easycompare
telephone
phone
line
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
 4. เปิดวิธีทำใบขับขี่แบบละเอียดยิบ จองออนไลน์ก็ได้ ง่ายแค่คลิก!

เปิดวิธีทำใบขับขี่แบบละเอียดยิบ จองออนไลน์ก็ได้ ง่ายแค่คลิก!

ขับรถถูกกฎหมายต้องมีใบขับขี่ สู่ยุคดิจิทัล Thailand 4.0 จองคิวสอบใบขับขี่ทางออนไลน์ ง่ายๆ แค่อ่านแล้วคลิก เพียง 5 นาทีก็เสร็จเรียบร้อย!
ผู้หญิงถือกุญแจรถ นั่งในรถ

ทำความรู้จักใบขับขี่ และประโยชน์ของใบขับขี่

ใบขับขี่ หรือ "ใบอนุญาตขับขี่" คือ ใบอนุญาตเพื่อยืนยันว่า บุคคลเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการขับขี่ และได้รับอนุญาตให้ขับขี่รถตามกฎหมายประเภทต่างๆ อาทิ ใบอนุญาตขับขี่ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถรับจ้าง เป็นต้น

ตาม พ.ร.บ.การจราจร ของประเทศไทย ผู้ขับขี่ที่สามารถทำใบอนุญาตขับขี่ได้ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี (หรือ 15 ปีสำหรับรถจักรยานยนต์) ดังนั้น ผู้ที่มีบุตรหลานกำลังโตอยู่ในช่วงวัยรุ่น และเริ่มขอยืมรถยนต์ออกไปขับเอง ไม่ว่าจะออกไปทำธุระส่วนตัว ไปโรงเรียน หรือไปปาร์ตี้ การตัดสินให้ลูกที่อยู่ในวัยรุ่นเอารถไปขับเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองควรพิจารณา แม้ว่ารถของคุณจะมีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ดีที่สุดคุ้มครองอยู่ก็ตาม

ใบขับขี่ มีประโยชน์อย่างไร?

นอกจากเป็นหลักฐานที่ยืนยันและแสดงว่า เจ้าของใบอนุญาตเป็นผู้มีความรู้ความสามารถในการขับขี่รถประเภทที่กำหนดในใบอนุญาตได้จริง แล้วนั้น ใบขับขี่ยังมีประโยชน์อื่นๆ ด้วยดังนี้

 1. ช่วยให้ได้รับค่าสินไหมทดแทนหรือค่าเสียหายจากประกันภัยรถยนต์ต่างๆ ที่ได้ทำเอาไว้ หากไม่มีใบขับขี่ ก็อาจทำให้บริษัทประกันใช้เป็นข้ออ้างเพื่อการยกเว้นความรับผิดชอบได้ หรือ พูดง่ายๆ ก็คือ บริษัทประกันจะไม่จ่ายค่าเสียหายให้โดยอ้างว่าผู้เสียหายไม่มีใบอนุญาตขับขี่
 2. ช่วยให้ได้รับพิจารณาเข้าทำงาน โดยเฉพาะงานที่ต้องการความสามารถในการขับขี่ ก็ต้องมีใบอนุญาตขับขี่ด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นประโยชน์ทางอ้อม

วิธีการทำใบขับขี่

คุณต้องสมัครอบรม สอบข้อเขียน ปฏิบัติ วัดสภาพร่างกายก่อน ถึงจะได้ใบขับขี่มา โดยมีขั้นตอนตามนี้เลย

 1. จองคิวอบรม

  หมดยุคตื่นแต่เช้า (มืด) ไปต่อแถวยาวๆ กับการจองคิวเพื่อสอบใบขับขี่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะได้หรือเปล่า เพราะเกินโควต้าของแต่ละวัน เพราะเดี๋ยวนี้คุณสามารถจองคิวอบรมออนไลน์ผ่าน DLT: ระบบจองคิวทำใบขับขี่ออนไลน์ เพื่อทำการนัดคิวอบรมได้เลย

  โดยคุณต้องอบรมทั้งหมด 5 ชั่วโมง เกี่ยวกับกฎจราจร ขั้นตอนระบบการจองคิวมีดังต่อไปนี้

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ http://ebooking.dlt.go.th/ebooking/

   จองคิวทำใบขับขี่กับ e-booking
  2. ไปที่เมนูกรอกประวัติ พิมพ์เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก กรอกประวัติให้ครบถ้วนและจองที่นั่งฝึกอมรม

   กรอกประวัติ พิมพ์เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก
  3. หลังจากลงทะเบียนกรอกข้อมูลครบเรียบร้อย จะมีการแสดงข้อมูลการจองที่นั่งอบรม

   ตารางการแสดงข้อมูลการจองที่นั่งอบรม
  4. เลือกประเภทใบอนุญาต/ หลักสูตร/ จังหวัด/ สำนักกรมการขนส่งจังหวัด รวมทั้งเลือกวัน เดือน และปีที่ต้องการจองคิว หากว่างจะแสดงเป็นหมายเลขห้องอบรม และจำนวนที่นั่งว่าง

   แบบฟอร์มเลือกข้อมูลการจองคิวและห้องอบรม
  5. เมื่อกรอกข้อมูลครบทั้งหมดแล้ว ระบบจะแสดงข้อความยืนยันการจอง ระบุหมายเลข Ticket ID และรายละเอียดสถานที่อบรม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

   รายละเอียดสถานที่อบรม
  6. การเข้าใช้งานทุกครั้งต้องกรอกข้อมูลใน DLT e-booking ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนและรหัสผ่าน ควร SAVE ข้อมูลหน้ายืนยันการจองนี้ แล้วสั่งพิมพ์เป็นหลักฐานในการยืนยันการจองคิวขอใบอนุญาตขับขี่

   หลักฐานในการยืนยันการจองคิวขอใบอนุญาตขับขี่
  7. หากต้องการยกเลิกการจองที่นั่ง สามารถกลับมายังหน้าแรกเพื่อเข้าไปทำรายการได้

   ยกเลิกการจองที่นั่ง

  ทั้งนี้ ในวันสอบใบขับขี่จริง ให้แต่งกายสุภาพ งดใส่เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ เมื่อถึงวันจองคิวจะต้องไปก่อนเวลานัด 30 นาที มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์และต้องทำการจองใหม่

 2. เตรียมยื่นเอกสาร ที่กรมขนส่ง

  หลังจากจองเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมเอกสารตามรายการด้านล่างไปที่กรมขนส่งได้เลย

  1. บัตรประชาชนฉบับจริง พร้อมสำเนาหนึ่งชุด
  2. ใบรับรองแพทย์ อายุไม่เกินหนึ่งเดือน (เฉพาะผู้ขอรับใบขับขี่ใหม่ ใบขับขี่ส่วนบุคคลชั่วคราวขาดเกิน 1 ปี และ 3 ปี รวมทั้งใบขับขี่ส่วนบุคคลขาดเกิน 3 ปี) สามารถขอได้จากโรงพยาบาล หรือคลินิกการแพทย์
  3. ใบขับขี่ใบเดิม (ถ้ามี)
  4. ใบรับรองการอบรม (สำหรับผู้เข้าอบรมนอกกรมขนส่งฯ) โดยคุณสามารถจองคิวอบรมได้ด้วยตัวเองที่กรมขนส่งทางบก และโทรศัพท์ Hotline 1584 หรือ ขั้นตอนการจองห้องอบรมขอรับใบอนุญาตขับรถ
 3. ทำการทดสอบร่างกาย

  ประกอบไปด้วยทดสอบตาบอดสี ทดสอบสายตาทางลึก ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบการตอบสนองของเท้าผ่านเครื่องมือทดสอบ เพื่อทดสอบว่าเรามีคุณสมบัติพร้อมที่จะขับรถจริงๆ

 4. อบรม 5 ชั่วโมง

  การอบรมในแต่ละรอบนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ภาค ภาคเช้า เริ่ม 9.30 - 12.00 น. และภาคบ่ายเริ่ม 13.00 - 15.30 น. โดยเจ้าหน้าที่จะให้ความรู้เรื่องป้ายจราจร สัญญาณจราจร และเปิดวิดีโอต่าง ๆ ทั้งภาพการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง คลิปการขับรถปลอดภัย เป็นต้น โดดไม่ได้นะครับ เพราะมีเจ้าหน้ามี่คอยมองเราจากกล้องวงจรปิดอยู่

 5. สอบข้อเขียน

  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และประกอบด้วยคำถาม 50 ข้อ โดยข้อสอบส่วนใหญ่ จะเกี่ยวกับเครื่องหมาย และสัญญาณจราจรต่างๆ คุณต้องตอบให้ถูกอย่างน้อย 45 ข้อ หรือ 90% ของข้อสอบ เพื่อที่จะผ่านการประเมิน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณสอบผ่าน คุณควรศึกษาคู่มือการขับขี่รถยนต์ที่กรมขนส่งฯ แจกให้ในวันที่คุณเข้ารับการอบรม ข้อไหนไม่มั่นใจ เราสามารถกดข้ามก่อนได้แล้วค่อยกลับมาทำทีหลัง ก่อนเริ่มทำข้อสอบ และหลังทำข้อสอบเสร็จ ที่หน้าจอของเราจะมีกล้องถ่ายรูปเราก่อนเพื่อยืนยันว่าเราเป็นผู้สอบจริงๆ เมื่อสอบเสร็จเครื่องจะพิมพ์ผลสรุปออกมาว่า เราผ่านหรือไม่ หากใครไม่ผ่าน ก็สามารถมาสอบใหม่ได้ในวันถัดไป

 6. สอบปฏิบัติ

  หลังจากสอบข้อเขียนผ่านแล้ว คุณต้องนัดหมายเพื่อสอบปฏิบัติล่วงหน้า โดยให้ไปสอบถามที่เค้าเตอร์ว่ามีว่างวันไหนบ้าง แล้วทำการจองคิววันที่ว่างไว้

  ในการสอบคุณต้องทำการแสดงทักษะการขับรถผ่านท่าสอบ 3 ท่า โดยท่าแรก คือการขับรถท่าตรง มีระยะ 12 เมตร สอบโดยการขับรถเดินหน้าหนึ่งครึ่ง และถอยหลังหนึ่งครั้ง โดยไม่ให้เครื่องยนต์ดับ ท่าที่สอง คือการขับรถไปจอดเทียบไหล่ทาง ระยะห่างของรถยนต์จากไหล่ทางต้องไม่เกิน 25 ซม. และ ไม่เกยไหล่ทาง ส่วนทางสุดท้ายคือ ท่าที่ผู้เข้าสอบส่วนใหญ่สอบตกมากที่สุด คือการถอยจอด ซึ่งคุณต้องถอยรถเข้าช่องจอดในระยะที่กำหนด โดนไม่ชนกรวยบอกระยะ และเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่เกิน 7 ครั้ง

 7. ชำระค่าธรรมเนียมการทำบัตร

  เมื่อคุณสอบผ่านแล้ว ขั้นต่อไปคือการและถ่ายรูปเพื่อทำการติดบัตร แล้วชำระค่าธรรมเนียมประมาณ 300 บาท จากนั้นคุณก็จะได้ใบขับขี่ไว้ในครองครองอย่างเป็นทางการ

โควตาพิเศษ! สอบใบขับขี่เสาร์-อาทิตย์ปี 2562 นี้

ไม่ต้องลางานเพื่อไปสอบอีกต่อไป เพราะล่าสุดกรมการขนส่งทางบกร่วมกับภาคเอกชน เปิดอบรมและสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ประจำปี 2562 รวมทั้งหมด 13 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการอบรม ยกเว้นค่าธรรมเนียมการขอใบอนุญาตขับรถสำหรับผู้ผ่านการอบรมและทดสอบตามเกณฑ์ที่กรมการขนส่งทางบก การอบรมและทดสอบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 2 วัน

 • วันเสาร์: อบรมให้ความรู้ด้านกฎหมายจราจรทางบก มารยาทในการขับรถ และเทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ ก่อนเข้ารับการทดสอบข้อเขียนระบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-exam)
 • วันอาทิตย์: เข้าทดสอบขับรถในสนามสอบมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก

ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และยื่นใบสมัครล่วงหน้าที่ส่วนใบอนุญาตขับรถ อาคาร 4 ชั้น 2 กรมการขนส่งทางบก จตุจักร เท่านั้น!

เอกสารหลักฐานยื่นใบสมัคร ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน และใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทยสภารับรอง อายุไม่เกิน 1 เดือน

กำหนดการจัดอบรมเสริมความรู้และสอบใบขับขี่รถยนต์ประจำปี 2562 ที่เหลือมีดังนี้

 1. วันที่ 26-27 ตุลาคม 2562
 2. วันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2562
 3. วันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2562
 4. วันที่ 14-15 ธันวาคม 2562

ผู้สนใจสามารถสมัครและสอบถามข้อมูลได้ที่ ส่วนใบอนุญาตขับรถ อาคาร 4 ชั้น 2 กรมการขนส่งทางบก โทร 02-271-8888 ต่อ 4202-3

การทำใบขับขี่ถือเป็นหน้าที่ของผู้ใช้รถทุกคนต้องปฏิบัติ ขณะเดียวกัน การจองคิวสอบใบขับขี่ผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน ช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สร้างความสะดวกสบายสำหรับผู้คนในยุคปัจจุบันที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง รวมทั้งไม่ต้องเสียโอกาสการรอคอยอย่างสิ้นหวัง อย่างไรก็ตาม เมื่อมีใบขับขี่แล้ว เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ ควรเลือกความคุ้มครองสูงสุดกับอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน จาก ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ก่อนนะครับ พอขับรถแข็งแล้วหรือชำนาญแล้ว จะเปลี่ยนเป็นประกันรถชั้น 2+ 3+ หรือ 3 ก็ได้ และอย่าลืมทำกับบริษัทประกันฯ ที่น่าเชื่อถือในราคาที่ใช่ เคลมประกันง่าย และเหมาะกับคุณที่สุด พร้อมโปรฯ ดีๆ มอบความไว้วางใจกับ EasyCompare เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทุกชั้น กับเราวันนี้เลย

อ้างอิง
http://web.krisdika.go.th/data/law/law2/%A803/%A803-20-9999-update.htm
https://www.dlt.go.th/th/