easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ทำประกันรถชั้น 1 กับใครดี? เจ้าไหนถูกหรือแพง เทียบให้ดูที่นี่!

ทำประกันรถชั้น 1 กับใครดี? เจ้าไหนถูกหรือแพง เทียบให้ดูที่นี่!

เลือกโบรกเกอร์ประกันฯ ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี? คำถามยอดฮิต เราได้รวบรวมเทคนิคเปรียบเทียบและวิเคราะห์ให้คุณเลือกได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด
compare type1 quote

ถ้าจะถามว่าทำประกันรถชั้น 1 กับใครคุ้มที่สุด คำตอบคือ ตอบไม่ได้ครับ! เพราะราคาจะแปรเปลี่ยนไปไม่เหมือนกันในแต่ละโบรกเกอร์ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมากๆ เช่น แผนประกันที่คุณเลือก ประวัติการขับขี่ของคุณ หรือแม้แต่ช่วงอายุของคุณ ณ ช่วงที่ทำประกัน อย่างเช่นวันนี้ ณ ช่วงอายุ 25 ปี คุณทำกับบริษัท A ได้ถูก แต่กับบริษัท B ช่างแพงแสนแพง คุณเลยปักใจเชื่อว่าบริษัท A ถูกที่สุด และทำกับเขาต่อไปเรื่อยๆ ไม่เปลี่ยนเจ้า แต่อีก 10 ปี ให้หลัง เมื่อคุณอายุ 35 พอมาเทียบดูจริงๆ บริษัท B อาจจะให้ราคาของแผนเดียวกันถูกกว่าบริษัท A มากๆ ก็ได้! เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติครับ แต่ละโบรกเกอร์ก็มีโปรโมชั่น มีข้อเสนอที่แตกต่างกันไป สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนทำประกันรถยนต์ทุกชั้นก็คือ คุณจะต้องเปรียบเทียบก่อนทำเสมอ เพื่อหาข้อเสนอที่ตรงใจคุณมากที่สุด ไม่ต้องเสียเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ในส่วนที่ไม่จำเป็น

วันนี้ EasyCompare ได้รวบรวมราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 จากหลายโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ชั้นนำมาให้คุณดู เพื่อเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถ ความแตกต่างของราคาของแต่ละที่ภายใต้แผนประกันที่มีความคุ้มครองใกล้เคียงกัน

มาดูกันชัดๆ ว่าเมื่อคุณเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์แล้ว จะช่วยประหยัดมากแค่ไหน

อายุของผู้ขับ เป็นปัจจัยหนึ่งที่กำหนดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณว่าจะถูกหรือแพง เพื่อให้คุณเห็นภาพชัดๆ เราได้สร้างโปรไฟล์ 4 กลุ่มของผู้เอาประกันชั้น 1 ในแต่ละช่วงอายุ โดยมีทุนประกันประมาณ 500,000 บาท และซ่อมอู่ ใช้รถยนต์ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน นั่นคือ รถเก๋ง TOYOTA VIOS ปี 2018 เครื่องยนต์ 1,500 CC โดยกำหนดว่าประสบการณ์การขับขี่ของพวกเขาเริ่มตั้งแต่อายุ 18 ปี

group 1

กลุ่มที่ 1: นายป๋อง วัย first jobber (ช่วงอายุ 20-24 ปี) ขับรถเป็นตั้งแต่อายุ 18 ได้ส่วนลดเบี้ยสำหรับผู้ขับประวัติดี (NCD-No Claim Discount) 5%

บ.นายหน้า/ บ.ประกันฯ ค่าเบี้ยประกัน ค่าเสียหายส่วนแรก
รู้ใจ/ กรุงไทยพานิช 21,277 บาท 0 บาท
TQM/ เมืองไทย 16,902 บาท 0 บาท
Mr.Kumka/ กรุงไทยพานิช 21,732 บาท 0 บาท
EasyCompare/ ทิพยะ 16,205 บาท 0 บาท
group 2

กลุ่มที่ 2: นายป๋อง แต่งงานแล้ว เริ่มสร้างฐานะ สร้างครอบครัว (ช่วงอายุ 25-35 ปี) ประสบการณ์ขับขี่ 15 ปี+++ ได้ส่วนลดเบี้ยสำหรับผู้ขับประวัติดี (NCD-No Claim Discount) 10%

บ.นายหน้า/ บ.ประกันฯ ค่าเบี้ยประกัน ค่าเสียหายส่วนแรก
รู้ใจ/ กรุงไทยพานิช 18,509 บาท 0 บาท
TQM/ เมืองไทย 16,116 บาท 0 บาท
Mr.Kumka/ กรุงไทยพานิช 16,446 บาท 0 บาท
EasyCompare/ ทิพยะ 15,411.21 บาท 0 บาท
group 3

กลุ่มที่ 3: นายป๋อง เพิ่งมีลูกคนแรก ชีวิตเริ่มมั่นคง อายุ 36-50 ปี ประสบการณ์ขับขี่ 20 ปี+++ ได้ส่วนลดเบี้ยสำหรับผู้ขับประวัติดี (NCD-No Claim Discount) 15%

บ.นายหน้า/ บ.ประกันฯ ค่าเบี้ยประกัน ค่าเสียหายส่วนแรก
รู้ใจ/ กรุงไทยพานิช 11,752 บาท 0 บาท
TQM/ เมืองไทย 15,327 บาท 0 บาท
Mr.Kumka/ กรุงไทยพานิช 10,527 บาท 0 บาท
Easy Compare/ ทิพยะ 14,617 บาท 0 บาท
group 4

กลุ่มที่ 4: นายป๋อง ผ่านโลก มีประสบการณ์ชีวิตมามาก อายุเกิน 50 ปี ประสบการณ์ขับขี่ 27 ปี+++ ส่วนลดเบี้ยประกัน หรือเบี้ยของผู้ที่มีประวัติดี (NCD-No Claim Discount) 20%

บ.นายหน้า/ บ.ประกันฯ ค่าเบี้ยประกัน ค่าเสียหายส่วนแรก
รู้ใจ/ กรุงไทยพานิช 10,604 บาท 0 บาท
TQM/ เมืองไทย 14,540 บาท 0 บาท
Mr.Kumka/ กรุงไทยพานิช 9,522 บาท 0 บาท
Easy Compare/ ทิพยะ 13,823.33 บาท 0 บาท

สรุปได้ว่าไม่มีโบรกเกอร์ประกันภัย หรือบริษัทประกันภัยไหนที่ถูกที่สุดได้ในทุกเคส

จะเห็นได้ว่า รู้ใจ และ Mr.Kumka มีค่าเบี้ยประกันค่อนข้างสูงสำหรับนายป๋องวัย first jobber จนถึงช่วงแต่งงาน แต่กลับให้ราคาถูกที่สุดสำหรับนายป๋องเมื่อเริ่มเข้าวัยกลางคน ขณะที่ EasyCompare และ TQM นั้นถูกที่สุดสำหรับนายป๋องวัย first jobber จนถึงช่วงแต่งงาน แต่ไม่ได้ให้ราคาที่ถูกมากนัก เมื่อนายป๋องอายุมากขึ้น มีประสบการณ์ขับขี่มากขึ้น

ไม่ว่าโปรไฟล์ของคุณจะเป็นแบบไหน อย่าลืมเปรียบเทียบตัวเลขต่างๆ ของค่าเบี้ยประกัน

เมื่อคำนวณส่วนต่างดูระหว่างแต่ละโบรกเกอร์ อาจดูน่าตกใจที่ราคาค่อนข้างแปรปรวนไปได้ถึง 40% ทั้งนี้ก็เพราะแต่ละแผนก็มีเงื่อนไขที่ไม่เหมือนกัน หากทุนประกันสูงกว่า หรือให้ประโยชน์แก่ผู้เอาประกันมากกว่า ย่อมต้องแพงกว่าเป็นธรรมดา อย่าดูแค่ราคาแล้วตัดสินใจทำประกันเลย ให้เปรียบเทียบความคุ้มครองไปพร้อมๆ กันด้วย

ส่วนลดประวัติดี (NCD) มีบทบาทสำคัญในการลดเบี้ยประกันของคุณ

เมื่อแจกแจงรายละเอียดค่าเบี้ยประกัน ของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 สำหรับโปรไฟล์นายป๋องในแต่ละช่วงอายุนี้ จะเห็นได้ว่า ยิ่งนายป๋องอายุมากขึ้น ค่าเบี้ยประกันของนายป๋องก็ยิ่งถูกลงตามลำดับ นั่นก็เพราะว่านายป๋องได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประวัติดี บริษัทประกันฯ ใช้ระบบการจัดอันดับ “ปัจจัยเสี่ยง” ในการขับขี่โดยคำนึงถึงอายุของผู้เอาประกัน ประสบการณ์การขับขี่ และประวัติการเคลม ซึ่งถ้าคุณเคยเคลมมาก่อน ก็จะส่งผลต่อส่วนลดเบี้ยประกัน (NCD) ของคุณโดยตรง หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเบี้ยประกันจะถูกลงเมื่อ “ปัจจัยเสี่ยง” ลดลง

ส่วนลดประวัติดีคืออะไร จะได้ลดค่าเบี้ยประกันเพิ่มเท่าไหร่บ้าง?

ในการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ทางคปภ.มีการให้ส่วนลดประวัติดี (NCD) ก็เพื่อส่งเสริมวินัยในการขับขี่ให้แก่ประชาชน โดยมีแรงจูงใจคือ การให้ส่วนลดในการทำประกันภัยรถยนต์ หากมีพฤติกรรมในการขับขี่ที่ดี โดยดูจากประวัติการเคลมประกันภัยรถยนต์ในปีที่ผ่านมา กระตุ้นให้ผู้เอาประกันภัยทุกคนมีความระมัดระวังในการขับขี่ เพื่อจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี

ส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันฯ ในไทยจะให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ลักษณะตามขั้นบันไดในแต่ละปี

ไม่มีประวัติการเคลมในปีแรก ลด 20% สำหรับปีต่อไป
ไม่มีประวัติการเคลม 2 ปีต่อเนื่อง ลด 30% สำหรับปีต่อไป
ไม่มีประวัติการเคลม 3 ปีต่อเนื่อง ลด 40% สำหรับปีต่อไป
ไม่มีประวัติการเคลม 4 ปีต่อเนื่อง ลด 50% สำหรับปีต่อไป

ถ้าเราลองลบส่วนลดเบี้ยประกัน (NCD) ออกจากกลุ่มโปรไฟล์ทั้งหมด ความแตกต่างของราคาเฉลี่ยของนายป๋องที่เพิ่งแต่งงาน (กลุ่มโปรไฟล์ที่ 2) กับนายป๋องที่เพิ่งมีลูกคนแรก (กลุ่มโปรไฟล์ที่ 3) และนายป๋องผู้มากประสบการณ์ชีวิต (กลุ่มโปรไฟล์ที่ 4) มีไม่เกิน 5%!

นั่นหมายความว่าโดยทั่วไปโบรกเกอร์ประกันภัย และบริษัทประกันภัยฯ ชั้นนำ พิจารณาให้นายป๋องที่เพิ่งแต่งงาน อายุ 25-35 ปี มีประสบการณ์การขับขี่ 15 ปี+++ เป็นคนขับรถปลอดภัย ค่าเบี้ยประกันจะเริ่มถูกลง กำหนดโดยส่วนลดเบี้ยประกัน (NCD) ขณะที่นายป๋องวัยเพิ่งเริ่มทำงาน ยังไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นคนขับรถปลอดภัยเท่าใดนัก จึงควรพยายามขับรถอย่างดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ!

แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนลดประวัติดีในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันที่คุณเลือกด้วย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์เสียทีเดียว โบรกเกอร์เป็นเพียงนายหน้าที่นำเสนอแผน และโปรโมชั่นของแต่ละบริษัท คอยอำนวยความสะดวกให้คุณเท่านั้นเอง

ถ้าเปลี่ยนประกัน จะยังได้ส่วนลดประวัติดีอยู่ไหม?

หลายคนคิดว่าหากอยากลดค่าเบี้ยประกันลง 50% จะต้องใช้เวลากับบริษัทประกันฯ ที่ทำนานถึง 4-5 ปี ทำให้เจ้าของรถหลายคนอาจคิดว่าต้องอยู่กับบริษัทประกันฯ เดิมถึงจะได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันตามเรตดังกล่าว แต่จริงๆ แล้วเราสามารถย้ายค่ายประกันรถยนต์ได้ โดยบริษัทประกันฯ สามารถตรวจสอบประวัติได้ว่ามีการเคลมเกิดขึ้นหรือไม่ อย่างไรก็ดี ควรเช็คอัตราส่วนลดเป็น % แบบนี้ กับบริษัทประกันฯ ที่ทำอยู่ก่อนการย้าย หรือตัดสินใจทำกับบริษัทประกันฯ ใหม่ เพราะหากอยู่ไปนานๆ อาจได้เบี้ยถูกกว่าอีกก็ได้

แต่สำหรับผู้ที่เคลมประกันบ่อย ก็อย่าได้น้อยใจไป จริงๆ แล้วนอกจากส่วนลดประวัติดี ก็ยังมีอีกหลายวิธีมากในการช่วยลดเบี้ยประกันของคุณ อย่างไรก็ดี ในบางกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน บริษัทประกันฯ สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบความคุ้มครองกับผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ได้ทั้งนั้น ดังนั้น ผู้เอาประกันจึงควรทำความเข้าใจด้วยว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ของคุณไม่คุ้มครองในทุกกรณี ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ระบุอยู่ในกรมธรรม์

สรุปได้ว่าถ้าคุณอยากประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ คุณต้องรู้จักเปรียบเทียบหลายๆ เจ้าก่อนตัดสินใจซื้อแล้วจะสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันน้อยลงไปได้เยอะมาก การเปลี่ยนโบรกเกอร์ไม่มีผลใดๆ ต่อส่วนลดค่าเบี้ยประกัน (NCD) ของคุณ ลองเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียของแต่ละแผน เปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันที่ต้องชำระ รวมไปถึงตรวจสอบความมั่นคงของบริษัทประกันภัยด้วย จะช่วยให้คุณได้เลือกประกันรถที่ดีที่สุดให้รถของคุณและตัวคุณได้ในที่สุด

ไม่ว่าคุณจะซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 เลือกความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ ในราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ EasyCompare เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทุกชั้นกับเราวันนี้เลย