easycompare
เบอร์โทร
เบอร์โทร
เบอร์โทร
เบอร์โทร
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ขับรถชนคนนอกทางม้าลาย ผิดมากน้อยแค่ไหน

ขับรถชนคนนอกทางม้าลาย ผิดมากน้อยแค่ไหน

เมื่อขับรถยนต์อยู่ดีๆ ก็มีคนวิ่งตัดหน้ามาแล้วเกิดชนเข้าให้ ถ้าเป็นการชนคนที่ไม่ข้ามทางม้าลาย คนขับรถจะมีความผิดมาก น้อยแค่ไหน? หาคำตอบกับ อีซี่ คอมแพร์
Hit Pedestrian Outside Crosswalk Thailand - Car Insurance - EasyCompare

รู้ไว้ใช่ว่า ขับรถอยู่ดีๆ เกิดมีคนวิ่งตัดหน้ามาให้ชน แล้วทีนี้ใครจะผิดกฎจราจร เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม

เคยเป็นข่าวคึกโครม สนั่นโซเชียล อยู่ช่วงหนึ่ง ที่ชายชาวจีนวิ่งพุ่งเข้าหารถยนต์ที่กำลังขับมา เพื่อให้ตัวเองโดนชน และจะได้เงินเคลมประกันอุบัติเหตุ แต่คนขับรถคันนั้นได้ติดกล้องหน้ารถยนต์ ที่บันทึกเหตุการณ์ไว้ทั้งหมด ทำให้ยืนยันได้ว่าเป็นเหตุที่เกิดจากความจงใจของคู่กรณี ไม่ใช่อุบัติเหตุ

เหตุการณ์นี้เลยกลายเป็นข้อเตือนใจสำหรับคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวทุกคนเลยว่าก่อนออกถนนต้องพร้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพรถยนต์ ร่างกายก่อนการเดินทาง กล้องหน้ารถ ประกันรถยนต์ชั้น 1 รวมถึงใบขับขี่ที่ยังไม่หมดอายุ เพราะเหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้เสมอ หากคุณขับรถของคุณ ทั้งๆที่ปฏิบัติตามกฎจราจรทุกอย่าง แต่ดันมีอุบัติเหตุไม่คาดฝัน เช่นคนวิ่งตัดหน้ามา บนถนนที่ไม่มีทางม้าลาย แล้วโดนชนเข้าให้ กรณีแบบนี้คนขับรถจะรับความผิดมากน้อยขนาดไหน อีซี่ คอมแพร์ มีคำอธิบายมาฝากครับ

ขับรถชนคน

พรบ. จราจรทางบกระบุไว้ว่า “ในการใช้ทางเดินรถ ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถชนหรือโดนคนเดินเท้าไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วนใดของทาง และต้องให้สัญญาณเตือนคนเดินเท้าให้รู้ตัวเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชราหรือคนพิการที่กำลังใช้ทาง ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการควบคุมรถของตน”

อ้างอิงจากกฎหมายข้างต้น การขับรถชนคน เป็นความผิดของรถยนต์ แต่ความผิดจะมีโทษหนัก เบาขนาดไหนนั้นต้องพิจารณากันต่อในชั้นศาล ตามความรุนแรงของอุบัติเหตุ หากบาดเจ็บเล็กน้อยก็อาจถือเป็นความผิดร่วม โดยผู้ขับรถจะโดนข้อหาขับรถโดยประมาท ทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น หากคู่กรณีถึงแก่ความตาย หรือ ชนแล้วหนี เมาแล้วขับ โทษก็จะพิจารณาสูงขึ้นตามลำดับ โดยเป็นไปตามดุลพินิจของศาล ยกตัวอย่างเช่น

ขับรถชนแล้วหลบหนี ผิด พรบ. จราจรทางบก มาตรา 78 จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากขับรถชนคนจนถึงแก่ความตายแล้วหลบหนี ผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท นอกจากนี้ยังฟ้องร้องค่าเสียหายทางแพ่งได้อีกด้วย ยกเว้นกรณีญาติได้เซ็นเอกสารไม่ติดใจเอาความในทางแพ่ง

ในกรณีขับชนคนที่ไม่ข้ามทางม้าลาย ถือเป็นความผิดร่วม ซึ่งผู้ที่เดินตัดหน้ารถก็จะโดนพิจารณาโทษเช่นเดียวกับรถยนต์ เพราะท้องถนนที่ไม่มีทางม้าลายเป็นที่ที่คนไม่ควรไปเดินอยู่แล้ว แต่แม้ว่าคู่กรณีข้ามถนนในลักษณะที่ตัดหน้ารถ คนขับก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องของค่าบาดเจ็บ

หากชนคนข้ามทางม้าลาย รถยนต์ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย มีโทษปรับ 1,000 บาท เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย นอกเหนือจากโทษอื่นๆ ตามการพิจารณาของศาล

วิธีการป้องกันตัวสำหรับคนขับรถยนต์

เนื่องจากปัจจุบันมีคนหลายคนที่ใช้ท้องถนนเป็นพื้นที่ฆ่าตัวตาย หรือใช้คนขับรถเป็นเหยื่อเพื่อหาทางเอาค่าชดเชยจากประกันอุบัติเหตุและเรียกสินไหมจากคนขับรถ การติดตั้งกล้องหน้ารถยนต์ เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีหลักฐานยืนยันทั้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและชั้นศาล เนื่องจากสามารถระบุเจตนาของคู่กรณี รวมถึงความเร็วของรถคุณว่าอยู่ในข้อกำหนดของกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะทำให้คุณมีหลักฐานในการสู้คดีที่หนักแน่น และน่าเชื่อถือ อีกทั้งการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวยังมีข้อดีอีกอย่างก็คือการช่วยลดเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณ สำหรับปีถัดไปได้อีกด้วย

ในส่วนของค่าเสียหายที่บริษัทประกันจะรับผิดชอบ จะมีเพียง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่จะจ่ายค่าชดเชยให้กับคุณและคู่กรณีของคุณ ในกรณีบาดเจ็บต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล และค่าซ่อมรถ แต่หากเป็นประกันที่ต่ำกว่าชั้น 2+ ลงไป ประกันจะมอบความคุ้มครองให้กับคู่กรณีเท่านั้น แต่จะไม่รวมถึงรถยนต์ของคุณ

เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่าการขับรถเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความรอบคอบ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ