โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ชนแบบนี้ใครผิด? ขับชนมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศร

ชนแบบนี้ใครผิด? ขับชนมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศร

ขับรถยนต์ในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมายจราจร หากเกิดเหตุชนกับมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศรขึ้นมาจะเป็นความผิดของใคร โทษหนักแค่ไหน และประกันรถยนต์ของคุณครอบคลุมความเสียหายหรือเปล่า อีซี่ คอมแพร์ มีคำตอบ
Thai Driving Laws Hit A Motorcycle From The Wrong Lane

บ่อยครั้งที่เราเห็นข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ผ่านทางสื่อไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย ตามหน้าหนังสือพิมพ์ หลายต่อหลายครั้ง อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างการ ขับรถยนต์ชนกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับย้อนศร ที่ดูยังไงๆ ก็เป็นเหตุที่เกิดจากการไม่เคารพกฎจราจรของมอเตอร์ไซค์ แต่ในเชิงกฎหมายอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิด!

เมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ การหาคนผิด ก็เป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อนำไปสู่การ เคลมประกันภัยรถยนต์ อีซี่ คอมแพร์ มีข้อสรุปของคำถามที่ว่าใครผิด และเมื่อเราชนรถที่ขับย้อนศร ประกันรถยนต์จะคุ้มครองไหม

ใครผิด? และโทษคืออะไร?

ตามกฎหมายจราจร การขับรถชนกันในกรณีนี้ถือเป็นความผิดของผู้ที่ขับย้อนศรมา แต่คุณควรมีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่ามอเตอร์ไซค์ขับสวนเลนมาจริงๆ ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะโดนข้อหาขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายร่วมด้วย หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าได้ขับรถด้วยความระมัดระวัง ส่วนผู้ขับมอเตอร์ไซค์จะโดนข้อหาสองข้อหาคือขับรถโดยประมาท และขับรถโดยไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรซึ่งกรณีคือการขับย้อนศรขึ้นมานั่นเอง ซึ่งตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 41 ระบุให้ผู้ขับขี่ขี่รถไปในทิศทางที่กำหนด หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

เมื่อเห็นโทษเบาจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีคนฝ่าฝืน ขับย้อนศร เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นตำรวจในบางพื้นที่จึงมีการใช้คู่กับมาตรา 43(8) ที่ห้ามมิให้ผู้ขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งจะทำให้โทษรุนแรงขึ้น สำหรับผู้ที่ขับรถย้อนศร หรือผิดกฎจราจร โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ขับรถยนต์สามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ด้วยการขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณในจุดเกิดเหตุ หรือ ติดตั้งกล้องหน้าและกล้องหลังที่รถยนต์ของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณมีหลักฐานยืนยันว่าคุณไม่ได้ขับรถผิดกฎจราจร และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความประมาทของคู่กรณีของคุณทั้งหมด

ประกันรถยนต์ รับผิดชอบไหม?

เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็น อุบัติเหตุทางรถยนต์ ดังนั้น อีซี่ คอมแพร์ บอกได้เลยว่า ประกันรถยนต์ ของคุณจะรับเรื่องเคลมได้ตามเงื่อนไข หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็สบายใจได้ เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครอง ค่าชดเชยความเสียหายของรถจากอุบัติเหตุตาม ทุนประกันที่ทำไว้ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ส่วนถ้าคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ก็จะประกันก็จะชดเชยแค่เฉพาะมอเตอร์ไซค์ และเจ้าของรถจะไม่ได้รับค่าชดเชยความเสียหายของรถ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประเภทของ ประกันรถยนต์ ได้กับ อีซี่ คอมแพร์

เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เลือกเดินทางไปไหนมาไหนด้วยประกันรถยนต์ที่มอบความคุ้มครองสูงที่สุดวันนี้เลย เช็คเบี้ยประกันทุกชั้น ง่าย ไว ทันใจได้ที่อีซี่ คอมแพร์

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560