1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เทคนิคการดูแลรถช่วงหน้าฝน

เทคนิคการดูแลรถช่วงหน้าฝน

มาเช็ครถของคุณให้พร้อม ก่อนจะขับออกไปลุยฝนกัน!
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยนั้นฝนตกแทบทุกฤดูกาล คนใช้รถใช้ถนนอย่างเรานอกจากจะต้องเตรียมอุปกรณ์กันเปียกสำหรับตัวเองแล้วยังต้องเตรียมความพร้อมให้กับรถเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยอีกด้วย แต่ว่าจะต้องทำอะไรและดูแลส่วนไหนเป็นพิเศษบ้าง ไปติดตามกันเลยครับ

ปัดน้ำฝนและน้ำยาฉีดกระจก

ส่วนแรกที่ควรดูแลรักษาและตรวจเช็คสำหรับการใช้รถในหน้าฝนนั่นก็คือที่ปัดน้ำฝนและน้ำยาฉีดกระจก เพราะ หากระบบปัดน้ำฝนมีการติดขัดอาจทำให้ทัศนวิสัยในการขับรถไม่ดีและอาจเกิดอุบัติเหตุในการขับรถได้ วิธีที่สามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวเองคือ ปัดแล้วไม่เกิดคราบน้ำฝนและไม่มีรอยบนกระจก ดูแลรักษายางปัดน้ำฝนได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดบริเวณใบปัดน้ำฝน นอกจากนี้อย่าลืมตรวจเช็คและเติมน้ำยาฉีดกระจก เพื่อให้สามารถทำความสะอาดฝุ่นหรือคราบน้ำที่ติดกระจกหน้ารถได้

ระบบเบรก

การตรวจเช็คระบบเบรก เริ่มต้นจากการตรวจเช็ค น้ำมันเบรก ว่ามีการรั่วหรือไม่และคอยเติมให้อยู่ในระดับปกติ ถัดมาคือตรวจเช็คผ้าเบรกของรถยนต์ ว่าสามารถชะลอความเร็วรถได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ หากเหยียบเบรกรถแล้วมีอาการส่ายหรือรถสะบัดช่วงท้าย หรือต้องใช้แรงในการเหยียบเบรกลึกกว่าปกติ ควรรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คให้ดีก่อนใช้งานในหน้าฝนเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนะครับ

ระบบเครื่องยนต์

เมื่อขับรถลุยฝนมาควรตรวจเช็คน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่อง ว่ามีน้ำรั่วซึมเข้าไปหรือไม่ เพราะอาจส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังควรหมั่นตรวจเช็คแบตเตอรี่รถยนต์ให้บ่อยขึ้นในช่วงฤดูฝนด้วย เพราะโดยปกติอายุการใช้งานของแบตเตอรี่อยู่ที่ราวๆ 5 ปี แต่ความชื้นในหน้าฝนอาจส่งให้การทำงานของแบตเตอรี่ติดขัดได้

ยาง

หากยางรถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานมากกว่า 3 ปี ควรตรวจเช็คการเสื่อมสภาพของเนื้อยาง ว่ามีความยืดหยุ่นดีหรือไม่ เพราะหากมีความยืดหยุ่นน้อย จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเกาะถนนของรถลดลงและอาจเกิดการลื่นไถลได้
ดอกยางรถยนต์ต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 2.5 มม. หากต่ำกว่านี้จะส่งผลต่อการรีดน้ำออกจากตัวยาง อาจทำให้รถเสียการทรงตัวเมื่อต้องบนถนนที่มีน้ำขัง รวมถึงควรตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาประสิทธิภาพในการชับรถ

หากคุณดูแลและตรวจเช็คสภาพของรถยนต์ตามคำแนะนำที่เหล่านี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งมั่นใจว่าการขับขี่ในหน้าฝนของคุณจะปลอดภัยนะครับ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ยังไงซะก็อย่าลืมทำประกันภัยสำหรับรถยนต์ของคุณเพื่อความมั่นใจในการเดินทางที่มากขึ้นนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560