โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. รถเพิ่งเปลี่ยนทะเบียนใหม่ เคลมประกันได้หรือไม่

รถเพิ่งเปลี่ยนทะเบียนใหม่ เคลมประกันได้หรือไม่

อยากเปลี่ยนทะเบียนรถใหม่ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด? อะไร? ยังไง? ต้องเคลียร์ให้เรียบร้อย เพราะเลขทะเบียนรถที่ติดอยู่กับตัวรถหลังจากเปลี่ยนมาใหม่ กับเลขทะเบียนรถที่บริษัทประกันฯ มีข้อมูลอยู่จะไม่เหมือนกัน อาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการแจ้งเคลมเวลารถชนหรือเกิดอุบัติเหตุได้
รถเพิ่งเปลี่ยนทะเบียนใหม่ เคลมประกันได้หรือไม่ - ประกันรถยนต์ อีซี่ คอมแพร์ EasyCompare

เปลี่ยนเลขสวย เลขเสริมดวงโชคลาภ

บางครั้งผู้เอาประกันอาจมีการนำรถไปเปลี่ยนทะเบียน อาจเพราะต้องการให้เลขสวยขึ้น หรือเรื่องของการเสริมดวงก็แล้วแต่ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เลขทะเบียนรถที่ติดอยู่กับตัวรถหลังจากเปลี่ยนมาใหม่ กับเลขทะเบียนรถที่บริษัทประกันมีข้อมูลจะไม่เหมือนกัน ซึ่งสามารถเคลมได้ แต่จะเกิดความยุ่งยากในการแจ้งเคลม เพราะต้องมีการตรวจสอบเลขถังเพื่อยืนยันความเป็นรถคันนั้น

อยากเปลี่ยน เลขทะเบียนรถใหม่ ต้องทำอย่างไร

ดังนั้นเพื่อตัดปัญหาความยุ่งยาก และความสับสนที่อาจเกิดขึ้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเลขทะเบียนรถ จึงควรมีการแจ้งบริษัทประกันฯ ให้รับทราบ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทะเบียนรถให้ถูกต้อง

ขั้นตอน

  1. นำส่งเอกสารให้บริษัทประกันกันฯ หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงทะเบียนรถ นั่นก็คือ สำเนาเล่มทะเบียนรถที่ทำการเปลี่ยนเลขทะเบียนรถ ณ สำนักงานขนส่งในเขตพื้นที่รับผิดชอบเรียบร้อยแล้ว
  2. บริษัทประกันภัยจะออกสลักหลัง เปลี่ยนแปลงให้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด หลังจากนี้หากรถประสบอุบัติเหตุใดๆ ก็สามารถเรียกเคลมค่าเสียหายจากประกันภัยรถยนต์ ที่ทำไว้ได้เลย

ย้ายจังหวัด อยากเปลี่ยนทะเบียนรถ

สำหรับเคสที่ซื้อรถมือสองมาจากจังหวัดหนึ่ง แล้วย้ายไปอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง เจ้าของใหม่อยากเปลี่ยนทะเบียนรถตามจังหวัดที่ไปอยู่ ถ้าเป็นรถที่ผ่อนหมดแล้วจะขอป้ายทะเบียนใหม่ สามารถไปติดต่อที่สำนักงานขนส่งจังหวัดปลายทางได้เลย โดยไม่ต้องแจ้งย้ายออกจากจังหวัดป้ายทะเบียนเดิม เพียงเตรียมหลักฐานไปให้ครบทั้งเล่มทะเบียนรถ (ที่โอนเปลี่ยนชื่อผู้ครอบครองใหม่เรียบร้อยแล้ว) บัตรประชาชนเจ้าของรถ ใบคำร้องขอเปลี่ยนทะเบียนรถ พร้อมเงินค่าธรรมเนียม

***เมื่อได้เลขทะเบียนรถยนต์ใหม่ที่คุณจองแล้ว ต้องนำรถมาจดทะเบียนที่สำนักงานขนส่งภายใน 15 วันทำการ นับแต่วันที่กำหนดให้จดทะเบียน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าว สิทธิ์ในเลขทะเบียนนั้นจะตกไป กรมการขนส่งทางบก จะนำเลขทะเบียนรถยนต์ที่คุณจองได้ ไปจดทะเบียนให้ผู้อื่นต่อไป***

หลังได้ทะเบียนรถใหม่แล้วก็รีบแจ้งไปยังบริษัทประกันฯ ให้รับทราบ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทะเบียนรถให้ถูกต้องตามขั้นตอนข้างต้น จะได้ขับขี่ได้อย่างสบายใจ

และถ้าอยากเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ ควรเลือกความคุ้มครองจาก ประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560