easycompare

โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. แบบนี้ ใครผิด!? เปิดประตูแล้วมอเตอร์ไซค์วิ่งมาชน

เปิดประตูแล้วมอเตอร์ไซค์วิ่งมาชน ใครเป็นฝ่ายผิด

การบาดเจ็บหรือเสียหายจากอุบัติเหตุรถชน ที่เกิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์ เกิดขึ้นบ่อยมากในประเทศไทย ที่จำนวนรถจักรยานยนต์บนท้องถนนสูงมากและไม่เคารพกฎจราจรกัน

ประเทศไทย เป็นประเทศหนึ่งที่มีคนสัญจรด้วยรถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก ออกจากบ้านทีไร ก็ต้องคอยหลบมอเตอร์ไซค์ที่ขับปาดไปมา จนไม่สามารถวอกแวกได้ ด้วยความที่มอเตอร์ไซค์ มีขนาดเล็กทำให้คล่องตัวและซอกแซกได้ง่าย จึงมีโอกาสที่จะชนเข้ากับประตูรถที่เปิดออกในขณะที่คุณกำลังลงจากรถ

คำถามโลกแตกคือ ฝ่ายไหนเป็นฝ่ายผิด จะเคลมประกันยังไง และการจะตอบได้นั้นเราต้องมาดูที่สถานการณ์กันครับ

สถานการณ์แรก หากรถของคุณจอดอยู่ในเลนที่ไม่ใช่เลนสัญจร (เลนซ้าย สำหรับประเทศไทย) หรือจอดอยู่กลางถนน

กรณีนี้ถือว่าคุณเป็นฝ่ายผิด 100% หากมอเตอร์ไซค์วิ่งเข้ามาชน เนื่องจากคุณทำผิดกฎหมาย

สถานการณ์ที่สอง หากรถของคุณจอดอยู่ที่เลนซ้าย

กรณีนี้ถือว่าเข้าข่าย ความผิดร่วม หรือ ผิดทั้งสองฝ่าย รถยนต์ผิดเนื่องจากความประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ส่วนจักรยานยนต์ผิดเนื่องจากแซงผิดเลน หรือขับรถผิดเลน ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งหากไม่มีฝ่ายใดได้รับอันตราย คุณสองคนสามารถทำการประนีประนอมกันได้ แต่หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับอันตราย หรือบาดเจ็บรุนแรง คุณควรให้ตัวแทนจากประกันรถยนต์ และตำรวจมาช่วยไกล่เกลี่ยและเข้ากระบวนการทาง กฎหมาย

วิธีป้องกัน

จอดให้ถูกที่

อย่างแรกที่คุณต้องใส่ใจคือกฎหมายการสัญจรในแต่ละประเทศซึ่งอาจขับขี่กันคนละเลน เช่นประเทศไทย คนขับรถด้วยเลนซ้าย ดังนั้นคุณต้องลงทางซ้ายมือ และว่ากันตามกฎหมายแล้วการเทียบรถ รับ-ส่ง ผู้โดยสาร ควรห่างจากริมฟุตบาตไม่เกิน 25 ซ.ม.เพื่อหลีกเลี่ยงกรณีที่จักรยานยนต์พุ่งเข้ามาชนประตูรถยนต์

เปิดไฟเลี้ยวค้างไว้ให้สัญญาณ

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ลดการเกิดอุบัติเหตุได้เมื่อคุณต้องการจอดรถเพื่อให้ผู้โดยสารของคุณลงจากรถบนทางเท้า การให้สัญญาณรถที่ขับตามหลังจะลดโอกาสที่จะมีจักรยานยนต์พุ่งเข้าใส่ประตูรถที่เปิดออกได้

หากคุณได้รับการบาดเจ็บหรือรถยนต์เสียหายจาก รถชน รถมอเตอร์ไซค์ พุ่งชนขณะที่เปิดประตูออก การมีประกันภัยรถยนต์ ที่เชื่อถือได้ และพร้อมให้ความช่วยเหลือในเรื่องของค่าซ่อมบำรุงตัวรถ และค่ารักษาพยาบาลจะมอบความโล่งใจให้กับคุณได้อย่างมากซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ อุ่นใจที่สุด จะโดนชนแบบไหนก็คุ้มครองครบถ้วน หายห่วง ดังนั้น เลือกซื้อ ประกันภัย รถยนต์ ที่เหมาะกับคุณที่ EasyCompare อีซี่ คอมแพร์ วันนี้เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
เบี้ยประกันภัยอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลที่ถูกต้องของรถคุณ
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560