โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
 4. ความรู้เบื้องต้นก่อนเริ่มขับรถ สำหรับมือใหม่หัดขับ

ความรู้เบื้องต้นก่อนเริ่มขับรถ สำหรับมือใหม่หัดขับ!

เรียนรู้ทฤษฎีวิธีขับรถเบื้องต้นอย่างถูกต้องก่อนออกสู่ถนนจริง เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน
ความรู้เบื้องต้น มือใหม่หัดขับ ผู้หญิงขับรถ

ปัจจุบันรถยนต์นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญของวิถีชีวิตอีกหนึ่งอย่างแล้ว จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้คนจะซื้อรถยนต์มาขับขี่กัน แต่ก่อนที่จะขยับไปซื้อ สิ่งสำคัญก็คือ คุณต้องไปเรียนขับรถเสียก่อน เพื่อให้รู้วิธีขับรถอย่างถูกต้องและปลอดภัยทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมทางบนถนน อย่างไรก็ตามก่อนที่จะก้าวไปถึงขั้นตอนและวิธีขับรถ คุณก็ต้องมีพื้นฐานเอาไว้บ้าง และพื้นฐานอะไรบ้างที่คุณต้องรู้ไปดูกัน

กฎและมารยาทการขับขี่พื้นฐาน

รู้จักเครื่องหมายจราจร

หากคุณเรียนขับรถแบบเรียนด้วยตัวเองกับคนรู้จัก เพื่อนหรือญาติ ๆ ส่วนใหญ่แล้วก็จะเริ่มต้นด้วยวิธีขับรถเลย และก็จะทำให้ละเลยเรื่องของวินัยจราจร แน่นอนว่าการขับรถยนต์นั้นเน้นหนักที่ภาคปฏิบัติ คือ ถ้าขับได้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว แต่นั่นเป็นสาเหตุทำให้คนส่วนใหญ่ขับรถกันแบบไร้วินัยจราจร และ นำมาซึ่งสาเหตุแห่งอุบัติเหตุในการขับขี่ต่าง ๆ แต่ถ้าคุณเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถ คุณก็จะได้เรียนรู้ทฤษฎีกับปฏิบัติควบคู่กันไป อย่างเรื่องของเครื่องหมายจราจรต่าง ๆ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เครื่องหมายจราจรชนิดแผ่นป้าย และเครื่องหมายจราจรบนผิวทาง ขอบทาง และที่อื่น ๆ เครื่องหมายจราจรทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีทั้งแบบบังคับ และแบบเตือน หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เรียนรู้ไปก็ไม่ได้ทำให้ขับรถเก่งขึ้น แต่ทฤษฎีและเครื่องหมายจราจรเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเรียนรู้และเข้าใจวินัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น อันจะทำให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัยและมีวินัยจราจร

รู้จักกฎความเร็วบนท้องถนน

วิธีขับรถให้ปลอดภัยทั้งตัวเราและผู้อื่น เรื่องของความเร็วเป็นเรื่องแรก ๆ อีกเช่นกันที่จะมองข้ามไม่ได้ ตามกฎหมายแล้วจำกัดความเร็วในการขับขี่สูงสุดไว้ที่ 90-120 กม./ชม. ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าถนนที่ขับนั้นเป็นพื้นที่ใดด้วย ถ้าเป็นถนนหลวง ก็จะถูกจำกัดอยู่ที่ 90 กม./ชม. ไม่เกินนั้น ตาม พ.ร.บ. ทางหลวง หลายคนมองว่ากฎหมายและข้อบังคับเหล่านี้ค่อนข้างจะล้าหลัง ไม่สอดคล้องกับสมรรถนะของรถยนต์ในปัจจุบัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกฎหมายที่กำหนดไว้เท่านี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนและอีกประการถ้าเป็นในเมืองหลวง แล้วล่ะก็ขับเท่านี้ได้ก็เรียกว่าเก่งแล้ว เพราะส่วนใหญ่รถจะติดขยับได้ทีละน้อยเท่านั้น

ต้องรู้จักกฎการแซง

คนที่ขับรถเก่งแล้วหรือเรียนขับรถมาก็คงจะทราบกันดีว่า การจะขับแซงนั้นต้องแซงขวาเปลี่ยนไปเลนขวาเพื่อแซง และพอขับแซงขึ้นไปได้แล้วต้องชิดซ้าย แต่หลายคนรู้วิธีขับรถดี แต่ไม่สันทัดกฎการแซง บางคนมีแซงซ้ายด้วย หรือบางคนแซงออกขวาแล้วแต่ไม่ยอมตีรถชิดเข้าซ้ายขับแช่อยู่เลนขวาทำให้คนอื่นจะแซงก็ไม่ได้ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะไม่ถูกต้องตามกฎและมารยาทในการขับขี่แล้วยังเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ข้อควรรู้สำหรับขับเกียร์กระปุก

ปลดเกียร์ว่าง ดึงเบรกมือก่อนออกจากรถ

ประการนี้เป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ช่วยให้คุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มือใหม่หัดขับหลายคนใส่ใจในหลายละเอียดอื่น ๆ จนบางทีก็ลืมเทคนิคที่สำคัญในเรื่องนี้ไป บางทีฝึกหัดขับแล้วพอจะออกจากรถลืมเข้าเกียร์ว่างและก็ไม่ได้ดึงเบรกมือด้วย พอจะขับครั้งต่อไปมาไขกุญแจและสตาร์ทรถอีกครั้งปรากฏว่ารถพุ่งไปข้างหน้าอย่างฉับพลัน บางคนก็ถอยหลัง ดังนั้นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ดีสิ่งแรกก็คือเรื่องนี้ อย่าลืมปลดเกียร์ว่างและดึงเบรกมือก่อนออกจากรถทุกครั้ง

เหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ท

หลายคนที่เรียนขับรถกันเองก็มักจะมองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ ข้อนี้ไปเหมือนกัน การเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ท นับเป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ถูกต้องและช่วยเพิ่มความปลอดภัย คือถ้าคุณลืมทำในข้อที่ 1 คือลืมปลดเกียร์มาตำแหน่งว่าง การเหยียบคลัตช์จะช่วยป้องกันรถพุ่งไปข้างหน้าได้ เพราะการเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ทรถจะเป็นการป้องกันการส่งกำลังของรถมาสู่ระบบขับเคลื่อนนั่นเอง

ต้องเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม

วิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาจะค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อนก็ในเรื่องเปลี่ยนเกียร์นี่เอง ใครที่ไปเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถก็อาจจะเบาใจได้หน่อย เพราะครูก็คงมักจะคอยบอกเป็นระยะขณะที่ฝึก วิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดานั้นคุณจะต้องรู้จักเลือกใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็ว เวลาเปลี่ยนเกียร์ต้องเลือกเปลี่ยนในความเร็วรอบของเครื่องยนต์ไม่สูงและต่ำจนเกินไป ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันและทำให้การขับขี่นุ่มมากยิ่งขึ้น

หากมาด้วยความเร็วจะหยุดหรือชะลออย่าลืมค่อย ๆ แตะเบรก

ถ้าคุณขับมาด้วยความเร็วพอสมควร หากจะหยุดรถหรือชะลอรถก็ตามสิ่งที่ต้องทำก็คือ ค่อย ๆ แตะเบรก เพื่อให้กำลังของเครื่องยนต์ช่วยชะลอ และเมื่อรถใกล้หยุดค่อยเหยียบคลัตช์ นี่คือหนึ่งวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ถูกวิธี

การขับรถเกียร์ธรรมดา ถึงแม้จะยาก แต่ก็ถือว่าขับสนุกเป็นอย่างมาก ทำให้หลายคนยังหลงใหลการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาอยู่ ถึงแม่จะมีระบบเกียร์ออโต้เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายแล้วก็ตาม

ข้อควรรู้สำหรับขับเกียร์ออโต้

ถ้าคุณเรียนขับรถในแบบเกียร์ธรรมดามาบ้างแล้ว คุณก็จะรู้สึกเลยว่าวิธีการขับรถเกียร์ออโต้ไม่ค่อยยาก เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรเล็กน้อยเท่านั้น

ตำแหน่งต่างๆ ของเกียร์ออโต้

 • P (Parking) เกียร์ตำแหน่งนี้ใช้สำหรับการจอด ซึ่งตำแหน่งนี้จะล็อคล้อไว้เลยไม่ให้รถเคลื่อน
 • R (Reverse) เป็นตำแหน่งเกียร์ถอยหลัง
 • N (Neutral) ตำแหน่งนี้ก็คือเกียร์ว่างนั่นเอง
 • D4 เป็นตำแหน่งเกียร์เดินหน้าแบบ 4 Speed เราจะใช้ในการขับขี่ปกติทั่วไป
 • D3 อันนี้ก็เป็นตำแหน่งเกียร์เดินหน้าเช่นกัน แต่เป็นแบบ 3 Speed ใช้ในการขับขึ้นลงเนินหรือสะพานที่ไม่ชันมาก
 • D2 อันนี้เป็นเกียร์เดินหน้าแบบ 2 Speed ใช้ในกรณีขับขึ้นลงเนินที่ค่อนข้างชัน เวลาขึ้นลงลานจอดรถตามห้าง ตำแหน่งนี้ล่ะสำคัญเลย
 • L (Low) เป็นตำแหน่งเกียร์ที่ใช้ในกรณีขึ้นลงเนินที่ชันมาก

วิธีขับเกียร์ออโต้ง่ายๆ

เริ่มต้นจากการสตาร์ทรถ ตำแหน่งเกียร์ที่ถูกต้องควรอยู่ที่ตำแหน่ง P ต่อมาใช้เท้าขวาของคุณเหยียบเบรกไว้ด้วย แล้วค่อยบิดกุญแจรถและสตาร์ทเครื่องยนต์ เท้ายังคงเหยียบเบรกไว้ก่อน จากนั้นขยับเกียร์มายังตำแหน่ง D4 ค่อย ๆ ผ่อนเท้าออกจากเบรก คุณก็จะพบว่ารถจะค่อย ๆ ขยับเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ หากต้องการให้รถเคลื่อนที่ไปเร็วอย่างที่ต้องการก็เหยียบคันเร่งเข้าไปเท่านั้นเอง

หากต้องขับผ่านทางลาดชันที่ชันมาก ให้ผ่อนความเร็วลงและเปลี่ยนเกียร์มาที่ตำแหน่ง L จากนั้นก็เหยียบคันเร่งเข้าไปเพื่อให้ได้ความเร็วที่ต้องการ

ส่วนการจอดรถ ก็ไม่ยาก ให้คุณผ่อนความเร็วลงเมื่อรถจอดสนิทก็เลื่อนเกียร์มาที่ตำแหน่ง P ดึงเบรกมือแล้วก้ดับเครื่องเท่านั้นเป็นอันจบ

ส่วนที่คนมักจะพลาดและละเลยกันบ่อย ๆ ก็คือ ถ้าคุณจะเปลี่ยนเกียร์จาก N หรือ P ไปสู่เกียร์ D4 หรือเกียร์เดินหน้า หรือเกียร์ R สำหรับถอยหลัง คุณต้องเหยียบเบรกไว้ก่อนทุกครั้ง หลักง่าย ๆ ท่องไว้เลยว่าเมื่อรถหยุดนิ่ง แตะเบรกไว้ทุกครั้งก่อนที่จะเปลี่ยนเกียร์

เรียนรู้การขับรถกันไปแล้ว อย่าลืมว่าการขับขี่ ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ทำประกันภัยรถยนต์ไว้อุ่นใจที่สุด จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ได้ ปลอดภัยไว้ก่อนครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560