โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. จริงหรือไม่ ที่ผู้หญิงนั้นรู้เรื่องรถน้อยกว่าผู้ชาย?

จริงหรือไม่ ที่ผู้หญิงนั้นรู้เรื่องรถน้อยกว่าผู้ชาย?

หลายคนคงเคยได้ยินคนพูดกันมานานว่ารถเป็นเรื่องของผู้ชาย ผู้หญิงไม่ค่อยรู้เรื่อง ผู้หญิงขับรถไม่ดี เราลองมาหาคำตอบกันว่า งานวิจัยพูดถึงเรื่องนี้ไว้อย่างไร

เราทุกคนคงเคยได้ยินการเหมารวมเรื่องที่ผู้หญิงไม่ค่อยรู้เรื่องรถยนต์ หรือผู้หญิงขับรถแย่กว่าผู้ชายกันมานาน รถยนต์กลายเป็นเรื่องของผู้ชายแมนๆ ไปซะหมด แต่ว่ามันจริงไหมนะ ที่ผู้หญิงเข้าใจเรื่องรถยนต์น้อยกว่า หรือว่าขับรถไม่ดีเท่าผู้ชาย?

EasyCompare ได้ทำการสำรวจกับผู้เข้าร่วมทั้งหญิงและชายกว่า 1,000 คนทั่วประเทศไทย เพื่อให้เข้าใจเจ้าของรถยนต์มากขึ้น จากแบบสอบถามนี้เราได้พบเรื่องน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ประกันรถยนต์นั้นมีราคาแพงเกินไปสำหรับคนไทยกว่า 1 ใน 3 หรือว่าการที่ยิ่งเราอายุมากขึ้น เราก็ยิ่งกังวลเรื่องราคารถยนต์ในอนาคตน้อยลงไปด้วย แบบสอบถามครั้งนี้ยังได้เปิดเผยเรื่องราวน่าสนใจที่ตอกย้ำการเหมารวมในสังคม ว่าผู้หญิงรู้เรื่องรถยนต์น้อยกว่าผู้ชาย เราลองมาดูผลวิจัยในครั้งนี้ เพื่อให้เข้าใจประเด็นของหญิง ชาย และรถยนต์ให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กันผ่านมุมของของนักวิจัยทั่วโลก

รถยนต์เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

จากแบบสอบถามของเรา ทั้งผู้หญิงและผู้ชายกว่า 89% ต่างก็ตอบว่ารถยนต์เป็นเรื่องที่สำคัญในชีวิตไม่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยโดย Michael Sivak ศาตราจารย์นักวิจัยจากสถาบัน U-M Transportation Research Institute ที่บอกไว้ว่า ปัจจุบันนั้นมีนักขับหญิงกว่า 41% บนท้องถนน ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 70% เมื่อเทียบกับปี 1963 แม้ว่างานวิจัยนี้จะมาจากสหรัฐอเมริกา ขณะที่ผลสำรวจของเรามาจากประเทศไทย แต่ตัวเลขทั้งสองก็ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า รถยนต์ไม่ใช่เรื่องของผู้ชายเท่านั้น

รถยนต์เป็นเรื่องสำคัญของผู้หญิงเท่ากับผู้ชาย

ผู้ชายเชื่อว่าตัวเองเตรียมพร้อมในการซื้อรถยนต์มากกว่า

พอเราลองดูข้อมูลให้ละเอียดขึ้นไปอีก เราก็พบว่าผู้หญิงดูจะเชื่อว่าตัวเองรู้เรื่องรถยนต์น้อยกว่าผู้ชายจริงๆ โดยเฉพาะในมุมมองของราคารถยนต์ กลุ่มตัวอย่างผู้หญิงเพียง 38.7% บอกว่าตัวเองเข้าใจเรื่องรถยนต์และค่าใช้จ่ายต่างๆ ดีก่อนที่จะซื้อรถ ในขณะที่ผู้ชายกว่า 50.80% บอกว่าตัวเองเข้าใจดี เราเชื่อว่าตัวเลขนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะมีความรู้หรือว่าเตรียมตัวน้อยกว่าผู้ชาย แต่ว่าผู้ชายนั้นมีความมั่นใจในเรื่องรถยนต์มากกว่า หรืออีกสาเหตุอาจจะเป็นเพราะว่าผู้หญิงรู้สึกว่าตัวเองไม่ต้องกังวลเรื่องรถยนต์มากนัก ในกรณีที่ในบ้านมีผู้ชายคอยดูแลเรื่องรถยนต์อยู่แล้ว

ผู้ชายคิดว่าตัวเองรู้เรื่องรถยนต์มากกว่า

ผู้หญิงมั่นใจในเรื่องรถยนต์น้อยกว่า

เมื่อเราลองมามองเรื่องของความมั่นใจให้ลึกมากขึ้น เราก็พบงานวิจัยจาก UCLA ที่พบว่า ผู้หญิงมักจะบอกว่าตัวเองไม่ค่อยมั่นใจเมื่อขับรถ แต่เมื่อลองสอบขับรถจริงๆ ผู้หญิงกับผู้ชายต่างก็ทำคะแนนได้เท่าๆ กัน บางทีการเหมารวมที่ทั้งสังคมเชื่อเหมือนๆ กันก็อาจจะทำให้ผู้หญิงเริ่มกดดันและหมดความมั่นใจไปเรื่อยๆ แม้ว่าผู้หญิงจะขับรถได้ดีไม่ต่างจากผู้ชายเลยก็ตาม

ผู้หญิงขับรถดีกว่าผู้ชาย

สถาบัน Insurance Institute for Highway Safety คือองค์กรไม่หวังผลกำไรที่มีเป้าหมายในการลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ได้เปิดเผยตัวเลขเอาไว้ว่า การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งหมดในปี 2017 71% เป็นผู้ชาย รวมไปถึงงานวิจัยอีกชิ้นก็พบว่าผู้ชายมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างวันมากกว่าผู้หญิง แน่นอนว่าคงไม่มีใครขับรถได้เพอร์เฟ็คตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม แต่เราเชื่อว่าด้วยตัวเลขที่เราเห็นนี้ น่าจะถึงเวลาแล้วที่การเหมารวมว่าผู้หญิงไม่รู้เรื่องรถยนต์หรือว่าขับรถไม่ดีนั้นจะหมดไปจากสังคม

จะเห็นได้ว่า ทั้งแบบสอบถามของเราเอง หรือว่างานวิจัยทั่วโลกต่างก็พบว่า ผู้หญิงไม่ได้มีความสามารถในการขับรถยนต์ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย แต่ความมั่นใจในเรื่องรถยนต์นั้นกลับน้อยกว่ามาก EasyCompare เชื่อว่าคนทุกเพศควรจะได้รับการเคารพอย่างเท่าเทียมกันด้วยมุมมองที่เป็นกลาง เราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยให้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เพราะเราเชื่อว่าถ้าทุกคนร่วมมือกัน โลกอันเท่าเทียมที่ทุกคนใฝ่ฝันนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560