easycompare
telephone
phone
line
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
 4. 5 กับดักนักท่องเที่ยว…ไม่อยากให้ทริปกร่อย เตรียมพร้อมตั้งรับดีกว่าแก้

5 กับดักนักท่องเที่ยว…ไม่อยากให้ทริปกร่อย เตรียมพร้อมตั้งรับดีกว่าแก้

หากการเดินทางท่องเที่ยว ทำให้คุณต้องเจอกับเรื่องแย่ ๆ ที่เหนือความคาดหมาย ก็คงจะทำให้ทริปท่องเที่ยวหมดสนุกไปเลย ยิ่งไปกว่านั้นหากเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและทรัพย์สิน ประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดฟินที่วางแผนไว้ ก็จะกลายเป็นทริปสุดกร่อยในที่สุด

มาดูกันว่า 5 กับดักนักท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่ต่างเข็ดขยาดจากหลากหลายปัญหาผู้บริโภคที่พูดกันในโลกออนไลน์ ไม่อยากเจอมีอะไรกันบ้าง

พร้อมแนวทางการวางแผนรับมือที่จะทำให้คุณไม่ต้องเจอกับฝันร้ายจากการท่องเที่ยวกันดีกว่า

1. ปัญหาเรื่องที่พัก ที่ทำให้ต้องเสียเงินก้อนใหญ่

การได้พักผ่อนในโรงแรมดี ๆ  สะดวกสบาย บรรยากาศและการบริการที่ทำให้รู้สึกได้พักจริงๆ เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก ๆ ของการท่องเที่ยว แต่ไม่น้อยต้องเจอกับปัญหาจากที่เกิดจากที่พัก ซึ่งเชื่อว่าทำให้ทริปหมดสนุกไปเลย ส่วนใหญ่ ในยุคที่การจองที่พักออนไลน์สามารถดำเนินการเสร็จสิ้นได้เพียงไม่กี่นาที ที่พักตามแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เป็นตามที่คาดหวัง ก็มักจะเป็นห้องพักดี ๆ ในราคาที่ทำให้คุณตาลุก จนรีบตัดสินใจจองทันทีเสียด้วย

กับดักที่พึงระวังจากการจองที่พักคือ  การเจตนาปกปิดข้อมูล การโฆษณาเกินจริง จงใจให้เข้าใจผิด หลอกขายห้องเรตสูงกว่าความเป็นจริง ทำให้ได้ห้องพักไม่ตรงกับที่คาดหวังไว้ ซ้ำร้ายกว่านั้น คุณอาจไปเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งอาจทำให้ขวัญหนีดีฝ่อไป ปัญหาโจรขโมย ทรัพย์สินเสียหาย ถูกเอารัดเอาเปรียบคิดค่าบริการเสริมอย่างไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้หากคุณไปถึงหน้างานและพบว่าที่พักที่คุณทำการจองนั้นผิดจากที่คาดหวังไว้มาก สถานการณ์ตรงหน้าอาจบังคับให้คุณต้องใช้เงินในแก้ปัญหา เพื่ออัปเกรดห้อง หรือไม่ก็ต้องยอมทิ้งที่พักนั้นเสียเพื่อหาที่พักใหม่ แต่ช้าก่อน!!! คุณไม่ควรจำใจพักตั้งแต่แรก เพราะเจ้าของที่พักจะถือว่าคุณได้รับบริการนั้นไปแล้วทำให้ไม่สามารถอ้างสิทธิฟ้องร้องได้ ควรถ่ายรูป เก็บหลักฐานและขอใช้สิทธิเปลี่ยนห้องใหม่ได้ทันที หรือหากจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ตัวกลาง ซึ่งต้องมีนโยบายในการหาที่พักสำรองในระดับเดียวกันให้ หรือมีการชดเชยตามเงื่อนไขที่ระบุ เพราะฉะนั้นอย่าลืมอ่านนโยบายต่าง ๆ ของตัวกลางสำรองที่พักเพื่อประเมินความเสี่ยงไว้ด้วย

กับดักที่เกิดจากความไม่รู้กฎหมายผู้บริโภค อาจทำให้คุณเสียเปรียบผู้ประกอบการ เพราะด้วยกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้ผู้บริโภคเรียกร้องสิทธิเปลี่ยนห้องพักได้ ไม่ว่าจะห้องพักหรือบริการไม่เป็นไปตามที่โฆษณา หรืออยู่ในสภาพที่เข้าพักไม่ได้ ซึ่งหากขอเปลี่ยนห้องแล้วได้รับการปฏิเสธก็สามารถที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนั้น ๆ  ให้ดำเนินการช่วยเหลือ หรือฟ้องร้องเพื่อขอชดเชย และเยียวยาค่าเสียหายได้ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ 2541 ที่ว่า

หากทางผู้ประกอบการไม่รับผิดชอบผู้บริโภคสามารถเรียกร้องค่าเสียหาย ในข้อหาเจตนาเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างไม่เป็นธรรมจงใจให้เกิดความเสียหายหรือเลินเล่ออย่างร้ายแรง หรือไม่นำพาต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ผู้บริโภค หรือกระทำการเป็นการฝ่าฝืนต่อความรับผิดชอบในฐานะผู้ประกอบอาชีพหรือธุรกิจ อันเป็นที่ไว้วางใจของประชาชนจนส่งผลให้พฤติการณ์ดังกล่าวถ้ามีความเสียหายเกิดขึ้น จะขอให้ศาลเพิ่มโทษหรือกำหนดโทษเพิ่มขึ้นไม่เกิน 2 เท่า กรณีที่ฟ้องร้องไม่เกิน 50,000 บาท ในขณะที่หากการฟ้องร้องต่ำกว่า 50,000 บาท จะขอให้ศาลเพิ่มโทษได้ไม่เกิน 5 เท่า

นอกจากนี้โรงแรมที่ไม่ตรงปก ยังถือว่า มีความผิดอาญา ด้วย พ...คุ้มครองผู้บริโภค มาตรา 47 จะครอบคลุมการให้ข้อมูลสินค้าบริการทำให้เกิดความเข้าใจผิดมีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และหากเป็นที่พักที่อาจทำให้เกิดอันตราย ไม่ถูกสุขลักษณะ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 ตามพ... สาธารณสุข

กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนั้น ๆ หรือสอบถามข้อมูล สายด่วนผู้บริโภค 1166

2.แพ็กเกจท่องเที่ยว ที่พร้อมสูบเงินออกจากกระเป๋า

ไม่อยากเสียรู้ ให้ระวังข้อความที่จงใจทำให้คุณมองไม่เห็น ควรตรวจสอบรายละเอียดแพ็กเกจทัวร์ให้รอบคอบ  โดยเฉพาะราคาที่มาในลักษณะเหมาพร้อมบริการอื่น ๆ  ตัวอย่างเช่น ไปเที่ยวทะเลด้วยการเหมาเรือทัวร์ดำน้ำ 4 เกาะเพียง 3,000 บาท  แต่ดันไม่เห็นตัวหนังสือเล็กๆ ว่า ราคาต่อ 1 ท่าน หรือค่าบริการแฝงที่เกิดขึ้นรายทาง เช่น ค่าอุปกรณ์ ค่าอาหาร ค่าน้ำมัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตามแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอาจมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นธรรม หากต้องการใช้บริการในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้พูดคุยทำข้อตกลง และบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร หากเกิดกรณีโดนหลอกลวง เรียกร้องค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากที่ตกลงไว้ ก็สามารถแจ้งความเอาผิดได้เช่นเดียวกัน 

3. เชื่อรีวิวร้านอาหารท้องถิ่นมากจนเกินไป

ไปเที่ยวทั้งที หากไม่ได้ไปรับประทานร้านดังตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็เหมือนไปไม่ถึง แต่การค้นหารีวิวร้านอร่อยจากแหล่งที่มาเพียงแหล่งเดียว อาจทำให้เจอข้อมูลที่จกตา รสชาติและบริการสวนทางกับที่อ่านเจอในรีวิวก็ได้ นอกจากนั้นเรื่องที่แย่ที่สุดก็คือ การที่ต้องเจอกับร้านอาหารโกงราคา มั่วบิล ไม่แจ้งราคา คิดราคาสูงกว่าท้องตลาดทั่วไปด้วยข้ออ้างต่าง ๆ ที่คุณปฏิเสธไม่ได้

นักเดินทางที่มีประสบการณ์ จึงแนะนำว่าหากไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้เลี่ยงการรับประทานอาหารที่ใกล้สถานที่สำคัญ และตรวจสอบราคาค่าอาหารทุกรายการก่อนสั่ง เพราะอาจจะเจอกับกลโกงที่คาดไม่ถึง ยกตัวอย่าง เมนูไก่ทอดจานละ 2,000 บาท ซึ่งแพงกว่าไก่ทอดราคาตามร้านอาหารทั่วไปถึง 10 เท่า

กรณีข้าวผัดปูโก่งราคา ซึ่งร้านอาหารทั่วไป มักจะแบ่งราคาตามปริมาณ เล็ก กลาง ใหญ่ เริ่มต้นที่ 80-300 บาทต่อจาน โดยเฉลี่ย แต่ลูกค้ากรณีนี้ต้องจ่ายข้าวผัดปูจานกลาง ในราคาเท่าจานใหญ่

ยกตัวอย่างเหตุการณ์เกิดขึ้นที่สถานที่ท่องเที่ยวติดชายทะเล ลูกค้ามาเป็นกลุ่มใหญ่สั่งข้าวผัดปู โดยที่ร้านระบุเมนูเล็ก กลาง ใหญ่ เมื่อร้านนำมาเสิร์ฟจึงสอบถามว่าเป็นจานขนาดใด ร้านได้แจ้งว่าเป็นจานกลาง แต่ต่อมาเมื่อเช็คบิลร้านคิดเป็นราคาจานใหญ่ จึงมีการทวงถาม ร้านกลับให้คำตอบว่าที่เสิร์ฟให้เป็นขนาดของภาชนะกลางจริง แต่เสิร์ฟในปริมาณจานใหญ่จึงต้องคิดราคาสูงกว่า  และเนื่องจากลูกค้าได้รับประทานแล้ว จึงไม่สามารถตรวจสอบได้ กรณีเช่นนี้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักไม่กล้ามีเรื่องราวกับคนพื้นที่ จึงเป็นอันต้องจบด้วยการยอมจ่ายเงินไป และหลังจากนั้นทำได้เพียงการบอกต่อในโซเชียล

กรณีร้านอาหารโก่งราคา หรือคิดราคาเกินเมนู นักท่องเที่ยวเห็นตรงกันว่า ส่วนใหญ่มักจะทำแบบเดิมหลาย ๆ ครั้ง เพราะฉะนั้นหากหาข้อมูลร้านอาหารก่อนออกเดินทางจะทำให้คุณไม่ต้อง ตกเป็นเหยื่อกลโกงร้านอาหาร นอกจากค้นหาร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารอร่อยแล้วควรตรวจสอบรีวิวจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์ที่รีวิวโดยลูกค้าจริง ระบุตัวตนผู้รีวิวได้ เช่น google review และ Trip Advisor  ค้นหาข้อมูลร้านอาหารติดแบล็กลิสต์ และเมื่อไปถึงร้านอาหารควรดูบรรยากาศร้าน และไม่หลงเชื่อการพยายามชักจูงหนัก ๆ หน้าร้าน

4. กฎและวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่าบอกว่า "หนูไม่รู้"

บ่อยครั้งที่เรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว แต่มักจะไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมต่างถิ่น รวมถึง กฎระเบียบที่กำหนดมาเฉพาะพื้นที่นั้น ๆ ที่หากทำผิดกฎอาจมีบทลงโทษที่ทำให้คุณต้องค่าเสียปรับในราคาสูงลิบลิ่ว หรือธรรมเนียมการปฏิบัติต่าง ๆ  เช่น สถานที่ไหว้สักการะชื่อดังที่ห้ามนำเครื่องไหว้ขึ้นไปเพื่อเป็นการเคารพสถานที่และนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ อย่าติดกับดักความไม่รู้ ซึ่งอาจทำให้คุณต้องเผชิญกับบทลงโทษต่อสังคม

นอกจากนั้น สิ่งที่อันตรายที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยว คือ การไปตามสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ เช่น ภูเขา น้ำตก ทะเล ซึ่งบางฤดูมักจะเป็นพื้นที่เสี่ยง ควรปฏิบัติตามข้อห้าม คำเตือน อย่างเคร่งครัด ซึ่งบางครั้งป้ายเตือนก็อาจจะทำให้เกิดการเข้าใจผิด ชำรุด หรือเสียหาย นอกจากหาข้อมูลแล้ว อาจต้องใช้ไกด์ท่องที่ในการเข้าไปเที่ยวตามจุดต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย

7  ข้อที่นักท่องเที่ยวไทย ทำผิดมารยาทบ่อย ๆ  อย่าหาทำ!

 1. ไม่ควรส่งเสียงดัง โดยเฉพาะสถานที่ปิดเช่น พิพิธภัณฑ์  ซึ่งสร้างความรำคาญให้กับนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ
 2. ก่อนยกโทรศัพท์ขึ้นถ่ายรูป ควรดูว่าเป็นสถานที่ห้ามถ่ายหรือไม่ อีกทั้งหลีกเลี่ยงการถ่ายรูป ไลฟ์สด ที่ติดใบหน้าของคนอื่น
 3. วัดหรือสถานที่ที่คนนิยมไปทำบุญ ขอพรมาก ๆ มักจะมีกฎ และขั้นตอนในการเข้าสักการะที่กำหนดไว้แล้ว ควรศึกษาให้ดีก่อน
 4. ร้านอาหารบางแห่งต้องจองล่วงหน้า ระบุเวลา และจำนวนผู้ใช้บริการ ไม่ควรไปช้าและมีคนจำนวนมากกว่าที่แจ้งไว้
 5. มารยาทในการใช้รถ ใช้ถนน หลีกเลี่ยงการทำผิดกฎจารจร  ขับรถเร็ว จอดรถกีดขวาง เพราะเป็นการก่อกวนความสงบของคนในพื้นที่นั้น ๆ  และอาจทำให้เกิดอันตรายได้
 6. ใช้พื้นที่หรือสิ่งของสาธารณะเป็นของตัวเอง โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเผื่อแผ่ส่วนรวม เช่น ปลั๊กชาร์ตไฟ อุปกรณ์เล่นน้ำ
 7. ไม่สวมหน้ากากอนามัยจากห้องพัก และถุงมือ เมื่อตักอาหารบุฟเฟต์ ซึ่งควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในยุคปัจจุบัน

5. พึ่ง Google Maps  ไม่ศึกษาเส้นทางมาก่อน

การวางแผนเส้นทางโดยใช้ Google Maps นั้นมีประโยชน์ในการเดินทางเป็นอย่างมาก แต่อาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันได้เช่นกันหากใช้โดยขาดความระมัดระวัง สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนน ส่วนหนึ่งเกิดจากที่ผู้ขับขี่ไม่คุ้นชินเส้นทาง การต้องโฟกัสอยู่กับหน้าจอ ทำให้เผลอดูถนนหนทางที่ไม่รอบคอบ โดยเฉพาะปัจจุบันที่การ ‘ตามหาร้านลับ’ เป็นกระแสนิยม ร้านเหล่านั้นมักตั้งอยู่ในพื้นที่หายาก ซึ่งอาจทำให้สับสนเส้นทาง

ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในกรุงเทพชั้นในที่ในช่วงเวลาเร่งรัด เพราะอาจมีการปิด หรือเปลี่ยนเส้นการเดินรถเพื่อกระจายความแออัดบนถนน  ซึ่ง Google Maps อาจไม่สามารถอัพเดตทันทีในขณะนั้น ทำให้เสียเวลาการเดินทาง และอาจเกิดอุบัติเหตุได้หากไม่คุ้นชินเส้นทาง
การเดินทางเที่ยวในต่างจังหวัด เพื่อความปลอดภัยควรศึกษาเส้นทางต่าง ๆ ไว้ก่อนล่วงหน้า ปักหมุดสถานที่สำคัญ เผื่อไว้กรณีฉุกเฉินตามจุดมุ่งหมายที่เราจะไป ลดความเสี่ยง ประหยัดเวลา และยังทำให้ไม่พลาดสถานที่น่าไปในแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย  
อ่านถึงตรงนี้แล้ว จะเห็นว่ากับดักท่องเที่ยวต่าง ๆ ล้วนเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้ แม้วางแผนการเดินทางอย่างรัดกุมแล้ว ก็อาจจะเจอกับปัญหารายทางได้อยู่ดี ทางออกที่ช่วยคลายความกังวลได้ ก็คือ การมองหาประกันการเดินทางเมื่อต้องท่องเที่ยวไว้ก่อน เพื่อรับมือกับความเสียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ยิ่งการเลือกขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง นอกจากเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์แล้ว  ควรให้ความสำคัญกับประกันรถยนต์เพราะการเดินทางระยะไกลย่อมเพิ่มความเสี่ยง

ปัจจุบันบริษัทประกันจำนวนมาก มีความคุ้มครอง และสิทธิประโยชน์ที่ต่างกัน จะดีที่สุดหากได้มีการเปรียบเทียบประกันแต่ละเจ้าเพื่อตัดสินใจเลือกประกันที่ครอบคลุมความต้องการ เบี้ยประหยัด เชื่อถือได้ ซึ่งปัจจุบันเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าถึงข้อมูล ด้วยมีเว็บไซต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ easycompare.co.th ที่ช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกประกันเดินทางได้ตอบโจทย์ความต้องการ คุ้มค่า และเชื่อถือได้

เช็คประกันการรถยนต์ที่ดีที่สุดได้เลย คลิก   https://www.easycompare.co.th/

ข้อมูล: https://www.posttoday.com/social/general/581075