easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้ลึกทุกเรื่องรถ
  4. รวม 6 ความเชื่อผิดๆเรื่องการใช้รถที่คุณต้องรู้

รวม 6 ความเชื่อผิดๆเรื่องการใช้รถที่คุณต้องรู้

เพียง 40% ของคนขับรถ ที่รู้วิธีการขับรถ อย่างปลอดภัยอย่างจริงๆ จังๆ อีซี่ คอมแพร์ รวบรวม ความเชื่อแบบผิดๆ และคำแนะนำเกี่ยวกับการขับรถที่แย่ที่สุด
worst advice we've heard about driving

คนขับรถกว่า 60% ขับรถเป็นอย่างเดียว แต่ใช่ว่าจะรู้วิธีการชับรถที่ดี และมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ดังนั้น คนขับรถส่วนมาก ก็ฟังคำแนะนำแบบปากต่อปากมาเรื่อยๆ และบ่อยครั้งที่เราไม่ได้ตรวจสอบว่ามันจริงแค่ไหน อีซี่ คอมแพร์ รวมเอาความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการขับรถที่ได้ยินบ่อยๆ และคำแนะนำเกี่ยวกับการขับรถที่แย่ที่สุด มาฝากกันครับ

น้ำมันพรีเมี่ยมช่วยเพิ่มความเร็วให้รถยนต์ของคุณได้นะ
นี่เป็นเพียงคำโปรยการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย แม้ว่าน้ำมันพรีเมี่ยมจะมีอัตราเผาไหม้ของเชื้อเพลิงยากกว่า และทำให้เกิดการเผาไหม้น้อย และช่วยเพิ่มความเร่งให้กับรถยนต์ บางชนิด ซึ่งหากคุณขับรถบ้าน ในเมือง คุณไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันพรีเมี่ยมเหล่านี้

ขับรถเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ สิ ประหยัดน้ำมัน
ตรงข้ามเลยครับ สลับเกียร์ไปมา (ไม่ว่าจะออโต้ หรือ เกียร์ปกติ) ให้เข้ากับสภาพถนน กินน้ำมันมากกว่าที่คุณคิด มากกว่าการค่อยๆ เปลี่ยนเกียร์ และไม่สลับไปมา มากเกินความจำเป็น

ขับเกิน 5,000 กม ต้องเอารถไปถ่ายน้ำมันเครื่องนะ
นี่จริง แต่มันจริงเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว สมัยน้ำมันเครื่องไม่พัฒนาเท่าทุกวันนี้ ตอนนี้การคิดสูตรวิศวกรรม ทำให้นำมันเครื่องมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมถึงสองเท่า ดังนั้น ตอนนี้ก็เอาคำแนะนำเก่านั้นมาคูณสองได้เลย เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ทุกๆ 10,000 กม. แทนนะครับ

สูบลมแน่นไปทำให้ยางระเบิดง่าย รู้เปล่า?
คุณไม่สามารถเติมลมยางให้แน่นเกินระดับกำหนด สำหรับยางรถยนต์บางประเภทได้ แต่หาก ยางรถยนต์ของคุณอ่อนเกินไป โอกาสที่ยางจะระเบิดขณะที่ทำการขับขี่ก็จะมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการหาว่าระดับความดันที่เหมาะสมสำหรับรถของคุณ คือการตรวจเช็คจาก คู่มือประจำรถของคุณ

อย่าดับเครื่องกะทันหัน หลังจากขับรถนานๆ
คุณคงเคยได้ยินบ่อยๆ ขับรถไกลๆ เครื่องมันร้อน ต้องค่อยๆ ดับ ไม่งั้นเครื่องยนต์จะหายไม่ แต่จริงๆ แล้ว คุณสามารถดับเครื่องได้เลย ไม่ว่าคุณจะขับนาน ขับเร็ว หรือไกลแค่ไหน เพราะรถของคุณ (ประเภทที่ไม่มีเทอร์โบ) ออกแบบมาโดยมีระบบระบายความร้อนอยู่แล้ว ยกเว้นรถกระบะ ที่มีเครื่องยนต์เทอร์โบ ซึ่งจะต้องทำการติดเครื่องไว้ก่อน (เพื่อให้เทอร์โบเย็นลง)

และมาถึงคำแนะนำที่แย่ และอันตรายที่สุด...ดับเครื่อง ปล่อยเกียร์ว่าง ขับรถลงเขาได้เลย ไม่เป็นไรหรอก
อย่าลืมเด็ดขาดว่าคุณขับรถยนต์ ไม่ใช่จักรยาน ที่จะปล่อยให้ล้อหมุนแล้วเลี้ยงเบรค ขณะลงเขา แล้วไม่เป็นอันตราย การขับดับเครื่องยนต์แล้วขับลงเขาเป็นเรื่องอันตรายมาก นอกจากเบรกจะไม่ทำงานแล้ว รถของคุณก็จะเสียการทรงตัวได้ง่ายอีกด้วย เป็นความผิดพลาดที่คนหนุ่มสาว และมือใหม่หัดขับทำโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ดังนั้น อย่าลองผิดลองถูก และติดเครื่องยนต์ไว้ตลอดเวลาจะเป็นการดีที่สุด ในการขับรถ ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการขับขี่ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ