easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. เคล็ดลับดีๆ จอดรถอย่างมีมารยาท ปลอดภัย ไม่เรียกแขก!

เคล็ดลับดีๆ จอดรถอย่างมีมารยาท ปลอดภัย ไม่เรียกแขก!

การจอดรถถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การขับรถ อีกทั้งยังเป็นเรื่องน่ากลัวที่ควรระมัดระวังไว้อย่างมาก หากจอดรถไม่ถูกวิธี ไม่มีมารยาทการขับขี่ หรือจอดในสถานที่ไม่เหมาะสม รถของคุณอาจเกิดอุบัติเหตุเสียหาย หรือบางครั้งอาจเสี่ยงถูกโจรกรรมรถเลยก็ได้
How To Park Car Safely - EasyCompare Best Price Car Insurance

จอดยังไงให้ปลอดภัย

จอดในช่องถ้าเป็นไปได้ ที่จอดรถไม่ว่าที่ไหน โดยมากแล้วจะมีการตีเส้นช่องจอดไว้เพื่ออำนวยความสะดวก และเมื่อรวมกับเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นมาในปัจจุบัน เช่น แอปหาที่จอด กล้องมองถอยหลัง ร่วมกับเซ็นเซอร์ สามารถช่วยให้การจอดรถเป็นเรื่องง่ายขึ้น การจอดรถในช่องที่กำหนดนั้นมีแต่ข้อดี ทั้งเป็นระเบียบและปลอดภัย

จอดขวางต้องเข้าเกียร์ N และไม่ล็อคเบรกมือ บางครั้งการทำให้คนอื่นเสียเวลาจากความมักง่าย และความไม่รับผิดชอบของคุณ ก็เป็นเรื่องเป็นราวกันมานักต่อนัก อย่างกรณีคุณป้าขวานจาม การจอดรถขวางคันอื่น หรือขวางหน้าบ้านคนอื่น บางครั้งอาจเป็นสิ่งเลี่ยงไม่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากจำนวนรถที่มากขึ้นทุกวัน แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็อย่าลืม “เขียนเบอร์ติดต่อแปะไว้หน้ารถ ปลดเกียร์ว่าง หรือเข้าเกียร์ตำแหน่ง N (เกียร์ออโต้) และไม่ดึงเบรกมือ”

ชิดที่สุดและพับกระจกข้าง บางครั้งเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ก็อาจไม่ได้ช่วยทำให้คนมีจิตสำนึกมากขึ้นเลย เห็นได้บ่อย จากการที่รถหลายคันสามารถทำให้การจราจรคล่องตัวได้มากขึ้น เพียงแค่พับกระจกมองข้าง หลังจากจอดรถเรียบร้อยแล้ว จะช่วยเพิ่มเนื้อที่ในการสัญจรได้อีก เมื่อบวกกับการจอดชิดทาง ก็จะทำให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น 10-15 เซนติเมตร ช่วยให้รถคันอื่นผ่านเข้าออกได้ง่ายขึ้น

หัวมุม ทางแคบ ทางโค้ง และที่อโคจร ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเสียบรถจอดเข้าไปในบริเวณดังกล่าวไม่ปลอดภัยและกีดขวางการจราจรแล้ว แต่หลายคนก็ยังคงทำอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหัวมุม ทางโค้ง และทางแคบ พื้นที่เหล่านี้ล้วนเป็นพื้นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก ต่อให้ได้ค่าชดเชยจากประกันรถยนต์ยังไง ก็ไม่คุ้มกับการเสียเวลา เสียใจ หรือเจ็บตัว

จอดรถในที่แจ้ง ดีกว่าในที่ลับตา ไม่ต้องกลัวรถจะร้อนหากจะจอดแป๊บเดียว การจอดในที่ลับตามีโอกาสที่อาจจะเกิดเหตุโจรกรรมมากกว่ารถที่อยู่ในที่ผู้คนพลุกพล่านและมองเห็นง่าย และควรจะเก็บของมีค่า อย่าง กระเป๋า รองเท้าแบรนด์เนม กระเป๋าโน้ตบุ๊ค ไว้ท้ายกระโปรงหลัง หรือหาผ้าคลุมและหมอนวางทับไม่ให้เป็นที่สังเกต

ที่คนพิการ ห้ามจอด ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการจอดรถในที่คนพิการ รับ-ส่งคนพิการ ผู้ป่วยหรือคนชราที่ห้างสรรพสินค้าจัดเตรียมไว้ แม้พวกเขาอาจมีจำนวนไม่มากนัก แต่ถ้าคุณมีร่างกายปกติ หรือไม่ได้บาดเจ็บมากมายก็ไม่ควรแย่งที่เขา

เคล็ดลับง่ายๆ กับความมีน้ำใจและความรับผิดชอบเหล่านี้ จะทำให้การจอดรถของคุณปลอดภัยขึ้น ทั้งยังช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นว่าเวลาทำธุระกลับมาจะไม่เจอกระดาษเขียนต่อว่า ด่า หรือรถมีรอยขีดยาว รอยแตก รอยยุบให้จี๊ดเล่นอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามปลอดภัยไว้ก่อนจะดีที่สุด ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ถึงเวลาต้องใช้ จะช่วยได้มากแน่นอน เพราะซ่อมเพียงแค่ครั้งเดียว ค่าใช้จ่ายยิบย่อยก็เยอะจนแพงกว่าเบี้ยประกันแล้วครับ

ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการขับขี่ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ