easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. Knock for Knock “ชนแล้วแยก แลกใบเคลม”

Knock for Knock “ชนแล้วแยก แลกใบเคลม”

การดำเนินชีวิตที่เร่งรีบของผู้คนในยุคปัจจุบัน ต้องแข่งกับเวลา มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำในแต่ละวัน จนบางครั้งสิ่งที่ไม่คาดคิดก็อาจเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้จากความเร่งรีบ

คืออุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนที่มีความเสียหายเพียงเล็กน้อย ไม่มีผู้บาดเจ็บร้ายแรง หรือเสียชีวิต แต่กลายเป็นว่าส่งผลให้ แพลนวันนั้นทั้งวันต้องล่ม เสียเวลา เสียงาน และยังทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นที่สัญจรไปมาตามท้องถนนเป็นอย่างมาก  เพราะต้อง ‘รอเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาไกล่เกลี่ย’  

 
จะดีกว่าไหม…ถ้าวันนี้ เราไม่ต้องมาเสียเวลานาน เพื่อรอเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาเคลียร์   

EasyCompare ขอแนะนำให้รู้จัก Knock for Knock ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม’ ทางออกที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีความเสียหายเล็กน้อย จะไม่ทำให้ต้องเสียเวลารอเคลมประกันนานหลายชั่วโมงอีกต่อไป

Knock for Knock ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม’ คืออะไร?

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ Knock for Knock ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม’ กันบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินไม่นานมานี้ หรือยังไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลย

Knock for Knock คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ถ้าสนใจจะใช้เคลม มีขั้นตอน และเงื่อนไขในการดำเนินการอย่างไร ไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกัน

Knock for Knock จัดตั้งขึ้นโดยสมาคมประกันวินาศภัยไทย (TGIA) ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นสัญญาที่ทำขึ้นระหว่างบริษัทประกันวินาศภัย ทั้ง 2 ฝ่ายที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อตกลงสละสิทธิเรียกร้องค่าเสียหาย ซึ่งและกัน และดำเนินการเคลมภายใต้ข้อตกลงและเงื่อนไข Knock for Knock ในแบบเดียวกัน โดยโครงการ Knock for Knock มีการเริ่มใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ภายใต้ชื่อโครงการว่า “น็อก ฟอร์ น็อก 1.10 : ตะลุมบอน” “ชนแล้วแยกแลกใบเหลือง” “ชนแล้วแยกแลกใบเคลม” ตามลำดับ และปัจจุบันทางสมาคมประกันวินาศภัยไทย (TGIA) ได้กลับมาเปิดตัว โครงการ Knock for Knock อีกครั้ง ภายใต้แนวคิด “กรอก-แลก-แยกย้าย” โดยเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2556 เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในขณะที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และช่วยประหยัดเวลา สร้างความสะดวก รวดเร็วในการเคลื่อนย้ายรถให้กับผู้เอาประกันภัย

ขั้นตอนดำเนินการ ของโครงการ Knock for Knock “ชนแล้วแยกแลกใบเคลม”

ชน คือ อุบัติเหตุเฉี่ยวชนธรรมดา ที่เกิดความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้บาดเจ็บร้ายแรง ไม่มีผู้เสียชีวิต และผู้เอาประกันมีประกันรถยนต์ ประเภท 1 ที่สามารถเจรจาไกล่เกลี่ย โดยหาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมรับผิดกันได้เอง แล้วถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทั้งระยะใกล้ ระยะไกล และใบขับขี่ของทั้ง 2 ฝ่ายไว้

แยก คือ สามารถเคลื่อนรถแยกย้าย เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาตกลง เข้าใจซึ่งกันและกันแล้ว สามารถเคลื่อนย้ายรถที่เกิดอุบัติเหตุไปข้างทาง หรือพื้นที่ที่ไม่ขัดขว้างการจราจร และดำเนินการ “ กรอก-แลก-แยกย้าย ” โดยนำเอกสารใบเคลม “ชนแล้วแยก” (Knock for Knock Form) ของตนเองที่ได้รับพร้อมกับกรมธรรม์ประกันรถยนต์มากรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมลงชื่อผู้เอาประกันภัย ทั้ง 2 ฝ่ายในเอกสารดังกล่าว

แลก คือ แลกเอกสารใบเคลม เมื่อกรอกเอกสารเรียบร้อยทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว จึงแลกเอกสาร ใบเคลม “ชนแล้วแยก” (Knock for Knock Form) กับคู่กรณีที่มีเอกสารเหมือนกัน และแยกย้ายได้ทันที โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ประกันภัย หรือ จะรอเจ้าหน้าที่ประกันภัยมารับเอกสารในวันเกิดเหตุเลยก็ได้ โดยสามารถเคลื่อนย้ายรถไปยังที่ที่ไม่ขัดขวางการจราจร

เงื่อนไขอุบัติเหตุที่สามารถนำเอกสาร “ชนแล้วแยก” มีดังนี้

  • เกิดอุบัติเหตุที่มีความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้บาดเจ็บร้ายแรง หรือเสียชีวิต
  • รถยนต์ทั้ง 2 ฝ่ายทำประกันรถยนต์ประเภท 1
  • ผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย มีเอกสาร “ชนแล้วแยก” หรือ (Knock for Knock Form) ที่ได้รับมาพร้อมกับกรมธรรม์ประกันภัย
  • รถของทั้ง 2 ฝ่ายต้องเป็นรถเก๋ง รถกระบะ หรือรถตู้น้ำหนักไม่เกิน 4 ตันเท่านั้น
  • ผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย สามารถตกลงความกันได้ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูก ฝ่ายผิด หรือประมาทร่วมกัน

หากอุบัติเหตุเป็นไปตามเงื่อนไขข้างต้น ก็สามารถกรอกเอกสาร “ชนแล้วแยก” หรือ (Knock for Knock Form) ดำเนินการ กรอก-แลก-แยกย้าย กับคู่กรณีได้เลย โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ประกันภัย จากนั้นจึงนำเอกสารไปติดต่อเคลมกับบริษัทประกันของตนในภายหลัง

เพียงดำเนินการตามขั้นตอนง่าย ๆ กับ โครงการ Knock for Knock ชนแล้วแยกแลกใบเคลม ผู้เอาประกันก็สามารถรักษาสิทธิ์ในการเคลมประกันได้ ช่วยลดปัญหาจราจรติดขัด เพราะ ความสะดวก รวดเร็วในการแยกย้ายหลังเกิดอุบัติเหตุ

ที่สำคัญหากผู้เอาประกันเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น ฝนตก เกิดเหตุบริเวณพื้นที่เปลี่ยวในเวลากลางคืน หรือต่างฝ่ายต่างมีธุระเร่งด่วน โครงการนี้จะช่วยให้ผู้เอาประกัน ประหยัดเวลา ไม่ต้องเสี่ยงภัยปลอดภัยทั้งชีวิต และทรัพย์สิน

หากลูกค้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ EasyCompare พร้อมดูแล ให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้คุณอุ่นใจในทุกการขับขี่