easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. ขับชนรถที่แทรกไหล่ทาง เจ็บแบบนี้ประกันรถยนต์จ่ายไหม?

ขับชนรถที่แทรกไหล่ทาง เจ็บแบบนี้ประกันรถยนต์จ่ายไหม?

ขับรถอยู่ดีๆ ก็ชนรถที่ขับแทรกไหล่ทางเฉยเลย ตามกฎจราจรแล้วใครเป็นคนผิดล่ะแบบนี้ เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม? หาคำตอบกับ อีซี่ คอมแพร์ ได้เลย
Will Car Insurance Cover If Hitting Car On The Pavement - Car Insurance - EasyCompare

ประเด็นขับรถยนต์ชนจนเกิดอุบัติเหตุ เป็นเรื่องที่ถกเถียงหาคนผิดกันมานักต่อนัก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ด้วยกันเอง หรือ รถมอเตอร์ไซค์ ที่ขับอยู่ตามไหล่ทาง ซึ่งเป็นพื้นที่ห้ามขับ ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเวลากลางคืน กว่าเราจะมองเห็นรถบนไหล่ทางบางครั้งก็สายไปเสียแล้ว หนึ่งในสถานการณ์ที่เกิดบ่อยๆ แบบนี้ใคร ตามกฎหมายใครเป็นฝ่ายผิด และประกันรถยนต์ฝ่ายไหนจะเป็นผู้รับผิดชอบ เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

คำตอบของคำถามนี้ก็เหมือนกับกรณีชนรถที่จอดบนทางโค้ง หรือ รถยนต์ที่ชนกับคนที่ไม่ข้ามทางม้าลาย นั่งก็คือ รถคันที่ชนเป็นฝ่ายผิด ด้วยเหตุผลที่เป็นการขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ถือว่าเป็นความผิด

หลายคนอาจมองว่าไม่เป็นธรรม แต่กฎหมายก็ลงโทษรถคันที่ขับรถบนไหล่ทาง ซึ่งเป็นบริเวณที่ห้ามขับรถเช่นกัน ซึ่งฝ่ายที่ขับบนไหล่ทางจะต้องเสียค่าปรับตามกฎหมาย เนื่องจากการขับรถที่ไม่เคารพกฎจราจร ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว วิธีที่จะช่วยให้คุณเคลมประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดคือ การมีหลักฐานยืนยันลักษณะการเกิดอุบัติเหตุ วัน เวลา สถานที่อย่างชัดเจน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การติดตั้งกล้องหน้ารถยนต์ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ในราคาย่อมเยาว์อีกด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประกัน ตรวจสอบและดำเนินการยื่นเคลมเพื่อส่งให้ฝั่งคุณได้ผลประโยชน์สูงสุด

กรณีที่คุณเป็นฝ่ายจอดไหล่ทาง

หากต้องจอดรถไหล่ทางกะทันหัน และไม่ยากให้ใครขับมาชน คุณควรเลือกไหล่ทางที่มีแสงสว่างเพียงพอ, เปิดไฟฉุกเฉิน (ไฟขอทาง) ทั้งหน้าและหลังรถ รวมถึงติดป้ายสัญลักษณ์จอดฉุกเฉิน (สามารถหาซื้อได้ไม่ยากทางอินเตอร์เน็ต) ทั้งหน้าและหลังรถให้มองเห็นได้ชัดในระยะ 50 เมตร คุณก็จะไม่ผิด กฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบกแล้วครับ

ในส่วนของค่าเสียหายที่บริษัทประกันจะรับผิดชอบ จะมีเพียง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่จะจ่ายค่าชดเชย และค่าซ่อมรถให้กับคุณ แต่หากเป็นประกันชั้น 2+ หรือต่ำกว่านั้นลงไป ประกันจะมอบความคุ้มครองให้กับคู่กรณีเท่านั้น แต่จะไม่รวมถึงรถและตัวคุณ

เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่าการขับรถเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความรอบคอบ และรอบรู้ในเรื่องกฎจราจรพอตัว มิฉะนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของคนที่มีความรู้มากกว่าได้เลือกความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ ในราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ อีซี่ คอมแพร์ เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่วันนี้เลย