โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 1

สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 1

เรียนรู้ทฤษฎีวิธีขับรถเบื้องต้นอย่างถูกต้องก่อนออกสู่ถนนจริง เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน
สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 1

ปัจจุบันรถยนต์นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญของวิถีชีวิตอีกหนึ่งอย่างแล้ว อาจจะเรียกว่าเป็นปัจจัยที่ 5 หรือ ที่ 6 ก็ว่าได้ เพราะรถยนต์ช่วยให้ผู้คนสะดวกสบายมากขึ้นในการเดินทาง จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้คนจะสนใจซื้อรถยนต์มาขับขี่กัน แต่ก่อนที่จะขยับไปซื้อ สิ่งสำคัญก็คือ คุณต้องไปเรียนขับรถเสียก่อน เพื่อให้รู้วิธีขับรถอย่างถูกต้องและปลอดภัยทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมทางบนถนน อย่างไรก็ตามก่อนที่จะก้าวไปถึงขั้นตอนและวิธีขับรถ คุณก็ต้องมีพื้นฐานเอาไว้บ้าง และพื้นฐานอะไรบ้างที่คุณต้องรู้ไปดูกัน

ต้องรู้จักเครื่องหมายจราจร

หากคุณเรียนขับรถแบบเรียนด้วยตัวเองกับคนรู้จัก เพื่อนหรือญาติ ๆ ส่วนใหญ่แล้วก็จะเริ่มต้นด้วยวิธีขับรถเลย และก็จะทำให้ละเลยเรื่องของวินัยจราจร แน่นอนว่าการขับรถยนต์นั้นเน้นหนักที่ภาคปฏิบัติ คือ ถ้าขับได้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว แต่นั่นเป็นสาเหตุทำให้คนส่วนใหญ่ขับรถกันแบบไร้วินัยจราจร และ นำมาซึ่งสาเหตุแห่งอุบัติเหตุในการขับขี่ต่าง ๆ แต่ถ้าคุณเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถ คุณก็จะได้เรียนรู้ทฤษฎีกับปฏิบัติควบคู่กันไป อย่างเรื่องของเครื่องหมายจราจรต่าง ๆ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เครื่องหมายจราจรชนิดแผ่นป้าย และเครื่องหมายจราจรบนผิวทาง ขอบทาง และที่อื่น ๆ เครื่องหมายจราจรทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีทั้งแบบบังคับ และแบบเตือน หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เรียนรู้ไปก็ไม่ได้ทำให้ขับรถเก่งขึ้น จริงอยู่ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ช่วยพัฒนาทักษะในการขับรถยนต์ของคุณ แต่ทฤษฎีและเครื่องหมายจราจรเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเรียนรู้และเข้าใจวินัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น อันจะทำให้คุณขับรถได้อย่ามีวินัยจราจรและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งกับตัวเองและผู้อื่นด้วย

ต้องรู้จักกฎความเร็วบนท้องถนน

วิธีขับรถให้ปลอดภัยทั้งตัวเราและผู้อื่น เรื่องของความเร็วเป็นเรื่องแรก ๆ อีกเช่นกันที่จะมองข้ามไม่ได้ ตามกฎหมายแล้วจำกัดความเร็วในการขับขี่สูงสุดไว้ที่ 90-120 กม./ชม. ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าถนนที่ขับนั้นเป็นพื้นที่ใดด้วย ถ้าเป็นถนนหลวง ก็จะถูกจำกัดอยู่ที่ 90 กม./ชม. ไม่เกินนั้น หลายคนมองว่ากฎหมายและข้อบังคับเหล่านี้ค่อนข้างจะล้าหลัง ไม่สอดคล้องกับสมรรถนะของรถยนต์ในปัจจุบัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกฎหมายที่กำหนดไว้เท่านี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนและอีกประการถ้าเป็นในเมืองหลวง แล้วล่ะก็ขับเท่านี้ได้ก็เรียกว่าเก่งแล้ว เพราะส่วนใหญ่รถจะติดขยับได้ทีละน้อยเท่านั้น

ต้องรู้จักกฎการแซง

คนที่ขับรถเก่งแล้วหรือเรียนขับรถมาก็คงจะทราบกันดีว่า การจะขับแซงนั้นต้องแซงขวาเปลี่ยนไปเลนขวาเพื่อแซง และพอขับแซงขึ้นไปได้แล้วต้องชิดซ้าย แต่หลายคนรู้วิธีขับรถดี แต่ไม่สันทัดกฎการแซง บางคนมีแซงซ้ายด้วย หรือบางคนแซงออกขวาแล้วแต่ไม่ยอมตีรถชิดเข้าซ้ายขับแช่อยู่เลนขวาทำให้คนอื่นจะแซงก็ไม่ได้ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะไม่ถูกต้องตามกฎและมารยาทในการขับขี่แล้วยังเสี่ยงทำให้เกิดอบุติเหตุอีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานของการเรียนขับรถเบื้องต้น ครั้งหน้าเราจะเข้าสู่วิธีขับรถในภาคปฏิบัติกันเสียที จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างอย่าลืมติดตามกันในตอนที่ 2 นะ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560