โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ประกันรถยนต์ แพงเกินไปสำหรับคนไทยกว่า 1 ใน 3

ประกันรถยนต์ แพงเกินไปสำหรับคนไทยกว่า 1 ใน 3

เทคนิคการเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะกับตัวเองที่สุด เพื่อให้เราไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงเกินความจำเป็น โดยที่ยังมีความคุ้มครองเหมาะสมกับเรา
Car insurance is too expensive

คุณมีรถยนต์เป็นของตัวเองหรือไม่? แล้วรถยนต์จำเป็นสำหรับคุณมากแค่ไหน? ถ้าไม่มีรถแล้วเราจะอยู่อย่างไรนะ? ผู้เข้าร่วมการสำรวจของเราทั้งหมดบอกว่ารถยนต์เป็นส่วนสำคัญในชีวิต ไม่น่าแปลกใจเลยที่ประเทศไทยรถติดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ว่าการมีเงินพอที่จะซื้อรถสักคนนั้นอาจจะไม่ได้เพียงพอแล้วกับการมีรถจริงๆ  หลายคนอาจจะลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่มาพร้อมกับการครอบครองรถยนต์ เช่น การบำรุงรักษา ค่าน้ำมัน เเละประกันรถยนต์

EasyCompare ในฐานะผู้นำของเว็บไซต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ได้ทำการสำรวจกับกลุ่มตัวอย่างคนไทยกว่า 1,000 คน ทั่วประเทศ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจโลกของเจ้าของรถยนต์มากขึ้น โดยผู้เข้าร่วมนั้นประกอบไปด้วยเพศหญิงและชายที่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป โดยผลสำรวจออกมาว่า คนไทย 1 ใน 3 คิดว่าประกันภัยรถยนต์มีราคาแพงมากเกินไป

เราลองมาดูกันว่าผลสำรวจในครั้งนี้ยังมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์และประกันรถยนต์อีกบ้าง

คนไทยมากกว่าครึ่งหนึ่งมีรถยนต์มากกว่า 1 คัน

คนไทยส่วนใหญ่มียานพาหนะมากกว่า 1 คัน

กรมการขนส่งแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยรายงานเอาไว้ว่า ประเทศไทยมีรถยนต์ที่จดทะเบียนกว่า 40 ล้านคัน และในจำนวนนี้มี 38.7 ล้านคันเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล โดยทั่วไปแล้วอายุขั้นต่ำของการทำใบขับขี่คือ 18 ปีบริบูรณ์และประชากรไทยที่อายุมากกว่า 18 ปีนั้นก็มีถึง 51 ล้านคน ถ้าเราดูจากตัวเลขนี้คร่าวๆ ก็อาจจะสรุปได้ว่าคนไทยส่วนใหญ่มีรถยนต์หรือพาหนะเป็นของตัวเอง

การมีรถยนต์ส่วนตัวเป็นเรื่องจำเป็นของคนไทย

ผลสำรวจของเราพบว่า ผู้เข้าร่วมกว่า 57% นั้นมียานพาหนะในครอบครัวมากกว่า 1 คัน จากตัวเลขของกรมการขนส่งเราจะเห็นได้กว่า 55% ของรถยนต์ทั้งหมดที่ได้จดทะเบียนไว้นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ นี่อาจจะหมายความว่า คนไทยหรือผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ของเรานั้นมีทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ใช้ในครัวเรือนก็ได้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่าการมีรถยนต์หรือยานพาหนะเป็นของตนเองนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยสำหรับคนไทย และแบบสอบถามข้อต่อไปก็ยืนยันสันนิษฐานนี้ด้วย เพราะเราพบว่า 89% ของผู้ตอบแบบสอบถาม บอกว่าการมีรถยนต์เป็นเรื่องที่สำคัญมากในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว

วัยกลางคนคิดว่าการมีรถยนต์จำเป็นที่สุด

เมื่อเราลองมาดูกลุ่มตัวอย่างแยกตามกลุ่มอายุ เราก็จะพบว่ากลุ่มคนอายุ 25-54 ปีนั้นมองว่ารถยนต์สำคัญมากกว่าผู้ที่อายุน้อยกว่า 25 และอายุมากกว่า 55 ไปแล้ว นี่อาจจะเป็นเพราะกลุ่มวัยกลางคนนั้น ยังคงทำงานและต้องออกจากบ้านทุกวัน หรือว่าอาจจะมีคนในครอบครัวที่ต้องดูแลมากกว่า เช่น การไปรับไปส่งลูกที่โรงเรียน เป็นต้น

คนภาคตะวันตกใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันมากที่สุด

พอเราลองมาดูกลุ่มตัวอย่างตามภูมิภาคแล้วจะพบว่า ภาคตะวันตกมองว่ารถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมากกว่าภาคอื่นๆ ค่อนข้างมาก อาจจะสรุปได้ยากว่าทำไมผลแบบสอบถามถึงออกมาแบบนี้ แต่นี่อาจจะเป็นเพราะภาคตะวันตกที่มีแค่ห้าจังหวัดนั้น เต็มไปด้วยป่าเขา แม่น้ำ และทะเล ทำให้การมีรถยนต์เป็นเรื่องสำคัญมากกว่าภาคอื่นๆ นั่นเอง

รถยนต์จะมีราคาแพงขึ้นอีกในอนาคต

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าราคารถยนต์จะแพงขึ้นในอนาคต

รถยนต์ในประเทศไทยนั้นมีราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากการเก็บภาษีในอัตราที่สูง รถยนต์นำเข้านั้น อาจจะถูกเก็บภาษีได้ถึง 300% ส่วนรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยก็ยังถูกเก็บภาษีที่ 50-70% เลยทีเดียว ผู้ตอบแบบสอบถามของเรากว่า 68% เชื่อว่าในอนาคต ราคารถยนต์จะสูงขึ้นมากไปอีก

คนที่อายุน้อยกว่า เชื่อว่าราคารถยนต์จะแพงขึ้นมากกว่า

แม้ว่าในแต่ละกลุ่มอายุจะมีแนวโน้มการมองราคารถยนต์ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่ว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า ดูจะมีมุมมองบวกต่อราคารถยนต์มากกว่าเช่นกัน น่าสนใจที่พอเราอายุมากขึ้น เราก็มองว่าราคารถยนต์จะขึ้นน้อยลงไปด้วย นี่อาจจะเป็นเพราะว่าผู้ที่มีอายุมากกว่าอาจจะมีกำลังซื้อมากกว่า ทำให้ไม่กังวลเรื่องราคารถยนต์มากเกินไป

ผู้ชายเชื่อว่าตัวเองรู้เรื่องรถก่อนจะซื้อดีกว่าผู้หญิง

ผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้หญิงดูจะคิดว่า ตัวเองรู้เรื่องรถยนต์ก่อนที่จะซื้อรถจริงๆ น้อยกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างผู้ชาย นี่ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะรู้เรื่องรถน้อยกว่าผู้ชายเสมอไป แต่อาจจะหมายความว่าผู้ชายมีความมั่นใจในเรื่องรถยนต์มากกว่าผู้หญิงนั่นเอง

ผู้ชายเชื่อว่าตัวเองรู้เรื่องรถก่อนจะซื้อดีกว่าผู้หญิง

คน 1 ใน 3 คิดว่าประกันรถยนต์มีราคาแพงมากเกินไป

ผลสำรวจบอกว่าคนมองว่าประกันรถยนต์มีราคาสูงเกินไปผลสำรวจบอกว่าคนมองว่าประกันรถยนต์มีราคาสูงเกินไป

เราลองสอบถามผู้เข้าร่วมการสำรวจเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่มากับการมีรถยนต์สักคนแล้วเราก็พบความเชื่อมโยงว่า ถ้าเราต้องจ่ายเงินให้กับสิ่งนั้นบ่อย เราก็มักจะคิดว่าค่าใช้จ่ายอันนั้นแพงมากเกินไป จากกราฟด้านบนเราจะเห็นว่า คนต้องจ่ายเงินค่าน้ำมันบ่อยที่สุด ดังนั้นคนก็เลยคิดว่าค่าน้ำมันนั้นแพงเกินไปมากที่สุด แต่ว่าประกันรถยนต์เป็นค่าใช้จ่ายเดียวที่อาจจะไม่บ่อยเท่ากับค่าผ่อนรถ แต่ว่าคนคิดว่ามีราคาสูงเกินไปเป็นอันดับ 3

คนอายุน้อยมีภาระค่าผ่อนรถยนต์มากกว่า

เรายังเห็นได้อีกว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีอายุน้อยกว่า มองว่าค่าผ่อนรถเป็นค่าใช้จ่ายที่เป็นภาระมากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่ม 18-24 ปี นี่อาจจะเป็นเพราะว่าคนกลุ่มนี้เพิ่งซื้อรถยนต์เองเป็นครั้งแรกดังนั้นค่าผ่อนรถจึงดูเป็นค่าใช้จ่ายที่แพงมากๆ เมื่อเทียบกับการซื้อรถยนต์ครั้งต่อๆ ไปเมื่ออายุมากขึ้น แต่ว่าคนที่อายุน้อยกลับมองว่าประกันรถยนต์นั้นไม่ได้แพงมากนัก อาจเพราะคนรุ่นใหม่มองว่าประกันรถยนต์มีมูลค่ามากกว่าเงินที่จ่ายไป อาจจะไม่ได้ทำประกันเลยตั้งแต่แรก หรือว่าคนรุ่นใหม่อาจจะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเปรียบเทียบประกันจนได้ตัวเลือกที่ถูกใจในราคาดี อย่างเช่น EasyCompare เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มตัวอย่าง

มาทำความรู้จักกับกลุ่มตัวอย่างของเราให้มากขึ้น เพื่อที่จะเข้าใจผลสำรวจของเราให้ดีขึ้นดีกว่า ผู้เข้าร่วมของเราเป็นหญิงและชายในสัดส่วนใกล้ๆ กัน โดย 43% นั้นมีอายุ 45-60 ปี และกลุ่ม 30-44 ปีเป็นกลุ่มที่มีการเข้าร่วมมากเป็นอันดับถัดมา ในครั้งนี้เราได้รับการเข้าร่วมเกินครึ่งที่ 53% จากคนในภาคกลาง ส่วนในภาคตะวันตกนั้นเรามีผู้เข้าร่วมน้อยที่สุด

แม้ว่ากลุ่มตัวอย่างของเราจะมีเพียง 1,011 คน แต่เราเชื่อว่าการสำรวจครั้งนี้จะช่วยให้ทุกคนได้มองเห็นภาพรวมของวงการรถยนต์และประกันภัยได้ดีขึ้นไปด้วย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในวงการประกันรถยนต์ เราเชื่อว่าประกันรถควรจะเป็นสิทธิที่ทุกคนเข้าถึงได้ในราคาที่เอื้อมถึง ไม่ใช่ของราคาแพงที่คนบางกลุ่มจะมีได้เท่านั้น ดังนั้นตั้งแต่ปี 2016 ที่เราได้ประสบความสำเร็จจากประเทศอังกฤษอย่างล้นหลามมาแล้ว เป้าหมายของเราก็คือการทำให้ประกันรถยนต์คุณภาพดีและน่าเชื่อถือ เป็นเรื่องที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคนในประเทศไทย มาลองเปรียบเทียบและหาประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดของคุณที่ EasyCompare ได้เลย

 

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560