easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. 5 เทคโนโลยียานยนต์แห่งโลกอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นจริง

เหล่าไอเดียยานยนต์แห่งโลกอนาคตที่กำลังจะเป็นความจริง

รถยนต์ไร้คนขับ ไปจนถึงรถยนต์บินได้ เทคโนโลยียานยนต์อันไหนกันที่กำลังจะเป็นความจริง?
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

เวลาได้ยินใครพูดว่าเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงยนตกรรมและการเดินทางในเมือง เรามักจะคิดว่าเป็นสิ่งใหม่ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ความจริงแล้ว เทคโนโลยีใหม่ๆ ถูกนำมาใช้พัฒนาวงการรถยนต์มาตั้งแต่ ค.ศ. 1970 ไปจนถึงตอนที่ Ford Model T ถูกนำเสนอในปี 1913 ที่พลิกโฉมวงการผลิตรถยนต์ไปทั่วโลก ทุกวันนี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ และเรายังมองไปยังโลกอนาคตที่การจราจรจะถูกขับเคลื่อนทั้งหมดด้วยหุ่นยนต์ ตอนนี้ Uber ซุ่มออกแบบยานยนต์ไร้คนขับ แถมยังออกทดสอบวิ่งบนท้องถนนจริง เท่านั้นยังไม่พอ พี่ท่านยังออกแบบรถบินได้อีกด้วย! แม้หลายไอเดียที่เราได้ยินจะดูว่าอยู่ห่างไกล แต่มีเทคโนโลยีเหล่านี้ที่กำลังจะเป็นความจริง มาดูกันดีกว่า ว่าอนาคตอันไกล รถยนต์ที่เราคุ้นเคยจะมีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

1. รถยนต์ไร้คนขับ (Autonomous Car)

เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด แม้เราจะได้ยินมานานมากแล้วก็ตาม Uber ได้ทำการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนน ส่วน Tesla ก็ไม่น้อยหน้า มีการบรรจุฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการขับเคลื่อน Model 3 ด้วยระบบกลไกอัจฉริยะ ที่จะทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ตอนนี้เมืองใหญ่ และคนขับเตรียมตัวเก็บเงินเพื่อเป็นเจอของยานยนต์ไร้คนขับได้เลย เพราะมันมาแน่ๆ

2. ระบบยืนยันตัวตนชีวภาพ (Biometric System)

เราเห็นเทคโนโลยีนี้บนโทรศัพท์ การสแกนปลดล็อคโทรศัพท์ด้วยรูปหน้า ม่านตา หรือลายนิ้วมือ ตอนนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ก็ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการออกแบบฟังก์ชั่นต่างๆ ในรถยนต์เพื่อให้ปลอดภัยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นปุ่มสตาร์ทรถที่ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือคนขับ หรือระบบสั่งการด้วยการจดจำเสียงคนขับ เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จะยังสามารถจดจำค่าสรีระของคุณ เบาะนั่งจะปรับอัตโนมัติให้เข้ารูปโดยที่คุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะระบบจดจำค่าต่างๆ ของคุณไว้แล้ว

3. ระบบติดตามรถยนต์แบบละเอียด (Comprehensive Car Tracking System)

เช่นเดียวกับระบบติดตามรถขนส่งมวลชน บริษัทประกันรถยนต์หลายเจ้า ก็เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ติดตั้งในตัวรถของผู้ทำประกัน การติดตามพฤติกรรมการใช้งานรถจะช่วยให้สามารถออกใบเสนอราคากรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ตรงกับการใช้งานของคุณ และหากคุณเป็นคนขับที่มีประวัติดี ก็ไม่ต้องหาหลักฐานมายืนยันรอบสองให้ปวดหัว เพราะประกันจะเก็บประวัติการขับรถที่ดีของคุณเอาไว้อยู่แล้วนั่นเอง

4. ระบบเครื่องยนต์ 4 สูบ สำหรับซูปเปอร์คาร์ (Four-Cylinder Supercar)

เครื่องยนต์ที่เบา ทว่าสมรรถนะสูงส่ง ย่อมดีกว่า หลายๆ ค่ายผลิตรถยนต์ต่างก็พัฒนาเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลง โดยอาศัยการทำงานร่วมกับมอเตอร์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าที่จะช่วยเสริมกำลังให้กับรถยนต์ ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นรถซุปเปอร์คาร์ที่มาด้วยเครื่องยนต์ที่เหลือเพียง 4 สูบ จุเพียง 2 ลิตร แต่สามารถเร่งเครื่องได้เร็ว ถึง 300 กม./ชม. เลยทีเดียว

5. ระบบตรวจวัดสุขภาพและความพร้อมอัจฉริยะ (Fitness and Productivity Trackers)

บริษัท Ford Motor ได้ทำการใช้เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้เพื่อตรวจวัดข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของคนขับรถ ไม่ว่าจะเป็นชีพจรที่ตรวจวัดได้จากเข็มขัดนิรภัย หรือเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่บนพวงมาลัย ในอนาคตเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปเชื่อมโยงเข้ากับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับเพื่อให้ระบบขับเคลื่อนรับรู้ถึงความพร้อมของคุณ และมอบความปลอดภัยที่มากขึ้นให้กับการเดินทางของคุณ

ระบบเหล่านี้คือเทคโนโลยี 5 อย่างที่เราคิดว่าจะได้เห็นในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน แม้ว่าเราอยากจะเห็นรถยนต์บินได้มากแค่ไหนก็ตาม เทคโนโลยียังต้องรออีกหลายปีเลยทีเดียว กว่าที่เราจะสามารถเปลี่ยนโหมดการขับเคลื่อนเป็นระบบบินและข้ามแถวรถติดไปได้เลย ตอนนี้ไม่ว่าคุณจะขับรถอะไรอยู่ก็ตาม ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการขับขี่ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ