โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ไขข้อสงสัย? ค่า Excess และ Deductible ต่างกันอย่างไร

ไขข้อสงสัย? ค่า Excess และ Deductible ต่างกันอย่างไร

เมื่อขับรถยนต์ ไปชน หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา คนขับรถทุกคนจำเป็นต้องรู้แนวทางในการเคลมประกันรถยนต์ และค่า Excess และ Deductible คืออะไร แล้วจะเคลมยังไงไม่ให้เสียค่า Excess
The Difference Between Excess Deductible Fee - Car Insurance - EasyCompare

เมื่อขับรถยนต์แล้วประสบอุบัติเหตุ หรือรถยนต์ของคุณเกิดความเสียหาย มีรอยขีดข่วนที่ไม่ทราบที่มาที่ไป ต้องการ เคลมประกัน วันนี้เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจ ในส่วนของ ค่าความเสียหายส่วนแรก ทั้งค่า Excess และ Deductible โดยละเอียด ซึ่งจะนำไปสู่การ เคลมประกันรถยนต์ ได้อย่างถูกต้อง กันครับ

ศัพท์ประกันรถยนต์ที่เราได้ยินบ่อยๆ ทั้งสองคำนี้ เป็นกรณีของการชำระ "ค่าความเสียหายส่วนแรก" เป็นเงินค่าเสียหายที่ระบุในกรมธรรม์ว่าผู้เอาประกันรถเป็นคนรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายในส่วนแรกของค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถทั้งหมด หากผู้ขับขี่ก่ออุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิด จุดประสงค์ของการมีค่าเสียหายส่วนแรกก็คือเพื่อให้คนขับมีความระมัดระวังในการขับรถมากขึ้น หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ป้องกันพวกที่คิดว่าทำ ประกันรถชั้น 1 แล้วจะขับรถโดยประมาทยังไงก็ได้ เพราะฉันทำประกันไว้แล้ว

โดยค่าเสียหายส่วนแรกที่เราได้ยินกันบ่อยๆ และสร้างความสับสนงงงวยก็มีอยู่ 2 ประเภท ซึ่งก็คือค่า Deductible และอีกประเภทหนึ่งก็คือ ค่า Excess (บางที่เรียกกันว่าค่า Accept)

ค่า Deductible คือ?

ค่าความเสียหายส่วนแรกภาคสมัครใจ เป็นค่าความเสียหายส่วนแรกที่คนขับสามารถเลือกรับได้ว่าจะจ่ายเท่าไร และจะระบุไว้ในกรมธรรม์ของคนขับเลย โดยเป็นเงินที่คนขับสมัครใจจ่ายให้กับบริษัทประกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาและคุณเป็นฝ่ายผิด โดยประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+, 3+ มีตัวเลือกให้คนขับสามารถเลือกรับค่า Deductible ได้ เพื่อนำไปเป็นส่วนลดค่าเบี้ยต่อประกันรถยนต์ หากมั่นใจในฝีมือการขับรถของตัวเอง

ค่า Deductible เริ่มต้นที่ 1,000 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ทำประกันภัยรถยนต์ โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกรับค่า Deductible คือประสบการณ์การขับขี่ของคุณนั่นเอง หากคุณขับรถเก่ง ก็เลือก Deductible สูงสุด 5,000 บาทได้เลย เพราะคุณสามารถลดค่าเบี้ยในจำนวนเงินที่เท่ากันได้

เช่น สมมติเบี้ยประกันของคุณปีละ 15,000 บาท แต่ถ้าคุณเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกไว้ที่ 5,000 บาท ค่าเบี้ยของคุณจะลดเหลือเพียง 10,000 บาท แต่หากมีการเคลมเกิดขึ้น คุณก็ต้องจ่ายค่าซ่อมเองก่อน 5,000 บาท โดยส่วนต่างที่เหลือ บริษัทประกันก็จะรับผิดชอบให้ทั้งหมดตามทุนประกันของคุณนั่นเอง

ค่า Excess คือ?

ค่าความเสียหายส่วนแรกภาคบังคับ โดยเป็นค่าที่เรียกเก็บต่อเมื่อเกิดความเสียหายกับรถยนต์ของผู้เอาประกัน โดยไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ อาจเป็นรอยขูดรอบรถหรือรอยสีถลอกที่ไม่รู้ที่มาที่ไป, เศษหิน กรวดกระเด็นใส่ข้างรถจนเกิดรอย ฯลฯ กรณีใดๆ ที่เป็นการใช้รถโดยประมาทของคนขับ (ความเสียหายไม่ได้เกิดจากการชนกับรถคันอื่น หรือรถคว่ำ) และแจ้งเคลมแบบไม่มีคู่กรณี

ค่า Excess ตรงนี้ไม่ได้มีระบุในกรมธรรม์ แต่คุณต้องจ่ายค่า Excess ตามที่ สำนักงาน คปภ. กำหนดไว้ที่กรณีละ 1,000 บาทขึ้นไป ตามกฎหมาย

จะเคลมประกันรถยนต์ยังไงแบบไม่ให้เสียค่า Excess

ใครที่ขับรถยนต์ และทำประกันรถยนต์ชั้น 1 อาจคิดว่าเคลมได้แล้วครอบคลุมทุกกรณี แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจถูกเรียกเก็บค่า Excess ได้ ยกตัวอย่างกรณีที่รถมีรอยขีดข่วน หากคุณแจ้ง ลักษณะการเกิดเหตุ และสามารถระบุ วัน เวลา สถานที่ได้อย่างชัดเจน หรือที่หลายคนรู้จักกันดีว่าเป็นการ เคลมสด (เกิดเหตุปุ๊ป แจ้งประกันเพื่อขอเคลมปั๊ป) กรณีนี้คุณจะได้ยกเว้นค่า Excess ไม่ว่าจะเป็นขับไปขับมาแล้วหินกระเด็นใส่แผงแอร์รั่ว, ชนแล้วหนี (แต่ต้องตามคู่กรณีได้) หรือขับตามรถขนของแล้วของหล่นลงใส่รถยนต์ของเราทำให้ไฟหน้าแตก กระโปรงหน้าบุบ หากคุณเคลมเร็ว ตามเงื่อนไขคุณก็จะไม่ต้องเสียค่าความเสียหายส่วนแรกตรงนี้

ซึ่งจะต่างจากการ เคลมแห้ง เพราะเป็นร่องรอยความเสียหายที่ไม่ได้มีการเก็บหลักฐาน เช่นพวกรอยขีดข่วน รอยสีถลอก รอยบุบเล็กน้อยที่คุณไม่ได้แจ้งทันที เหตุเกิดขึ้นนานแล้ว ไม่มีหลักฐานยืนยันสถานที่ คู่กรณี และเวลาที่เกิดเหตุ ซึ่งขัดกับข้อกำหนดของ คปภ. ทำให้ต้องเสียค่า Excess แน่นอน

สุดท้ายนี้เราจะเห็นว่าในประเทศไทย โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ เริ่มมีรถยนต์มากมายที่ขับรถกันแบบไม่เคารพกฎจราจร การมีค่าความเสียหายส่วนแรก จะช่วยให้คนขับต้องคอยระวัง และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ท้องถนนร่วมกันมากขึ้น เลือกความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ ในราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ อีซี่ คอมแพร์ เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทุกชั้นกับเราวันนี้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560