โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
 4. วิธีลบรอยขีดข่วนบนรถด้วยตัวเองง่าย ๆ

วิธีลบรอยขีดข่วนบนรถด้วยตัวเองง่าย ๆ

รอยขีดข่วนบนรถเกิดขึ้นตลอดเวลา เรามีขั้นตอนง่ายๆ ให้คุณลบรอยขีดข่วนออกจากรถยนต์ รถดูใหม่อยู่เสมอ ทำได้ด้วยตัวเอง จากอีซี่คอมแพร์
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ป้ายแดง หรือรถยนต์ใช้แล้ว แน่นอนว่ารถยนต์เป็นทรัพย์สินสุดหวงของใครหลายๆ คน ที่ไม่ว่าใครก็อยากให้มันดูสวยงาม มีราคาอยู่ตลอด แต่ในช่วงอายุการใช้งานของมัน เราอาจสร้างรอยบุบ รอยขีดข่วน บนตัวรถที่สร้างความหงุดหงิดใจให้เราได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการขับรถไปมา หรือแฟนเก่าเกิดอาฆาต มาสร้างรอยขีดข่วนบนรถซึ่งคุณคงไม่อยากให้ร่องรอยติดอยู่เป็นเวลานานๆ เป็นแน่ ข่าวดีก็คือรอยขีดข่วนส่วนใหญ่ที่เจ้าของรถมักจะเจอก็คือ รอยขีดข่วนบนเคลือบเงา ซึ่งคุณสามารถลบออกได้เอง ไม่ต้องพึ่งช่างซ่อมสีรถ

สิ่งที่คุณต้องรู้
สีเคลือบรถของคุณ มีสามชั้น ชั้นแรก ชั้นรอง และชั้นเคลือบเงา ซึ่งชั้นรองเป็นชั้นที่พ่นสี และชั้นที่เคลือบทับ คือ เคลือบเงาซึ่งช่วยป้องกันสีเคลือบต่างๆ เมื่อชั้นเคลือบเงาถูกข่วน หรือมีรอยขาดทำให้แสงสะท้อนจากรอยข่วนสองฝั่งทำให้เห็นเป็นรอยข่วน หากรอยข่วนลึกมากถึงชั้นสี กรณีนี้ทำให้ลบได้ยากขึ้นเพราะต้องมีการพ่นสีใหม่ คุณสามารถตรวจสอบว่าความเสียหายถึงขึ้นไหน ให้ทำการพ่นน้ำลงบนพื้นสีที่มีรอยข่วน หากรอยหายไปชั่วขณะ หมายความว่าเป็นรอยข่วนที่ชั้นเคลือบเงา

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำยาผสมสบู่ล้างรถ (ขวดสเปรย์)
 • ฟองน้ำ
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์
 • กระดาษทรายน้ำ เบอร์ 3000 และ 5000
 • เทป
 • น้ำยาลบรอยขีดข่วน
 • แว็กซ์สำหรับรถยนต์

ขั้นที่หนึ่ง
ติดเทปรอบบริเวณที่มีรอยขีดข่วน และพ่นน้ำสบู่ล้างรถ และใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 3000 ชุ่มน้ำขัดเบาๆ ไปในทิศทางเดียว รอบเทปกาว จนรอยข่วนจางลง

ขั้นที่สอง
เลื่อนเทปกาวออกให้กว้างขึ้นและพ่นน้ำลงไปที่รอยข่วนอีกครั้ง คราวนี้ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 5000 ขัดบริเวณที่มีรอยข่วนจนรอยจางหายไป

ขั้นที่สาม
แกะเทปออกแล้วทำความสะอาดรถอีกครั้งด้วยน้ำยาผสมสบู่ล้างรถและผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาขัดเงาขัดบริเวณที่เคยมีรอยจนขึ้นเงา อาจต้องออกแรงขัดนิดหน่อย แต่รอยจะหายและคุ้มค่าแน่นอน

ขั้นที่สี่
ลงแว็กซ์สำหรับรถยนต์ ตบท้ายเพิ่มความเงางาม คุณก็จะมองไม่เห็นรอยขีดข่วนอีกต่อไป

การทำความสะอาดรถอย่างสม่ำเสมอ และการดูแลรถยนต์ให้ดูใหม่ อยู่ในสภาพดี เป็นสิ่งที่เจ้าของรถต้องทำบ่อยๆ เพื่อให้ได้ราคาประกันรถยนต์ ที่ถูกลงเมื่อถึงเวลาต่อประกัน หรือเปลี่ยนไปซื้อประกันรถยนต์ใหม่ คุณมีประกันรถยนต์ที่ตรงกับรถ และความต้องการของคุณแล้วหรือยัง? ค้นหาประกันรถยนต์ได้ที่ อีซี่ คอมแพร์ วันนี้

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560