easycompare
telephone
phone
line
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
 4. ขับข้างรถบรรทุกอย่างไรให้ปลอดภัย

ขับข้างรถบรรทุกอย่างไรให้ปลอดภัย

รถบรรทุกคันใหญ่นั้นอันตรายอยู่แล้วด้วยขนาดมหึมา ชนเข้าทีนี่ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะเสียหายขนาดไหน แต่คุณสามารถซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อเพิ่มความคุ้มครอง พร้อมเรียนรู้ วิธีการขับรถข้างรถบรรทุกขนาดใหญ่ให้ปลอดภัย
How To Stay Safe When Driving Around Wheelers EasyCompare

ใครขับรถช่วงเทศกาลหรือตอนกลางคืนบ่อยๆ คงรู้ดีว่าเวลาขับใกล้รถบรรทุกคันใหญ่ๆ (หรือรถพ่วง 18 ล้อ) นี่ทำเอาเกร็งกันพอสมควร แถมใครที่ต้องขับตามหลังรถบรรทุกแล้วไม่กล้าแซง ก็จะโดนกดดันจากรถที่ขับตามหลังคุณ ทั้งยังต้องเดาใจคุณคนขับรถบรรทุกอีกด้วยว่าจะให้แซงได้หรือไม่ ต่อไปนี้ การขับรถข้างรถบรรทุก จะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เพราะเรามีวิธีการขับข้างรถบรรทุกอย่างปลอดภัยมาแบ่งปันกับคุณ แต่ก็อย่าลืมซื้ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองบนท้องถนนที่สูงที่สุดให้กับคุณด้วย เพียงเท่านี้ คุณก็เดินทางได้อย่างอุ่นใจ

1. ทำความเข้าใจสัญญาณไฟจากคนขับรถพ่วง

ถ้ารถพ่วงที่สวนมายิงไฟสูงใส่คุณหนึ่งที

 • คนขับรถบรรทุกต้องการตรวจสอบว่าคนขับรถที่สวนทางเขามานั้นมีสติ และรับรู้ว่ามีรถบรรทุกวิ่งเข้ามาในเลนตรงข้ามหรือไม่
 • ในสถานการณ์ทั่วๆ ไป คุณควรยิงไฟสูงกลับเพื่อส่งสัญญาณว่าคุณเห็นรถบรรทุก และมีสติดีอยู่ สามารถคุมรถให้ผ่านรถบรรทุกหรือรถพ่วงไปได้

ถ้ารถพ่วง ปิด-เปิด ไฟหน้าค้างไว้ขณะสวนทางมา

 • สัญญาณนี้แปลว่ามีอุบัติเหตุอยู่ด้านหน้าคุณ
 • คุณควรชะลอความเร็ว และเตรียมรับมือกับทางที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

ถ้ารถพ่วงเปิดไฟ ซ้าย ขวา สลับกัน เป็นจังหวะต่อเนื่อง

 • สัญญาณนี้หมายความว่ารถพ่วงกำลังจะเบรก
 • คุณควรชะลอความเร็วรถของคุณ และรักษาระยะห่างอย่างน้อย 5 ช่วงรถ จากท้ายรถพ่วง

ถ้ารถพ่วงด้านหน้าคุณเปิดไฟกระพริบด้านขวา ขณะที่คุณกำลังแซง

 • สัญญาณนี้หมายถึง ทางข้างหน้าอันตราย เพราะรถพ่วงกำลังจะออกขวา คุณไม่ควรแซงในตอนนั้น

2. เลี่ยงการขับรถ ภายใต้จุดบอดของรถพ่วง

มีจุดบอด 4 จุดหลักๆ ของรถพ่วงที่คุณควรรู้ และหลีกเลี่ยง

 1. ทางด้านขวา ตรงกับจุดที่นั่งของคนขับรถพ่วง
 2. ทางด้านหน้ารถพ่วง เนื่องจากคนขับจะนั่งอยู่สูง ทำให้มองไม่เห็นส่วนที่อยู่ชิดกับหน้ารถพ่วงเกินไป ดังนั้นคุณควรขับรถให้ห่างจากด้านหน้ารถพ่วงสักนิดจะปลอดภัยกว่า
 3. ด้านหลังรถพ่วง เพราะรถพ่วงมีขนาดยาว ทำให้ด้านหลังเป็นจุดบอดโดยปริยาย ดังนั้นคุณควรหาทางรักษาระยะห่างไว้ อย่างน้อย 80 เมตร
 4. ด้านซ้ายของตัวรถ เนื่องจากรถพ่วงมีขนาดยาว และที่นั่งคนขับอยู่ทางด้านขวา ทำให้ด้านซ้ายมือของตัวรถกลายเป็นจุดอับสายตาของรถพ่วงอีกจุดหนึ่ง ดังนั้นคุณไม่ควรที่จะแซงซ้ายเป็นอย่างยิ่ง

3. แซงรถพ่วงอย่างปลอดภัย

เนื่องจากขนาดของรถพ่วง ชนขึ้นมาที อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นการแซงรถพ่วงที่มีความยาวมากในขณะที่วิ่งอยู่บนทางหลวงจึงเป็นเรื่องอันตราย และต้องอาศัยความชำนาญบนท้องถนนพอสมควร วิธีการขับแซงรถพ่วงอย่างปลอดภัยนั้น อย่างแรกคือต้องดูเส้นทางให้แน่ใจว่าคุณขับอยู่บนทางราบและทางข้างหน้าเป็นทางราบ ซึ่งจะไม่ส่งผลต่อความเร็วรถของคุณ และรถพ่วง ในขณะที่คุณทำการแซงนั้น คุณต้องเร่งเครื่องเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถผ่านรถพ่วงไปได้จริงๆ (ซึ่งโดยปกติแล้วรถพ่วงจะชะลอความเร็วเพื่อให้รถที่ขับตามหลังแซงไปก่อนเสมอ) หากคุณไม่มั่นใจว่าจะสามารถแซงได้พ้น ก็ให้รอจังหวะต่อไปจะดีกว่านำชีวิตและทรัพย์สินไปเสี่ยง เพราะโอกาสที่จะพุ่งเข้าชนรถที่ขับสวนเลนมามีสูงมาก

ด้วยความที่เป็นรถขนาดใหญ่ รถพ่วงจึงมักจะเดินทางในเวลากลางคืน เพื่อป้องกันการทำให้รถติด หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อยๆ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ