easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. ชมภาพรถคันแรกของโลก มารู้จักความเป็นมาของรถคันนี้กัน

รถคันแรกของโลกหน้าตาและมีที่มาเป็นอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

เคยสงสัยไหมว่ารถคันแรกของโลกหน้าตาเป็นอย่างไรนะ เรามั่นใจว่าคุณต้องเคยได้ยินชื่อคนที่เป็นผู้ประดิษฐ์รถคันแรกอย่างแน่นอน มาดูกัน
worlds first car

เคยสงสัยไหมว่ารถคันแรกของโลกหน้าตาเป็นอย่างไร? ในปัจจุบันแทบไม่มีใครคิดถึงช่วงเวลาที่เราเคยใช้รถม้าลากเป็นยานพาหนะหลักแล้ว เดี๋ยวนี้ แค่คุณหยิบกุญแจรถ แล้วก็กระโดดขึ้นขับได้เลย สะดวกสบาย ไม่ต้องไปจูงม้าออกจากคอก แล้วเอาไปผูกติดกับห้องโดยสาร ถึงจะออกเดินทางได้ 

รถยนต์คันแรกของโลก ก็ดัดแปลงรูปลักษณ์มาจากรถลากด้วยม้านั่นแหละครับ แต่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน  โดยรถยนต์คันแรกจดสิทธิบัตรในปี 1885 โดยวิศวกรนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน คาร์ล เบ็นซ์ ที่ภายหลังได้กลายมาเป็นค่ายรถยนต์ Mercedes Benz ที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังไปทั่วโลก ที่ทุกวันนี้ไม่มีใครไม่อยากเป็นเจ้าของรถเบ็นซ์ แต่รู้ไหมว่า เมื่อตอนที่รถเบ็นซ์คันแรกของโลกออกสู่ท้องถนน ทำให้คนหลายคนเกิดความกลัวจนผวาไปเลย

ต้องอย่าลืมว่าในปีค.ศ. 1885 ยานพาหนะทุกคันเคลื่อนที่ด้วยม้า ดังนั้นเมื่ออยู่ดีๆ มีรถที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวมันเอง คนย่อมรู้สึกตื่นกลัวเป็นธรรมดา เนื่องจากไม่ใช่ภาพที่คนเคยชิน จนมีคนต้องนำหัวม้าปลอมมาติดตั้งด้านหน้ารถเพื่อคลายความตื่นตระหนก

worlds first car

ภาพของ รถยนต์คันแรกของโลก Benz Patent-Motorwagen, 1885. Wikipedia 

worlds first car

The 1886 Benz Patent-Motorwagen รุ่นจำลอง 

จากภาพที่คุณเห็นด้านบนจะเห็นได้ชัดว่า รถยนต์คันแรกของโลก นั้นยังมีลักษณะเหมือนห้องโดยสารที่เคลื่อนที่ด้วยม้าที่เห็นกันในหนังย้อนยุค แต่แทนที่จะเคลื่อนตัวด้วยม้า คาร์ล เบ็นซ์ ติดตั้งเครื่องยนต์เข้าไปแทนที่ ทำให้น้ำหนักของรถยนต์คันแรกของโลก อยู่ที่ประมาน 100 กก. และสามารถรับผู้โดยสารได้เพียงสองคน แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นยานพาหนะที่มีประสิทธิภาพและเดินทางได้เร็วที่สุดในยุคสมัยนั้น โดยคงความเร็วอยู่ที่ 15 กม./ชั่วโมง เมื่อวิ่งด้วยกำลังสูงสุด ด้วยกำลัง 0.75 แรงม้า และเครื่องยนต์ 1 สูบ

เมื่อเวลาผ่านไป คนก็เริ่มคุ้นเคยกับหน้าตาของรถยนต์ และเริ่มมีการผลิตรถยนต์เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ Stephens Roadster (BMW) ไปจนถึง Ford model T ก็ทยอยตามหลังกันมาติดๆ 

worlds first car

รถ Benz Motorwagen เมื่อใช้งานจริง Frankfurt, Germany, 2007. Wikipedia

worlds first car

รถปี 1885 Benz Motorwagen ที่พิพิธภัณฑ์ Mercedes Benz เมือง Stuttgart ประเทศเยอรมัน คุณสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Mercedes Benz เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์รถเบ็นซ์ และชมรถเบ็นซ์ทุกรุ่นได้ในที่เดียว   

จากรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลัง 0.75 แรงม้า จนวันนี้ได้พัฒนามาเป็นรถยนต์ทั่วไปที่เราขับอยู่ในปัจจุบัน พลัง170 – 190 แรงม้า ทำให้คุณไม่ต้องทนกับการเดินทางที่น่าเหนื่อยหน่ายแบบเดียวกับคนในศตวรรษที่ 18 แต่ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยความเร็วเท่าไรก็ตาม อุบัติเหตุร้ายแรงก็เกิดขึ้นได้ตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นธุรกิจประกันภัยรถยนต์ก็ได้เข้ามามีบทบาทในการขับขี่และมอบความคุ้มครองอุบัติเหตุตั้งแต่ปี ค.ศ. 1898 เพื่อเป็นหลักประกันความเสียหายจากอุบัติเหตุเรื่อยมา จนวันนี้เรามีรูปแบบประกันภัยมากมายให้คุณเลือก เพื่อคุ้มครองคุณจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเลือกเพิ่มความคุ้มครองในการขับขี่ด้วยประกันภัยรถยนต์ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจได้เสมอ