easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. ทริคเด็ด ขับรถลุยน้ำ ยังไงไม่ให้รถพัง

ทริคเด็ด ขับรถลุยน้ำ ยังไงไม่ให้รถพัง | EasyCompare

ไม่ว่าฝนจะตกหรือน้ำจะท่วมหนักแค่ไหน ก็สามารถขับรถลุยน้ำได้ แบบไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะดับจนต้องเคลมประกันอีกต่อไป ด้วยเทคนิคดีๆ จาก EasyCompare
driving through flash flood

เมืองไทยไม่ว่าจะร้อนแค่ไหนก็มีฝนตกประปรายอยู่ในทุกฤดูกาล และสิ่งที่ตามมากับฝนนั้นไม่ใช่เพียงแค่รถติดเท่านั้น แต่ในบางพื้นที่ยังต้องเผชิญกับน้ำท่วมขังที่รอการระบาย สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำอยู่บ่อยๆ วันนี้ EasyCompareมีเทคนิคดีๆที่จะช่วยให้คุณขับรถลุยน้ำได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำเข้าเครื่องยนต์หรือเครื่องดับกลางทาง

1. รู้ระดับความสูงของน้ำ

สิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ นั่นก็คือ การรู้ระดับความสูงของน้ำที่เราต้องฝ่าไปนะครับ ซึ่งความสูงของระดับน้ำที่ปลอดภัยและสามารถขับลุยไปได้นั้นจะอยู่ที่ไม่เกิน 30 เซนติเมตร ซึ่งสำหรับใครที่ไม่แน่ใจเรื่องระดับความสูงของน้ำ สามารถสังเกตุได้จากระดับฟุตบาท เพราะ โดยปกติแล้ว ฟุตบาทนั้นจะสูงกว่าพื้นถนนอยู่ประมาณ  15 เซนติเมตร ถ้าหากว่าระดับน้ำสูงจนคุณไม่สามารถมองเห็นขอบฟุตบาทได้แล้ว การที่คุณต้องขับรถลุยน้ำไปนั่นอาจจะส่งผลเสียต่อรถยนต์ของคุณได้ สำหรับใครที่ใช้รถคันใหญ่ ระดับน้ำที่เหมาะสมไม่ควรจะเกินครึ่งล้อรถยนต์ของคุณครับ

2.ขับช้าๆ ลุยน้ำได้ชัวร์กว่า

ถึงแม้ว่าระดับน้ำที่คุณต้องขับรถฝ่าไปจะอยู่ในระดับที่ปลอดภัยแล้ว ก็ไม่ควรวางใจจนเกินไปนะครับ เพราะการขับลุยน้ำด้วยความเร็วก็อาจจะทำให้น้ำกระเด็นและเข้าตัวเครื่องได้ นอกจากนี้การขับรถลุยน้ำตัวรถจะเ บากว่าการขับแบบปกติ ซึ่งจะคุมรถได้ยาก และอาจจะทำให้เสียการทรงตัวได้ ดังนั้นความเร็วที่ใช้จึงไม่ควรเกิน 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง และควรหลีกเลี่ยงการเร่งเครื่อง เพราะหากความร้อนของเครื่องยนต์สูงจนใบพัดระบายความร้อนทำงาน อาจจะทำให้น้ำเข้าในระบบห้องเครื่องได้ครับ

3.เกียร์ต่ำช่วยคุณได้

สำหรับเกียร์กระปุกควรใช้แค่ เกียร์ 1  หรือ เกียร์ 2 สำหรับเกียร์ออโต้ควรใช้เกียร์L หรือ เกียร์ 1 และรักษาระดับความเร็วของรถยนต์ให้อยู่ระหว่าง 1,500 -2,000 รอบนะครับ เพราะถ้าหากรอบของเครื่องยนต์ต่ำเกินไปก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์ดับได้ และถ้าหากว่ารอบสูงเกินไปก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์ดูดน้ำเข้าห้องเครื่องได้ และไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำเข้าท่อไอเสียไปนะครับ เพราะถ้าหากว่ารอบของเครื่องยนต์มีแรงดันมากพอ จะสามารถดันน้ำในท่อไอเสียออกมาเองได้โดยไม่กระทบต่อเครื่องยนต์

4. ทนร้อนหน่อย แต่ปลอดภัยกว่า

การปิดแอร์รถยนต์ จะช่วยให้เครื่องยนต์ของคุณปลอดภัยจากอาการน้ำเข้าห้องเครื่องได้มากขึ้น เพราะ หากคุณเปิดแอร์ไว้ด้วย ใบพัดที่อยู่ใต้ท้องรถจะทำงานแล้วพัดเอาน้ำเข้ามายังระบบเครื่องยนต์ของคุณได้ และถ้าหากว่ามีเศษขยะ หรือกิ่งไม้ ที่ลอยมากับน้ำเข้าเครื่องยนต์ของคุณ อาจจะทำให้ใบพัดเกิดความเสียหายและไม่สามารถขับรถต่อไปได้

สุดท้ายเมื่อคุณ ขับรถลุยน้ำไปได้แล้ว ควรย้ำเบรก และ คลัทช์ เพื่อรีดน้ำออก และ ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันทีนะครับ ควรจะติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้สักพัก ให้เครื่องดันน้ำที่ค้างอยู่ในท่อไอเสียออกมาให้หมด เพื่อรักษาเครื่องยนต์และความปลอดภัยในการขับขี่ครั้งถัดไป เพราะคงไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุจนต้องเรียกเคลมประกันหรอกใช่ไหมล่ะครับ แต่ก็อย่าชะล่าใจ ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการขับขี่ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ