โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. วิธีการเลือกยางให้เหมาะกับรถของคุณ

วิธีการเลือกยางให้เหมาะกับรถของคุณ

มันถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถของคุณแล้วหรือเปล่า? นี่คือวิธีที่จะช่วยให้คุณเลือกยางที่เหมาะกับรถของคุณ จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

หากรถยนต์ของคุณเริ่มมีเสียงแปลกทั้งๆ ที่คุณเพิ่งเช็คเครื่องมาได้ไม่นานหรือเปล่า? และถ้าคุณรู้สึกว่ายางรถยนต์ที่คุณขับเริ่มจะแข็งๆ และมองไม่เห็นดอกยางแล้ว นั่นอาจเป็นสัญญาณว่า ถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนยางใหม่ซะแล้ว

โดยปกติแล้วยางรถยนต์มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี หรือที่การวิ่ง 20,000 – 50,000 ไมล์ ขึ้นอยู่กับประเภทของยางและผู้ผลิต หลายคนขับรถจนลืมตรวจเช็คสภาพยางจนเกิดปัญหาที่รุนแรงตามมาในภายหลัง สำหรับใครที่ยังไม่ได้ตรวจเช็คยาง รีบใช้โอกาสนี้เปลี่ยนยางให้เรียบร้อย ก่อนที่จะต่ออายุประกันรถยนต์เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ข้อเสนอที่ดีกว่าเดิมก็ได้ วิธีการเลือกซื้อยางจะต้องทำอย่างไรบ้างไปติดตามกันเลย

หาขนาดของวงล้อและความกว้างที่เหมาะสม

ขนาดของวงล้อและความกว้างของยางที่เหมาะสมกับตัวรถของคุณนั้นสามารถหาได้จากคู่มือที่ติดมาจากตอนซื้อรถหรือสติกเกอร์คำแนะนำที่ติดอยู่บริเวณประตูรถ ตรวจสอบข้อมูลยางรถยนต์ที่เหมาะสมของคุณให้ถูกต้อง เช่น ขนาดยางมาตรฐาน แรงดันของลมยางที่เหมาะสม และน้ำหนักของตัวยาง กฎเหล็กที่สำคัญสำหรับการเลือกซื้อยางรถยนต์คือ ควรเลือกยางที่ลักษณะเหมือนหรือใกล้เคียงกับยางต้นแบบที่มากับตัวรถของคุณในตอนแรกให้มากที่สุด และอย่าลืมตรวจสภาพยางอะไหล่ด้วยนะครับ ซึ่งขนาดของตัวยางจะระยุอยู่ที่บริเวณขอบยางอยู่แล้ว สำหรับใครที่ยังสับสนกับตัวเลขบนขอบยาง วันนี้เรามีตัวอย่างและวิธีการอ่านเลขมาฝากด้วย

ตัวอย่าง : 215 65 R15
215 เป็นตัวเลขที่บอกถึงความหนาของตัวล้อ หน่วยเป็นมิลลิเมตร
65 เป็นตัวเลขสัดส่วนของ ความสูงของตัวยางต่อความหนา
R15 เป็นตัวเลข ระยะเส้นผ่านศูนย์กลางของวงล้อ

สำรวจวิธีการขับรถของตัวคุณ

อายุการใช้งานของรถยนต์ และสไตล์การขับของคุณ เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อยางรถยนต์ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณรู้ตัวว่าคุณเป็นคนที่ชอบเหยียบคันเร่งให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะไปถึงที่หมายให้ทันเวลา ยางเส้นใหม่ของคุณควรจะเลือกแบบที่สามารถเกาะถนนให้มากขึ้น เพื่อรักษาสมดุลและความปลอดภัยในการขับขี่ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ต้องขับรถทางไกลอยู่บ่อยครั้งคุณควรเลือกยางเส้นใหญ่ขึ้น และสามารถทนกับความร้อนและเกาะถนนมากกว่ายางเส้นเดิม

ค่าเทรดแวร์ (Treadwear) ค่าความสามารถในการหยุดรถ (Traction) และระดับอุณหภูมิ (Temperature)

บริเวณขอบยางจะระบุ Treadwear, Traction และ Temperature มา เรามารู้จักกับความหมายกันทีละตัว เริ่มต้นที่

ค่าเทรดแวร์ (Treadwear) เป็นตัวเลขที่ใช้สำหรับเปรียบเทียบการสึกหรอของยาง ซึ่งตัวเลขที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ 200 และไม่ต่ำกว่า 100

ค่าความสามารถในการหยุด (Traction) เป็นตัวเลขที่ใช้บอกความสามารถในการหยุดรถบนพื้นถนนเปียก โดยมีระดับสูงสุดอยู่ที่ AA และไล่ลงไป A, B และ C

ระดับอุณหภูมิ (Temperature) บอกความสามารถในการทนอุณหภูมิของยาง ซึ่งสำหรับประเทศไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อนแล้ว ขอแนะนำให้คุณเลือกยางที่สามารถทนความร้อนได้สูงสุดไว้ก่อนน่าจะดีกว่า

รหัสการผลิต

ตัวเลข 4 หลัก ที่อยู่หน้าสุดหรือด้านหลังสุดของค่าที่ระบุไว้บนยาง เป็นตัวเลข สัปดาห์ และ ตามด้วยปีที่ผลิตยาง ซึ่งมีความสำคัญมากในการตรวจเช็คยาง ถ้าหากว่าคุณรู้สิ่งเหล่านี้ ก็จะทำให้คุณสามารถเลือกซื้อยางที่เหมาะกับรถยนต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย และไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ราคาพิเศษด้วย

หลังจากที่เปลี่ยนยางใหม่แล้ว ที่สำคัญคุณต้องไม่ลืมที่จะต่ออายุประกันของคุณ หรือเลือกซื้อประกันรถยนต์ให้เหมาะสมกับความต้องการความคุ้มครองของคุณ เพื่อให้สามารถขับรถบนถนนได้อย่างและปลอดภัย และฟินไปพร้อมกับยางรถยนต์เส้นใหม่ของคุณได้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560