easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. ไฟหน้ารถมีกี่แบบ และแตกต่างกันอย่างไร

ไฟหน้ารถมีกี่แบบ และแตกต่างกันอย่างไร

โคมไฟโปรเจคเตอร์, LED, แบบ Multi-reflecter และแบบอื่นๆ อีกมากมาย มีไฟหน้ารถให้เลือกสรรมากมายในท้องตลาด มาหาคำตอบว่ามีกี่แบบและแต่ละแบบทำหน้าที่ต่างกันอย่างไร เพื่อเลือกใช้อย่างถูกต้อง
car headlights

การมีไฟหน้าที่ตรงกับรุ่นและชนิดของเราเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการขับรถ หากคุณมองเห็นสิ่งอยู่ข้างหน้าไม่ชัด นั่นเท่ากับว่าคุณกำลังขับรถอยู่บนความเสี่ยง ในยุคที่นวัตกรรมยานยนต์ก้าวหน้าไปมาก รูปแบบไฟหน้ารถจึงมีให้เลือกสรรเยอะแยะตามท้องตลาดในราคาและคุณภาพหลากหลาย มาเรียนรู้ชนิดและความแตกต่างของไฟหน้ารถยนต์ และเลือกใช้ให้ถูกกับพฤติกรรมการขับรถของคุณกัน

Car Hightlight

1. ไฟหน้าแบบมาตรฐาน (Standard Headlights)

ไฟหน้ามาตรฐานเป็นโคมที่ใส มองเห็นหลอดไฟ และแผงกระจกสะท้อนแสงภายใต้กล่องไฟรวมแสงเพื่อเพิ่มความเข้มมาที่จุดๆ เดียว ทำให้ส่องแสงเป็นลำออกมาในตอนกลางคืน กล่องรวมไฟสำหรับโคมไฟมาตรฐานมีหลากหลายรูปแบบ คุณสามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะกับรุ่น และรถของคุณที่สุดได้
ข้อดี: ไฟจากหลอดจะสะท้อนและรวมกันเป็นจุดๆ เดียวทำให้ฉายแสงเป็นลำไปด้านหน้ารถได้ ส่วนแผงกระจกสะท้อนแสงทำให้รถข้างหน้ามองเห็นสัญญาณไฟสูงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
ข้อเสีย: โคมไฟชนิดนี้ใช้หลอด xenon ซึ่งหากไม่ใช้หลอดชนิดนี้ แสงไฟจะไม่รวมกันเป็นจุดเดียวทำให้แสงกระจายไปทั่วและอาจรบกวนรถที่ขับสวนทางมาซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

Car Hightlight

2. ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ Projector Headlights

ไฟหน้าชนิดนี้จะว่าไปก็ทำงานเหมือนกับไฟหน้าแบบมาตรฐาน ต่างกันตรงที่การจัดวางแสงของโคมไฟซึ่งเป็นการจำลองรุปแบบไฟในเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ที่รวมเอาแสงจากหลอดไฟหลายๆ หลอดมาฉายเป็นจุดเดียวไปยังถนนข้างหน้า หลอดไฟในโคมจะเหมือนลูกคริสตัลเรียงกัน โดยมีลูกใหญ่สุดอยู่ตรงหัวมุม
ข้อดี: หากคุณอยากได้ไฟหน้าที่ดูโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ให้เลือกไฟหน้าแบบนี้ แถมความเข้มแสงจากหลอด xenon จะช่วยให้คนมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจนและเปลี่ยนทิศทางของแสงไฟได้ง่ายกว่า
ข้อเสีย: ตอนเปลี่ยนหลอดไฟข้างในต้องระวังให้มากเพราะต้องหาหลอด xenon ที่มีความเข้มของแสงใกล้เคียงของเดิม (ซึ่งคุณสามารถอ้างอิงได้จากคู่มือรถยนต์)

Car Hightlight

3. ไฟหน้า LED (LED Headlights)

โคมไฟชนิดนี้ดูผิวเผินเหมือนโคมแบบโปรเจคเตอร์ แต่ไฟหน้า LED ไม่มีแผงกระจกสะท้อนแสงมากเท่า แถมหลอดแบบ LED ที่อยู่ในโคมนั้นยังให้ความเข้มของไฟเท่ากับหลอด xenon เสียด้วย
ข้อดี: หลอดไฟแบบ LED จัดวางรูปแบบให้ส่องแสงไฟในทางตรงโดยแทบไม่ต้องพึ่งแผงกระจกสะท้อนแสง แถมหลอดชนิดนี้ยังมีอัตราความร้อนที่ต่ำ อายุการใช้งานนาน และไม่เปลืองพลังงานยามขับขี่
ข้อเสีย: ราคาสูง

Car Hightlight

4. ไฟหน้าชนิดเลเซอร์ (Laser Headlights)

นวัตกรรมล่าสุดของไฟหน้ารถ ไฟรุ่นนี้จะมีความอเนกประสงค์มากกว่าหลอดชุด LED หมายความว่า นักออกแบบรถยนต์สามารถนำมันมาจัดวางในโคมให้มีความล้ำสมัย ทำให้หน้าตาของรถยนต์ดูดีขึ้น และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร
ข้อดี: เลเซอร์ใช้พลังงานในการผลิตแสงต่ำ ในการผลิตแสงไฟหน้ารถที่ได้ความเข้มเทียบเท่าหลอดไฟชนิดอื่น แต่ในขณะเดียวกันแถบไม่ได้ดึงพลังงานของรถยนต์มาใช้เลย
ข้อเสีย: แม้ว่าจะเป็นไฟหน้าชนิดที่ดูดีที่สุด ไฟหน้าแบบเลเซอร์ที่ทรงพลังและมีความเข้มมากอาจรบกวนทัศนวิสัยรถที่สวนมา ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

คนขับรถมีตัวเลือกมากมายสำหรับไฟหน้า ตอนนี้คุณคงได้เรียนรู้ความต่างของหลอดไฟแต่ละประเภทกันแล้ว ตอนนี้หากคุณต้องการทราบว่าแบบไหนเหมาะสมกับคุณ คงต้องมาดูว่าพฤติกรรมการใช้รถของคุณเป็นอย่างไร เพื่อให้เลือกไฟหน้าที่เหมาะสมที่สุด อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ