easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. รถโดนขูดรอบคัน เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

รถโดนขูดรอบคัน เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

จอดรถไว้ข้างทาง กลับมาโดนมือบอนขูดซะงั้น? รถยนต์โดนขูดรอบคัน เคลมประกันได้ไหม? และต้องทำอย่างไร? หาคำตอบจาก อีซี่ คอมแพร์
รถโดนขูดรอบคัน เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม - EasyCompare Best Price Car Insurance

เจ้าของรถ และคนรักรถหลายๆ คนคงรู้สึกเหมือนๆ กัน เวลานำรถไปจอดในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะจอดริมฟุตบาต หรือในลานจอดรถ หรือแม้แต่ไปจอดในพื้นที่ๆ มีเจ้าถิ่น หรือไปขวางหน้าประตูรั้วบ้านคนอื่น แล้วเกิดระแวงว่าจะทำให้เจ้าของพื้นที่เกิดความโมโห รำคาญ ไปหยิบคัตเตอร์ออกมากรีดรถซะเลย

จากกรณีข้างต้น ทำให้เราเกิดคำถามขึ้นมาครับ ว่าถ้ารถยนต์ของเราถูกขูดรอบคัน จะเคลมประกันได้ไหม แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้ อีซี่ คอมแพร์ มีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

เคลมได้ หากทำประกันชั้น 1

กรณีที่รถโดนขูด หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ คุณสามารถแจ้งเคลมเพื่อทำสีใหม่ได้ ไร้กังวล เนื่องจากประกันรถยนต์ถือว่าเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งระบุในความคุ้มครองไว้ แต่ก็ต้องจ่ายเงิน Excess ค่าความเสียหายส่วนแรกเมื่อมีการแจ้งเคลมเพราะถือว่าเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี โดยการจ่ายค่า Excess นั้นจะนับเป็นครั้ง ในการเคลมครั้งเดียว ไม่ว่าคุณจะโดนกรีดกี่ชิ้นส่วน มีกี่รอย หากทำการเคลมรอบคันภายในครั้งเดียว คุณก็จะเสียค่า Excess 1,000 บาทให้กับบริษัทประกันภัย

อย่างไรก็ตาม การประเมินของเจ้าหน้าที่จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณต้องเสียค่า Excess หรือไม่ ดังนั้น การเคลมประกันที่ดีที่สุดคือการเคลมหลังจากเกิดเหตุทันที (หรือที่เรียกกันว่าเคลมสด) ระบุวัน เวลา สถานที่ ลักษณะเกิดเหตุให้ชัดเจน คุณก็อาจจะไม่ต้องเสียค่า Excess ก็ได้ ดีกว่าเก็บสะสมร่องรอยไว้แล้วมาเคลมประกันภายหลัง (เคลมแห้ง) ซึ่งอาจทำให้การระบุที่มา ลักษณะร่องรอย วัน เวลา การเกิดเหตุผิดจากความเป็นจริง การเคลมช้าอาจส่งผลต่อการประเมินของเจ้าหน้าประกัน ทำให้เจ้าของรถต้องเสียค่า Excess เพิ่ม แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับหน้างาน และเงื่อนไขของกรมธรรม์ของคุณด้วยนะครับ

การทำประกันภัย เป็นการเฉลี่ยความเสี่ยงร่วมกันกับบริษัทที่เราทำประกัน ดังนั้น การเคลมอย่างตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ ไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ของคุณกับบริษัทประกันได้ และเป็นการหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดีหากตรวจสอบพบว่าการเคลมของคุณเป็นความเท็จ

การขับรถออกถนน พึงระลึกไว้สักนิดครับ ว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ถึงแม้ว่าจะให้ความคุ้มครองมากที่สุด ทั้งกรณีรถชน ทั้งคุณและคู่กรณี ความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ทั้งไฟไหม้ น้ำท่วม จารกรรม การก่อการร้าย รวมไปถึงกรณีรถยนต์โดนขูดอย่างที่เราได้อธิบายมา แต่ก็ไม่คุ้มอยู่ดีกับเวลาและความเสียหายด้านอื่นๆ ที่คุณต้องเสียไปจากการขับรถโดยประมาท ดังนั้น ปลอดภัยไว้ก่อน ดีที่สุดครับ

เลือกความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ ในราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ อีซี่ คอมแพร์ เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยพร้อมรับส่วนลดกับเราวันนี้เลย