easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. แบบนี้ ใครผิด!? เปิดประตูแล้วมอเตอร์ไซค์วิ่งมาชน

เปิดประตูแล้วมอเตอร์ไซค์วิ่งมาชน ใครเป็นฝ่ายผิด

การบาดเจ็บหรือเสียหายจากอุบัติเหตุรถชน ที่เกิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์ เกิดขึ้นบ่อยมากในประเทศไทย ที่จำนวนรถจักรยานยนต์บนท้องถนนสูงมากและไม่เคารพกฎจราจรกัน

ประเทศไทย เป็นประเทศหนึ่งที่มีคนสัญจรด้วยรถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก ออกจากบ้านทีไร ก็ต้องคอยหลบมอเตอร์ไซค์ที่ขับปาดไปมา จนไม่สามารถวอกแวกได้ ด้วยความที่มอเตอร์ไซค์ มีขนาดเล็กทำให้คล่องตัวและซอกแซกได้ง่าย จึงมีโอกาสที่จะชนเข้ากับประตูรถที่เปิดออกในขณะที่คุณกำลังลงจากรถ

คำถามโลกแตกคือ ฝ่ายไหนเป็นฝ่ายผิด จะเคลมประกันยังไง และการจะตอบได้นั้นเราต้องมาดูที่สถานการณ์กันครับ

สถานการณ์แรก หากรถของคุณจอดอยู่ในเลนที่ไม่ใช่เลนสัญจร (เลนซ้าย สำหรับประเทศไทย) หรือจอดอยู่กลางถนน

กรณีนี้ถือว่าคุณเป็นฝ่ายผิด 100% หากมอเตอร์ไซค์วิ่งเข้ามาชน เนื่องจากคุณทำผิดกฎหมาย

สถานการณ์ที่สอง หากรถของคุณจอดอยู่ที่เลนซ้าย

กรณีนี้ถือว่าเข้าข่าย ความผิดร่วม หรือ ผิดทั้งสองฝ่าย รถยนต์ผิดเนื่องจากความประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ส่วนจักรยานยนต์ผิดเนื่องจากแซงผิดเลน หรือขับรถผิดเลน ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งหากไม่มีฝ่ายใดได้รับอันตราย คุณสองคนสามารถทำการประนีประนอมกันได้ แต่หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับอันตราย หรือบาดเจ็บรุนแรง คุณควรให้ตัวแทนจากประกันรถยนต์ และตำรวจมาช่วยไกล่เกลี่ยและเข้ากระบวนการทาง กฎหมาย

วิธีป้องกัน

จอดให้ถูกที่

อย่างแรกที่คุณต้องใส่ใจคือกฎหมายการสัญจรในแต่ละประเทศซึ่งอาจขับขี่กันคนละเลน เช่นประเทศไทย คนขับรถด้วยเลนซ้าย ดังนั้นคุณต้องลงทางซ้ายมือ และว่ากันตามกฎหมายแล้วการเทียบรถ รับ-ส่ง ผู้โดยสาร ควรห่างจากริมฟุตบาตไม่เกิน 25 ซ.ม.เพื่อหลีกเลี่ยงกรณีที่จักรยานยนต์พุ่งเข้ามาชนประตูรถยนต์

เปิดไฟเลี้ยวค้างไว้ให้สัญญาณ

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ลดการเกิดอุบัติเหตุได้เมื่อคุณต้องการจอดรถเพื่อให้ผู้โดยสารของคุณลงจากรถบนทางเท้า การให้สัญญาณรถที่ขับตามหลังจะลดโอกาสที่จะมีจักรยานยนต์พุ่งเข้าใส่ประตูรถที่เปิดออกได้

หากคุณได้รับการบาดเจ็บหรือรถยนต์เสียหายจาก รถชน รถมอเตอร์ไซค์ พุ่งชนขณะที่เปิดประตูออก การมีประกันภัยรถยนต์ ที่เชื่อถือได้ และพร้อมให้ความช่วยเหลือในเรื่องของค่าซ่อมบำรุงตัวรถ และค่ารักษาพยาบาลจะมอบความโล่งใจให้กับคุณได้อย่างมากซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ อุ่นใจที่สุด จะโดนชนแบบไหนก็คุ้มครองครบถ้วน หายห่วง ดังนั้น เลือกซื้อ ประกันภัย รถยนต์ ที่เหมาะกับคุณที่ EasyCompare อีซี่ คอมแพร์ วันนี้