โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ชนแบบนี้ใครผิด? ขับชนมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศร

ชนแบบนี้ใครผิด? ขับชนมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศร

ขับรถยนต์ในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมายจราจร หากเกิดเหตุชนกับมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศรขึ้นมาจะเป็นความผิดของใคร โทษหนักแค่ไหน และประกันรถยนต์ของคุณครอบคลุมความเสียหายหรือเปล่า อีซี่ คอมแพร์ มีคำตอบ
Thai Driving Laws Hit A Motorcycle From The Wrong Lane

บ่อยครั้งที่เราเห็นข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ผ่านทางสื่อไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย ตามหน้าหนังสือพิมพ์ หลายต่อหลายครั้ง อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างการ ขับรถยนต์ชนกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศร ที่ดูยังไงๆ ก็เป็นเหตุที่เกิดจากการไม่เคารพกฎจราจรของมอเตอร์ไซค์ แต่ในเชิงกฎหมายอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิด!

เมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ การหาคนผิด ก็เป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อนำไปสู่การ เคลมประกันภัยรถยนต์ อีซี่ คอมแพร์ มีข้อสรุปของคำถามที่ว่าใครผิด และเมื่อเราชนรถที่ขับย้อนศร ประกันรถยนต์จะคุ้มครองไหม

ใครผิด? และโทษคืออะไร?

ตามกฎหมายจราจร การขับรถชนกันในกรณีนี้ถือเป็นความผิดของผู้ที่ขับย้อนศรมา แต่คุณควรมีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่ามอเตอร์ไซค์ขับสวนเลนมาจริงๆ ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะโดนข้อหาขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายร่วมด้วย หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าได้ขับรถด้วยความระมัดระวัง ส่วนผู้ขับมอเตอร์ไซค์จะโดนข้อหาสองข้อหาคือขับรถโดยประมาท และขับรถโดยไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรซึ่งกรณีคือการขับย้อนศรขึ้นมานั่นเอง ซึ่งตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 41 ระบุให้ผู้ขับขี่ขี่รถไปในทิศทางที่กำหนด หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

เมื่อเห็นโทษเบาจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีคนฝ่าฝืน ขับย้อนศร เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นตำรวจในบางพื้นที่จึงมีการใช้คู่กับมาตรา 43(8) ที่ห้ามมิให้ผู้ขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งจะทำให้โทษรุนแรงขึ้น สำหรับผู้ที่ขับรถย้อนศร หรือผิดกฎจราจร โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ขับรถยนต์สามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ด้วยการขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณในจุดเกิดเหตุ หรือ ติดตั้งกล้องหน้าและกล้องหลังที่รถยนต์ของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณมีหลักฐานยืนยันว่าคุณไม่ได้ขับรถผิดกฎจราจร และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความประมาทของคู่กรณีของคุณทั้งหมด

ประกันรถยนต์ รับผิดชอบไหม?

เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็น อุบัติเหตุทางรถยนต์ ดังนั้น อีซี่ คอมแพร์ บอกได้เลยว่า ประกันรถยนต์ ของคุณจะรับเรื่องเคลมได้ตามเงื่อนไข หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็สบายใจได้ เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครอง ค่าชดเชยความเสียหายของรถจากอุบัติเหตุตาม ทุนประกันที่ทำไว้ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ส่วนถ้าคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ก็จะได้รับความคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดกับบุคคลภายนอก และเจ้าของรถจะไม่ได้รับค่าชดเชยความเสียหายของรถ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประเภทของ ประกันรถยนต์ ได้กับ อีซี่ คอมแพร์

เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เลือกเดินทางไปไหนมาไหนด้วยประกันรถยนต์ที่มอบความคุ้มครองสูงที่สุดวันนี้เลย เช็คเบี้ยประกันทุกชั้น ง่าย ไว ทันใจได้ที่อีซี่ คอมแพร์

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560