easycompare
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. รถญี่ปุ่น หรือ รถยุโรป แบบไหนดีนะ

รถญี่ปุ่น หรือ รถยุโรป แบบไหนดีนะ

หากคุณกำลังมองหารถคันใหม่ มาดู ข้อดี ข้อเสีย ระหว่าง รถญี่ปุ่น และรถยุโรป สำหรับขับบนท้องถนนในประเทศไทย แบบไหนที่เหมาะกับคุณ? อะไรส่งผลต่อราคา ประกันรถยนต์? ประกอบการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อรถยนต์ที่เหมาะกับคุณ
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

ตอนที่กำลังเลือกซื้อรถคันใหม่ คุณต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น งบประมาณ ไลฟ์สไตล์ สถานที่ที่คุณขับ และที่สำคัญที่สุดคือ แผนประกันภัยรถยนต์ ที่เหมาะสำหรับรถยนต์ของคุณ แน่นอนว่าหลายคนมีความฝันอยากเป็นเจ้าของรถยุโรปหรูๆ สักคัน แต่สำหรับท้องถนนในประเทศไทยแล้ว ขับรถยุโรปดีจริงหรือเปล่า เรามาดูกัน

รูปลักษณ์
สิ่งที่เราเลือกซื้อเลือกใช้ บ่งบอกความเป็นตัวตนของเรา รถยนต์ที่คุณขับก็เช่นกัน

รถยุโรป
รูปทรงแปลกตา โฉบเฉี่ยวของรถยุโรปย่อมเป็นที่สะดุดตาเมื่อขับบนท้องถนนในประเทศไทยอย่างแน่นอน หากคุณต้องการเปิดตัวเมื่อไปถึงงานเลี้ยง ที่ประชุม หรือปาร์ตี้ต่างๆ อย่างไม่ธรรมดา รถยุโรปสักคันจะทำให้คุณโดดเด่นเป็นที่สะดุดตาอย่างแน่นอน

รถญี่ปุ่น
ออกแบบมารูปทรงง่ายๆ เน้นการใช้งาน ไม่เป็นที่สะดุดตา แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนน่าเบื่อเสมอไป ทุกวันนี้ ค่ายรถญี่ปุ่นหลายเจ้าหันมาให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ของรถรุ่นใหม่ๆ เห็นได้ชัดคือค่าย Mazda ที่ออกตัวมาแต่ละทีก็จะเห็นรูปลักษณ์ทันสมัย พร้อมด้วยราคาไม่แพง เอาใจคนขับรถใหม่

งบประมาณ
ของสิ่งหนึ่ง ยังไงๆ ก็ต้องมีวันเสีย รถยุโรปเนี่ย เสียทีหนึ่งกระเป๋าแทบฉีก ยังไม่รวมค่าที่จอดรถ (คุณมีบ้านที่คู่ควรต่อการจอดรถราคาแพงๆ ไหม?) และประกันสำหรับซูปเปอร์คาร์ ฯลฯ

รถยุโรป
อย่างที่เกริ่นไว้ รถยุโรป เสียทีนึงเป็นเหมือนฝันร้ายมาเยือน เพราะต้องใช้อะไหล่นำเข้า ซึ่งจะมีภาษีนำเข้าค่อนข้างสูง แถมต้องให้ช่างที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญพิเศษมาดูแล ทำให้ค่าซ่อมรถยุโรปจะสูงในประเทศไทย หากคุณขับออกนอกเมืองและเกิดมีปัญหา การหาช่างซ่อมรถที่ไว้ใจได้ และมีความเชี่ยวชาญในการซ่อมแซมก็จะยิ่งยากขึ้นไปด้วย ยังไม่รวมถึงการทำประกันรถยนต์ ที่คุณอาจต้องจ่ายค่าประกันรถประเภทซูปเปอร์คาร์ ซึ่งทำให้ต้นทุนการเป็นเจ้าของรถยุโรปสูงขึ้นไปด้วย

รถญี่ปุ่น
ในทางตรงข้าม รถญี่ปุ่นจะเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ของคุณมากกว่า เนื่องจากมีโรงงานผลิตอะไล่รถยนต์อยู่ในประเทศไทย ทำให้หายห่วงเรื่องภาษีนำเข้า เจ้าของรถสามารถซื้อ ประกันรถยนต์ ทั่วไป ที่มีให้เลือกมากมาย ตามความต้องการ และสไตล์การขับขี่ของแต่ละคน

สภาพท้องถนน
จะซิ่ง หรือ ติดแหง่ก

รถยุโรป
เครื่องยนต์ที่เบาและกำลังที่สูงทำให้รถยุโรปซิ่งได้เร็วกว่า แต่จะมีประโยชน์มากแค่ไหน ถ้าคุณมาติดแหง่กอยู่กลางถนนในกรุงเทพฯ ท่ามกลางรถอื่นๆ และขับไปได้ไม่เต็มประสิทธิภาพของรถยนต์ที่มี แถมเมื่อคุณได้ออกไปบนท้องถนนที่ดูเหมือนจะสามารถขับได้เต็มสปีด คำถามที่ตามมาคือ คุณไว้ใจสภาพถนนเมืองไทยมากแค่ไหน ก่อนที่จะขับรถยุโรปของคุณออกไปเต็มสปีด

รถญี่ปุ่น
หากดูสภาพถนน และรถติด ของประเทศไทยแล้ว รถญี่ปุ่นก็เพียงพอสำหรับความต้องการของคุณแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการขับใกล้หรือไกล

ปริมาณคาร์บอน
ค่ายรถหลายค่ายหันมาให้ความสำคัญต่อปริมาณคาร์บอนที่รถประหยัดได้ในแต่ละคน และเปิดตัวรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกมาหลายคันในแต่ละปี คุณเป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่?

รถยุโรป
รถยุโรปโดดเด่นในเรื่องเครื่องยนต์ขนาดเล็กทีสมรรถนะดี แถมยังสร้างมลพิษน้อยอีกด้วย ยิ่งทุกวันนี้กระแสรถที่ใช้กระแสไฟฟ้าร่วมในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ ตอนนี้ BMW i3 ก็เป็นรุ่นที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คน

รถญี่ปุ่น
ในวงการรถไฮบริด ญี่ปุ่นเป็นผู้นำในเรื่องยานยนต์ที่ใช้ระบบไฮบริด คนขับรถไม่เพียงแต่จะปล่อยก๊าซคาร์บอนออกในปริมาณน้อยกว่าแล้ว ยังสามารถลดภาษีฯ ได้ถึง 50% เลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกซื้อ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คนที่กำลังเลือกซื้อรถคันใหม่ควรคำนึงถึง คือ เรื่องของความปลอดภัย ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น หรือ รถยุโรป อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ