easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. แอร์รถไม่เย็นเกิดจากอะไรได้บ้าง?

แอร์รถไม่เย็นเกิดจากอะไรได้บ้าง?

รถร้อน แอร์เสีย ปรับเท่าไหร่ก็ไม่เย็นสักที ถ้ารถยนต์ของคุณมีอาการเหล่านี้ ลองมาเช็คเบื้องต้นดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

เมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องอากาศร้อนแบบนี้ เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกๆ บ้านและแน่นอนว่ากับรถยนต์ก็เช่นกัน ลองนึกดูสิครับว่าถ้าหากเครื่องปรับในรถยนต์เสียจนคุณต้องเปิดกระจกเพื่อเจอกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว แถมฝุ่นและมลพิษก็เยอะซะด้วย แบบนี้คงไม่ดีแน่

วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับสาเหตุ ว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้แอร์ในรถยนต์ของคุณไม่เย็นอย่างที่ใจคุณต้องการบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

1. น้ำยาแอร์หมด
น้ำยาแอร์เป็นสิ่งที่แรกที่เหล่าช่างซ่อมจะตั้งข้อสงสัยเมื่อคุณพาเจ้ารถคันโปรดขอคุณไปเข้าอู่ด้วยสาเหตุเพราะแอร์ไม่เย็น น้ำยาแอร์เป็นสิ่งที่ต้องคอยเช็คและเติมอยู่บ่อยครั้ง หากคุณมั่นใจว่ามีการเติมหรือตรวจเช็คอยู่ตลอดแต่แอร์ก็ยังไม่เย็นอีกนั้นเกิดจากการรั่วไหลของน้ำยาแอร์ ตามท่อหรือแผงตู้แอร์ ซึ่งข้อผิดปกติเหล่านี้คงจะต้องให้ช่างตรวจเช็คกันอย่างละเอียดเพื่อจะได้หาทางซ่อมได้ตรงจุด

2. สายพานแอร์หย่อน
อีกหนึ่งสาเหตุยอดฮิตที่หลายๆ คนเจอบ่อย นั่นก็คือ สายพานแอร์หย่อน เนื่องจากสายพานแอร์นั้นทำงานร่วมกับคอมเพรสเซอร์แอร์ เมื่อสายมีการหย่อนเกิดขึ้นจึงส่งผลให้แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควร ซึ่งคุณสามาถสังเกตุอาการได้จากเวลาที่สตาร์ทเครื่องยนต์แล้วมีเสียงคอมเพรสเซอร์ดังผิดปกติ นั่นแสดงว่าคุณควรนำรถยนต์เข้าอู่เพื่อเช็คหรือเปลี่ยนสายพานแอร์ของคุณแล้วล่ะ

3. คอมแอร์เสีย
คอมเพรสเซอร์แอร์ เป็นหัวใจของความเย็นในรถยนต์ของคุณ เพราะมีหน้าที่ดูดน้ำยาแอร์และควบคุมระบบความเย็นของรถคุณ ซึ่งหากคอมเพรสเซอร์แอร์ของคุณมีปัญหา ก็ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว เพราะราคาค่าซ่อมนั้นค่อนข้างสูง จนช่างหลายคนแนะนำให้คุณเปลี่ยนใหม่ซะเลยน่าจะดีกว่า

4. ระบบแผงคอยล์ร้อน
ถ้าหากว่าคุณมั่นใจว่ามีการตรวจเช็คระบบแอร์ในรถคุณอย่างสม่ำเสมอแล้ว แต่แอร์ในรถของคุณก็ยังไม่เย็นดังใจ นั่นอาจเกิดจาก “ระบบแผงคอยล์” ซึ่งส่วนมากจะเกิดในรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมาแล้วในระดับหนึ่ง คุณสามารถสังเกตอาการได้ง่ายๆ คือ เมื่อเวลารถวิ่ง แอร์จะเย็นฉุ่มฉ่ำตามปกติ แต่เมื่อจอดรถติดเป็นเวลา หรือขับรถตอนกลางวันที่มีอากาศร้อนมากๆ แอร์จะไม่ค่อยเย็น หากมีอาการแบบนี้ก็แน่ใจได้เลยว่า ระบบแผงคอยล์ของคุณมีปัญหา วิธีแก้เบื้องต้นคือฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากระบบแผงคอยล์ แต่หากยังไม่ดีขึ้นคงต้องนำรถเข้าอู่เพื่อเช็คระบบพัดลมของเครื่องคุณซะแล้ว เป็นยังไงกันบ้างครับ สาเหตุที่ทำให้แอร์รถยนต์ของคุณไม่เย็น นอกจาก 4 ข้อที่เรายกมานี้อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย แต่ไม่ว่ายังไงก็ควรมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อความมั่นใจในการขับขี่รถยนต์ในช่วงหน้าร้อน ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการขับขี่ ตรวจเช็คสภาพรถอยู่เสมอ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ