โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. เคล็ดลับเด็ด วิธีดูแลรถ สู้อากาศร้อน!

เคล็ดลับเด็ด วิธีดูแลรถ สู้อากาศร้อน!

ณ จุดนี้ เมืองไทยเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้วด้วยความร้อนระดับ 10 หากให้ออกไปยืนกลางแดดไม่ถึง 2-3 นาทีคงต้องมีอาการหน้าไหม้ ตามด้วยน็อควูบ เป็นลมกันบ้าง!
How To Takecare Of Your Car In Hot Weather - EasyCompare Best Price Car Insurance

EasyCompare รวบรวมวิธีการดูแลรถยนต์ไว้ครบครัน ว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อสู้กับอากาศร้อนได้แบบไม่หวั่น แม้วันอุณหภูมิสูงมากเช่นนี้

หม้อน้ำ
ควรตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำว่าพร่องหรือน้อยไปหรือไม่ หากใช่ หมั่นเติมน้ำสะอาด และถ่ายน้ำในหม้อน้ำทิ้งทุก 4-6 เดือน ถ้าเป็นรถใหม่ ควรตรวจสอบอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หากเป็นรถที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี ควรตรวจสอบ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์

แบตเตอรี่รถ
เป็นส่วนที่สำคัญสุดๆ ไม่แพ้เครื่องยนต์ ทำหน้าที่เป็นแหล่งเดินเครื่องให้กับส่วนต่างๆ ของรถยนต์ เมื่ออยู่ในสภาพอากาศร้อน น้ำกลั่นที่อยู่ในแบตเตอรี่ จะต้องสูบได้หล่อเลี้ยงเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานมากขึ้น ฉะนั้นเวลาออกไปไหน ควรเช็คปริมาณน้ำกลั่นให้พร้อม และหมั่นเติมเสมอๆ

ยางรถยนต์
ยางรถยนต์เมื่อเจอความร้อน อาจจะเกิดการพองตัว จนเกิดเหตุยางแตกได้ จึงจำเป็นต้องดูตัวดอกยางรถ ว่าพองหรือไม่ หากมี แนะให้เปลี่ยนเลยดีกว่า กันเหนียว นอกจากนี้ควรเติมลมยางรถยนต์ให้มากขึ้นสัก 2-3 ปอนด์ เพื่อช่วยป้องกันการเปิดตัวของแก้มยาง หากปล่อยให้ยางอ่อน ความร้อนอาจทำให้แก้มยางเกิดการบิดตัวมากและร้อนผิดปกติ จนส่งผลให้แรงดันภายในของยางรถสูงขึ้นจนระเบิดได้

น้ำยาหล่อเย็น
ถือเป็นสิ่งที่คนขับมือใหม่ควรให้ความสำคัญไม่น้อย น้ำยาตัวนี้ช่วยทำให้หม้อน้ำภายในรถยนต์ของคุณ เดือดช้าลง ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสนิม ตะกรัน ตะกอน เพราะเมื่อหม้อน้ำมีสนิมมันก็จะผุ กร่อน มีตะกอน น้ำยาจึงช่วยไม่ให้มีการอุดตันในรังผึ้งของหม้อน้ำ

แอร์รถยนต์
หากขึ้นมาบนรถแล้วรู้สึกร้อนมาก ให้ลดความร้อนในห้องโดยสารลง โดยลดกระจกด้านหนึ่งลงให้สุด แล้วเปิด-ปิด ประตูฝั่งตรงข้ามหลายๆ ครั้ง จะช่วยไม่ให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักจนพังเร็ว และยังช่วยประหยัดน้ำมันอีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนประกอบที่เป็นยาง
ความร้อนของแสงแดดหรืออากาศอาจทำให้วัสดุที่เป็นยางละลายจนเหนียวและด้าน เมื่อถึงเวลาใช้งานจึงอาจฉีกขาดได้ ทางที่ดีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหมั่นเปิด-ปิดให้ขอบยางได้ขยับบ้าง ไม่ว่าจะเป็นที่ปัดน้ำฝนหน้าต่าง ประตูหลัง กระโปรงท้ายรถ หรือหลังคาซันรูฟ

น้ำมันเครื่อง
เป็นสิ่งควบคู่กับเครื่องยนต์ ยิ่งช่วงหน้าร้อน น้ำมันเครื่องจะเหือดแห้งเร็วกว่าปกติ ฉะนั้น หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่เสมอๆ หากไม่อยากให้เครื่องยนต์พังก่อนวาระ ไม่เว้นแม้แต่รถใหม่ป้ายแดงด้วยเช่นกัน

น้ำมันเชื้อเพลิง
ในสภาพอากาศร้อนเช่นนี้ เครื่องยนต์จะใช้น้ำมันมากกว่าปกติที่สภาพอากาศเย็นหรือสภาพชื้นๆ เพื่อหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ จึงควรนำรถยนต์ของคุณไปจอดในที่ร่มๆ จะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความอบอ้าวภายในและไม่ต้องเปิดไล่อากาศออก ทั้งยังช่วยรักษาปริมาณน้ำมันที่อยู่ในถังเชื้อเพลิงไว้ได้นานๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในเติมน้ำมันเพิ่มโดยไม่จำเป็น

เครื่องยนต์
ขณะที่เราขับขี่สามารถสังเกตอาการเครื่องยนต์ร้อนจัดได้จากเข็มวัดอุณหภูมิที่หน้าปัด โดยปกติจะอยู่ระหว่างตัว C และ H แต่ถ้าเข็มไปอยู่ใกล้ตัว H แสดงว่าเครื่องยนต์ร้อนจัด ให้รีบปิดแอร์เพื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์และนำรถจอดข้างทาง เปิดฝากระโปรงรถ เพื่อระบายความร้อน ถ้ามีไอน้ำพุ่งขึ้นมาจากฝากระโปรงรถ รอจนความร้อนของเครื่องยนต์ลดลงจึงค่อยไปต่อ ที่สำคัญห้ามราดน้ำลงไปที่เครื่องยนต์เด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

หมั่นเช็ค ตรวจสุขภาพรถสุดเลิฟของคุณอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่และรถตลอดหน้าร้อน ไม่ต้องเสียเงินสิ้นเปลืองค่าซ่อมอย่างเปล่าประโยชน์ นอกจากจะดูแลเรื่องของการใช้งานแล้ว เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ตัวคุณเองด้วยการเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่จะคอยปกป้องคุณในทุกสถานการณ

EasyCompare พร้อมช่วยทำให้การซื้อประกันภัยรถยนต์เป็นเรื่องง่ายและรวดเร็ว ทั้งยังเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างและให้คำแนะนำดีๆ แก่คุณ เช็คเบี้ยกับเราได้เลยวันนี้

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560