easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. ประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย

ประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย

มารู้จักกับประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย ตั้งแต่รถยนต์นำเข้าคันแรก พร้อมเหตุการณ์สำคัญต่างๆ กว่า 100 ปี จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

ปัจจุบันคงต้องยอมรับว่ารถยนต์กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของใครหลายคน ซึ่งรถยนต์ได้เข้ามาสู่ประเทศไทยมานานกว่า 100 ปีแล้ว เรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่รถยนต์คันแรกจนกลายมาเป็นรถยนต์นับล้านคันในปัจจุบันจะมีเหตุการณ์อะไรที่น่าสนใจบ้างไปติดตามกันได้เลยครับ

รถยนต์คันแรกของประเทศไทย

รถยนต์คันแรกของโลกเกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1886 หรือ พ.ศ. 2429 นั่นก็คือยุคของพระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (King Chulalongkorn) หรือในหลวงรัชกาลที่ 5 (King Rama V) รถยนต์คันแรกของประเทศไทยมีการนำเข้ามาเมื่อไหร่ไม่มีประวัติศาสตร์ระบุอย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าเจ้าของเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งในยุคนั้นประเทศไทยได้มีการตัดถนนบางส่วนแต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังใช่พาหนะเป็นรถม้า หรือรถลาก ภายหลังรถยนต์คันนี้ได้ถูกขายต่อให้กับจอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (Chaophraya Surasakmontri)

ผู้ขับรถยนต์คันแรก

เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี เป็นคนหัวสมัยใหม่ และสนใจเรื่องเครื่องยนต์กลไลต่างๆ ซึ่งในช่วงแรกมีการบันทึกว่า เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรีไม่สามารถขับรถได้ จึงให้พระยาอนุทูตวาที (Chaophraya Anutootwatee) หรือน้องชายเป็นผู้เรียนรู้เรื่องการขับรถยนต์ เพราะเคยไปทำงานที่ประเทศอังกฤษและมีโอกาสได้ขับรถยนต์มาก่อน พระยาอนุทูตวาทีสามารถเรียนรู้การขับได้อย่างรวดเร็วและยังถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นต่อ

รถยนต์พระที่นั่งคันแรก

ในช่วงปี พ.ศ. 2447 มีรถยนต์วิ่งอยู่ในเมืองบางกอกด้วยกันถึง 3 คัน เพียงไม่นานรัฐบาลก็เล็งเห็นถึงความสำคัญของรถยนต์ จึงได้มีข้อความโฆษณาผ่านหนังสือพิมพ์ มีเนื้อความว่า โรงกษาปณ์มีความต้องการซื้อรถยนต์เพื่อใช้ในการขนส่ง รวมถึงต้องการคนขับรถและพนักงานประจำรถ และในปีเดียวกันนั้นเอง พระเจ้าลูกยาเธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (Prince Raphi Phatthanasak) เสด็จกลับจากประเทศฝรั่งเศส โดยได้นำรถยนต์ที่ทรงสั่งซื้อจากเมืองปารีสกลับมาด้วย และถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงนับได้ว่ารถยนต์คันนี้เป็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกของประเทศไทย

มอเตอร์โชว์ครั้งแรกของประเทศไทย

ความนิยมใช้รถยนต์เริ่มมีการแพร่หลายกันในหมู่พระราชวงศ์และคหบดี ในปี พ.ศ. 2448 ในหลวงรัชกาลที่ 5 ในวาระเฉลิมฉลองครบ 56 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงดำริให้มีการชุมนุมพบปะกันของรถยนต์ในเมืองบางกอก ซึ่งในวันที่ 7 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2448 ได้มีการรวมตัวรถยนต์ในบริเวณพระบรมมหาราชวังถึง 30 คัน และมีการเคลื่อนขบวนรถไปตามถนนทำให้เกิดความตื่นตาตื่นใจกับผู้คนอย่างมาก

พระราชบัญญัติรถยนต์ฉบับแรกของประเทศไทย

หลังจากที่รถยนต์เริ่มมีจำนวนที่มากขึ้น รวมถึงบทบาทและความสำคัญทั้งทางราชการและธุรกิจ ในปี พ.ศ. 2452 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงโปรดเกล้าให้ตราพระราชบัญญัติรถยนต์ฉบับแรกของประเทศไทยขึ้น เพื่อลดอุบัติเหตุและเป็นการจัดระเบียบการจราจร ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนากฎระเบียบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

รถยนต์ไม่ได้มีความสำคัญแค่ในอดีตเท่านั้น เพราะปัจจุบันรถยนต์ก็ยังมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก สำหรับใครที่ต้องเดินทางและใช้รถทุกวันก็อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ