โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. 5 เทคโนโลยียานยนต์แห่งโลกอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นจริง

5 เทคโนโลยียานยนต์แห่งโลกอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นจริง

รถยนต์ไร้คนขับ ไปจนถึงรถยนต์บินได้ เทคโนโลยียานยนต์อันไหนกันที่กำลังจะเป็นความจริง?
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

เวลาได้ยินใครพูดว่าเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงยนตกรรมและการเดินทางในเมือง เรามักจะคิดว่าเป็นสิ่งใหม่ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ความจริงแล้ว เทคโนโลยีใหม่ๆ ถูกนำมาใช้พัฒนาวงการรถยนต์มาตั้งแต่ ค.ศ. 1970 ไปจนถึงตอนที่ Ford Model T ถูกนำเสนอในปี 1913 ที่พลิกโฉมวงการผลิตรถยนต์ไปทั่วโลก ทุกวันนี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ และเรายังมองไปยังโลกอนาคตที่การจราจรจะถูกขับเคลื่อนทั้งหมดด้วยหุ่นยนต์ ตอนนี้ Uber ซุ่มออกแบบยานยนต์ไร้คนขับ แถมยังออกทดสอบวิ่งบนท้องถนนจริง เท่านั้นยังไม่พอ พี่ท่านยังออกแบบรถบินได้อีกด้วย! แม้หลายไอเดียที่เราได้ยินจะดูว่าอยู่ห่างไกล แต่มีเทคโนโลยีเหล่านี้ที่กำลังจะเป็นความจริง มาดูกันดีกว่า ว่าอนาคตอันไกล รถยนต์ที่เราคุ้นเคยจะมีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

1. รถยนต์ไร้คนขับ (Autonomous Car)

เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด แม้เราจะได้ยินมานานมากแล้วก็ตาม Uber ได้ทำการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนน ส่วน Tesla ก็ไม่น้อยหน้า มีการบรรจุฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการขับเคลื่อน Model 3 ด้วยระบบกลไกอัจฉริยะ ที่จะทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ตอนนี้เมืองใหญ่ และคนขับเตรียมตัวเก็บเงินเพื่อเป็นเจอของยานยนต์ไร้คนขับได้เลย เพราะมันมาแน่ๆ

2. ระบบยืนยันตัวตนชีวภาพ (Biometric System)

เราเห็นเทคโนโลยีนี้บนโทรศัพท์ การสแกนปลดล็อคโทรศัพท์ด้วยรูปหน้า ม่านตา หรือลายนิ้วมือ ตอนนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ก็ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการออกแบบฟังก์ชั่นต่างๆ ในรถยนต์เพื่อให้ปลอดภัยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นปุ่มสตาร์ทรถที่ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือคนขับ หรือระบบสั่งการด้วยการจดจำเสียงคนขับ เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จะยังสามารถจดจำค่าสรีระของคุณ เบาะนั่งจะปรับอัตโนมัติให้เข้ารูปโดยที่คุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะระบบจดจำค่าต่างๆ ของคุณไว้แล้ว

3. ระบบติดตามรถยนต์แบบละเอียด (Comprehensive Car Tracking System)

เช่นเดียวกับระบบติดตามรถขนส่งมวลชน บริษัทประกันรถยนต์หลายเจ้า ก็เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ติดตั้งในตัวรถของผู้ทำประกัน การติดตามพฤติกรรมการใช้งานรถจะช่วยให้สามารถออกใบเสนอราคากรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ตรงกับการใช้งานของคุณ และหากคุณเป็นคนขับที่มีประวัติดี ก็ไม่ต้องหาหลักฐานมายืนยันรอบสองให้ปวดหัว เพราะประกันจะเก็บประวัติการขับรถที่ดีของคุณเอาไว้อยู่แล้วนั่นเอง

4. ระบบเครื่องยนต์ 4 สูบ สำหรับซูปเปอร์คาร์ (Four-Cylinder Supercar)

เครื่องยนต์ที่เบา ทว่าสมรรถนะสูงส่ง ย่อมดีกว่า หลายๆ ค่ายผลิตรถยนต์ต่างก็พัฒนาเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลง โดยอาศัยการทำงานร่วมกับมอเตอร์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าที่จะช่วยเสริมกำลังให้กับรถยนต์ ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นรถซุปเปอร์คาร์ที่มาด้วยเครื่องยนต์ที่เหลือเพียง 4 สูบ จุเพียง 2 ลิตร แต่สามารถเร่งเครื่องได้เร็ว ถึง 300 กม./ชม. เลยทีเดียว

5. ระบบตรวจวัดสุขภาพและความพร้อมอัจฉริยะ (Fitness and Productivity Trackers)

บริษัท Ford Motor ได้ทำการใช้เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้เพื่อตรวจวัดข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของคนขับรถ ไม่ว่าจะเป็นชีพจรที่ตรวจวัดได้จากเข็มขัดนิรภัย หรือเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่บนพวงมาลัย ในอนาคตเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปเชื่อมโยงเข้ากับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับเพื่อให้ระบบขับเคลื่อนรับรู้ถึงความพร้อมของคุณ และมอบความปลอดภัยที่มากขึ้นให้กับการเดินทางของคุณ

ระบบเหล่านี้คือเทคโนโลยี 5 อย่างที่เราคิดว่าจะได้เห็นในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน แม้ว่าเราอยากจะเห็นรถยนต์บินได้มากแค่ไหนก็ตาม เทคโนโลยียังต้องรออีกหลายปีเลยทีเดียว กว่าที่เราจะสามารถเปลี่ยนโหมดการขับเคลื่อนเป็นระบบบินและข้ามแถวรถติดไปได้เลย ตอนนี้ไม่ว่าคุณจะขับรถอะไรอยู่ก็ตาม เพิ่มความคุ้มครอง ด้วยการซื้อประกันรถยนต์ เพื่อการขับขี่อย่างสบายใจ หาซื้อประกันที่เหมาะสำหรับคุณที่สุดกับเราวันนี้

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560