easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. วิธีการเลือกยางให้เหมาะกับรถของคุณ

วิธีการเลือกยางให้เหมาะกับรถของคุณ

มันถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถของคุณแล้วหรือเปล่า? นี่คือวิธีที่จะช่วยให้คุณเลือกยางที่เหมาะกับรถของคุณ จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

รถยนต์ของคุณเริ่มมีเสียงแปลกทั้งๆ ที่คุณเพิ่งเช็คเครื่องมาได้ไม่นานหรือเปล่า? และถ้าคุณรู้สึกว่ายางรถยนต์ที่คุณขับเริ่มจะแข็งๆ และมองไม่เห็นดอกยางแล้ว นั่นอาจเป็นสัญญาณว่า ถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนยางใหม่ซะแล้ว

โดยปกติแล้วยางรถยนต์มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี หรือที่การวิ่ง 20,000 – 50,000 ไมล์ ขึ้นอยู่กับประเภทของยางและผู้ผลิต หลายคนขับรถจนลืมตรวจเช็คสภาพยางจนเกิดปัญหาที่รุนแรงตามมาในภายหลัง สำหรับใครที่ยังไม่ได้ตรวจเช็คยาง รีบใช้โอกาสนี้เปลี่ยนยางให้เรียบร้อย ก่อนที่จะต่ออายุประกันรถยนต์เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ข้อเสนอที่ดีกว่าเดิมก็ได้ วิธีการเลือกซื้อยางจะต้องทำอย่างไรบ้างไปติดตามกันเลย

หาขนาดของวงล้อและความกว้างที่เหมาะสม

ขนาดของวงล้อและความกว้างของยางที่เหมาะสมกับตัวรถของคุณนั้นสามารถหาได้จากคู่มือที่ติดมาจากตอนซื้อรถหรือสติกเกอร์คำแนะนำที่ติดอยู่บริเวณประตูรถ ตรวจสอบข้อมูลยางรถยนต์ที่เหมาะสมของคุณให้ถูกต้อง เช่น ขนาดยางมาตรฐาน แรงดันของลมยางที่เหมาะสม และน้ำหนักของตัวยาง กฎเหล็กที่สำคัญสำหรับการเลือกซื้อยางรถยนต์คือ ควรเลือกยางที่ลักษณะเหมือนหรือใกล้เคียงกับยางต้นแบบที่มากับตัวรถของคุณในตอนแรกให้มากที่สุด และอย่าลืมตรวจสภาพยางอะไหล่ด้วยนะครับ ซึ่งขนาดของตัวยางจะระยุอยู่ที่บริเวณขอบยางอยู่แล้ว สำหรับใครที่ยังสับสนกับตัวเลขบนขอบยาง วันนี้เรามีตัวอย่างและวิธีการอ่านเลขมาฝากด้วย

ตัวอย่าง : 215 65 R15
215 เป็นตัวเลขที่บอกถึงความหนาของตัวล้อ หน่วยเป็นมิลลิเมตร
65 เป็นตัวเลขสัดส่วนของ ความสูงของตัวยางต่อความหนา
R15 เป็นตัวเลข ระยะเส้นผ่านศูนย์กลางของวงล้อ

สำรวจวิธีการขับรถของตัวคุณ

อายุการใช้งานของรถยนต์ และสไตล์การขับของคุณ เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อยางรถยนต์ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณรู้ตัวว่าคุณเป็นคนที่ชอบเหยียบคันเร่งให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะไปถึงที่หมายให้ทันเวลา ยางเส้นใหม่ของคุณควรจะเลือกแบบที่สามารถเกาะถนนให้มากขึ้น เพื่อรักษาสมดุลและความปลอดภัยในการขับขี่ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ต้องขับรถทางไกลอยู่บ่อยครั้งคุณควรเลือกยางเส้นใหญ่ขึ้น และสามารถทนกับความร้อนและเกาะถนนมากกว่ายางเส้นเดิม

ค่าเทรดแวร์ (Treadwear) ค่าความสามารถในการหยุดรถ (Traction) และระดับอุณหภูมิ (Temperature)

บริเวณขอบยางจะระบุ Treadwear, Traction และ Temperature มา เรามารู้จักกับความหมายกันทีละตัว เริ่มต้นที่

ค่าเทรดแวร์ (Treadwear) เป็นตัวเลขที่ใช้สำหรับเปรียบเทียบการสึกหรอของยาง ซึ่งตัวเลขที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ 200 และไม่ต่ำกว่า 100

ค่าความสามารถในการหยุด (Traction) เป็นตัวเลขที่ใช้บอกความสามารถในการหยุดรถบนพื้นถนนเปียก โดยมีระดับสูงสุดอยู่ที่ AA และไล่ลงไป A, B และ C

ระดับอุณหภูมิ (Temperature) บอกความสามารถในการทนอุณหภูมิของยาง ซึ่งสำหรับประเทศไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อนแล้ว ขอแนะนำให้คุณเลือกยางที่สามารถทนความร้อนได้สูงสุดไว้ก่อนน่าจะดีกว่า

รหัสการผลิต

ตัวเลข 4 หลัก ที่อยู่หน้าสุดหรือด้านหลังสุดของค่าที่ระบุไว้บนยาง เป็นตัวเลข สัปดาห์ และ ตามด้วยปีที่ผลิตยาง ซึ่งมีความสำคัญมากในการตรวจเช็คยาง ถ้าหากว่าคุณรู้สิ่งเหล่านี้ ก็จะทำให้คุณสามารถเลือกซื้อยางที่เหมาะกับรถยนต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย และไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ราคาพิเศษด้วย

หลังจากที่เปลี่ยนยางใหม่แล้ว อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ