหญ่แล้วถ้ารถทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เมื่อยางแตกจากสาเหตุอุบัติเหตุทั้งหมดสามารถเคลมได้

ส่วนรถที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, 3+ แจ้งเคลมได้ ถ้าความเสียหายของยางสืบเนื่องมาจากการชนกับรถที่มีทะเบียน เช่น ถูกรถปาดหน้าจนเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ตกคลอง กระแทกฟุตบาท เป็นต้น

เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย คุณควรเลือกทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองและการดูแลครอบคลุมความเสียหายสูงสุด เลือกราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ EasyCompare เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ทุกชั้น พร้อมรับส่วนลดกับเราวันนี้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560