easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. เคล็ดลับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่คุณต้องรู้

เคล็ดลับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่คุณต้องรู้

การซื้อรถยนต์ด้วยสินเชื่อผ่อนชำระเป็นทางเลือกที่นิยมมากกว่า รีไฟแนนซ์ ซึ่งจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายรายเดือน ลดอัตราดอกเบี้ย
จะเกิดอะไร ถ้าประกันภัยรถยนต์ของคุณหมดอายุ

เคล็ดลับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่คุณต้องรู้

คงไม่บ่อยนักที่เราจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ด้วยเงินสด การซื้อรถยนต์ด้วยสินเชื่อผ่อนชำระเป็นทางเลือกที่นิยมมากกว่า และในขณะที่เราผ่อนอยู่ ยังสามารถทำเรื่องเปลี่ยนแปลงสัญญาเงินกู้ได้ หรือที่เรียกกันว่า "รีไฟแนนซ์" ซึ่งจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายรายเดือน ลดอัตราดอกเบี้ย และเปลี่ยนแปลงระยะเวลาผ่อนชำระให้ยาวหรือสั้นลงได้ตามความต้องการ

อันดับแรก คุณต้องรู้ว่าการรีไฟแนนซ์นั้นมีรายละเอียดที่ต้องศึกษามากมาย บนความนี้จะกล่าวถึงแค่เรื่องพื้นฐานที่ควรทราบในเบื้องต้นเท่านั้น

หลายคนอาจถามว่า “การรีไฟแนนซ์รถยนต์คืออะไร” อธิบายแบบง่าย ๆ คือ การกู้เงินก้อนใหม่มาชำระหนี้ก้อนเดิม โดยมีรถยนต์ของคุณเป็นหลักประกัน นับเป็นสัญญาเงินกู้ใหม่ มีเงื่อนไขใหม่ที่สองฝ่ายตกลงกัน และเป็นเงื่อนไขที่ให้ความยืดหยุ่น ลดภาระในการผ่อนชำระของผู้กู้มากขึ้น

เงื่อนไขใหม่ครอบคลุมถึงการลดหรือเพิ่มระยะเวลาในการกู้ กรณีเพิ่มระยะเวลาสัญญาในการผ่อนชำระ จะทำให้ยอดชำระต่อเดือนลดลง เป็นการแบ่งเบารายจ่ายต่อเดือนได้ และหากลดระยะเวลาสัญญาในการผ่อนชำระสั้นลง จะทำให้หนี้หมดเร็ว แต่ต้องจ่ายต่อเดือนสูงขึ้นนั้นเอง

คุณสามารถเปลี่ยนแปลงค่างวดที่ต้องชำระต่อเดือนโดยการรีไฟแนนซ์ได้ ซึ่งจะช่วยลดอัตราดอกเบี้ย และยอดเงินกู้ที่ต้องชำระคืน ยืดระยะเวลาในการกู้ หรือเป็นได้ทั้งสองทางเลือกก็ได้

ถ้าคุณเลือกและได้รับการอนุมัติในการลดอัตราดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยรวมทั้งหมดก็จะลดลงด้วยเมื่อมีการชำระครบเต็มจำนวน

อย่างไรก็ตาม การรีไฟแนนซ์จะมีค่าธรรมเนียมการทำรายการ สำหรับใครที่อยากคำนวณยอดจัดสินเชื่อด้วยตัวเองก่อน ในหลายเว็บไซต์มีให้บริการคำนวณแผนการรีไฟแนนซ์ ที่ให้คุณสามารถทราบตัวเลขและรายละเอียดต่าง ๆ อย่างชัดเจน แต่หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ วันนี้เรามีคำแนะนำที่มีประโยชน์มาบอก กระบวนการรีไฟแนนซ์รถยนต์ อาจแตกต่างจากการรีไฟแนนซ์บ้านหรือสินเชื่อทั่วไป เนื่องจากสามารถทำได้รวดเร็วและง่าย ไม่มีการประเมินหลักทรัพย์ และหากมีค่าธรรมเนียม ก็เป็นจำนวนที่น้อยมาก

6 กรณีดังต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณตัดสินใจรีไฟแนนซ์รถยนต์ได้ดีขึ้น

  1. หากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปัจจุบันของคุณเกิน 6% ควรพิจารณาเลือกรีไฟแนนซ์ใหม่
  2. คะแนนเครดิตของคุณเพิ่มขึ้น สิ่งนี้จะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยได้อีก ตรวจสอบเครดิตของคุณว่าเข่าข่ายกรณีนี้หรือไหม่
  3. สัญญาของคุณกำลังจะครบกำหนด และคุณต้องการจะปิดยอดหนี้นี้ให้ไวขึ้น เพื่อจะทำเรื่องกู้อย่างอื่น
  4. หากอัตราดอกเบี้ยลดลงจากตอนที่คุณซื้อรถ แม้จะเพียงร้อยละ 1 ก็สามารถช่วยคุณประหยัดเงินได้ตลอดระยะเวลาการผ่อนชำระ
  5. สถานการณ์ทางการเงินของคุณไม่สู้ดีนัก ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่คุณต้องพยายามหาเงินมาชำระหนี้ การรีไฟแนนซ์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้
  6. อัตราดอกเบี้ยปัจจุบันของคุณสูงมาก แม้เครดิตคุณจะดีในตอนที่ซื้อรถ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ดีเสมอไป ลูกค้าหลายท่านมองข้ามเรื่องนี้ไป ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมหากสถานการณ์นี้ตรงกับคุณ

หากคุณตัดสินใจรีไฟแนนซ์รถยนต์ ควรหาข้อมูลหลาย ๆ แหล่งก่อนเลือกแผนที่เหมาะสมที่สุด และไม่ควรรีบร้อนตัดสินใจ พร้อมซื้อประกันรถยนต์ไว้เพื่อลดความเสี่ยงจะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็อุ่นใจ ปลอดภัยไว้ก่อน