easycompare
telephone
phone
line
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
 4. วิธีลบรอยขีดข่วนบนรถด้วยตัวเองง่าย ๆ

วิธีลบรอยขีดข่วนบนรถด้วยตัวเองง่าย ๆ

รอยขีดข่วนบนรถเกิดขึ้นตลอดเวลา เรามีขั้นตอนง่ายๆ ให้คุณลบรอยขีดข่วนออกจากรถยนต์ รถดูใหม่อยู่เสมอ ทำได้ด้วยตัวเอง จากอีซี่คอมแพร์
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ป้ายแดง หรือรถยนต์ใช้แล้ว แน่นอนว่ารถยนต์เป็นทรัพย์สินสุดหวงของใครหลายๆ คน ที่ไม่ว่าใครก็อยากให้มันดูสวยงาม มีราคาอยู่ตลอด แต่ในช่วงอายุการใช้งานของมัน เราอาจสร้างรอยบุบ รอยขีดข่วน บนตัวรถที่สร้างความหงุดหงิดใจให้เราได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการขับรถไปมา หรือแฟนเก่าเกิดอาฆาต มาสร้างรอยขีดข่วนบนรถซึ่งคุณคงไม่อยากให้ร่องรอยติดอยู่เป็นเวลานานๆ เป็นแน่ ข่าวดีก็คือรอยขีดข่วนส่วนใหญ่ที่เจ้าของรถมักจะเจอก็คือ รอยขีดข่วนบนเคลือบเงา ซึ่งคุณสามารถลบออกได้เอง ไม่ต้องพึ่งช่างซ่อมสีรถหรือเคลมประกันให้เสียค่า Excess ให้เจ็บใจ

สิ่งที่คุณต้องรู้
สีเคลือบรถของคุณ มีสามชั้น ชั้นแรก ชั้นรอง และชั้นเคลือบเงา ซึ่งชั้นรองเป็นชั้นที่พ่นสี และชั้นที่เคลือบทับ คือ เคลือบเงาซึ่งช่วยป้องกันสีเคลือบต่างๆ เมื่อชั้นเคลือบเงาถูกข่วน หรือมีรอยขาดทำให้แสงสะท้อนจากรอยข่วนสองฝั่งทำให้เห็นเป็นรอยข่วน หากรอยข่วนลึกมากถึงชั้นสี กรณีนี้ทำให้ลบได้ยากขึ้นเพราะต้องมีการพ่นสีใหม่ คุณสามารถตรวจสอบว่าความเสียหายถึงขึ้นไหน ให้ทำการพ่นน้ำลงบนพื้นสีที่มีรอยข่วน หากรอยหายไปชั่วขณะ หมายความว่าเป็นรอยข่วนที่ชั้นเคลือบเงา

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำยาผสมสบู่ล้างรถ (ขวดสเปรย์)
 • ฟองน้ำ
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์
 • กระดาษทรายน้ำ เบอร์ 3000 และ 5000
 • เทป
 • น้ำยาลบรอยขีดข่วน
 • แว็กซ์สำหรับรถยนต์

ขั้นที่หนึ่ง
ติดเทปรอบบริเวณที่มีรอยขีดข่วน และพ่นน้ำสบู่ล้างรถ และใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 3000 ชุ่มน้ำขัดเบาๆ ไปในทิศทางเดียว รอบเทปกาว จนรอยข่วนจางลง

ขั้นที่สอง
เลื่อนเทปกาวออกให้กว้างขึ้นและพ่นน้ำลงไปที่รอยข่วนอีกครั้ง คราวนี้ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 5000 ขัดบริเวณที่มีรอยข่วนจนรอยจางหายไป

ขั้นที่สาม
แกะเทปออกแล้วทำความสะอาดรถอีกครั้งด้วยน้ำยาผสมสบู่ล้างรถและผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาขัดเงาขัดบริเวณที่เคยมีรอยจนขึ้นเงา อาจต้องออกแรงขัดนิดหน่อย แต่รอยจะหายและคุ้มค่าแน่นอน

ขั้นที่สี่
ลงแว็กซ์สำหรับรถยนต์ ตบท้ายเพิ่มความเงางาม คุณก็จะมองไม่เห็นรอยขีดข่วนอีกต่อไป

รักรถแบบนี้ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ