easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เรื่องน่ารู้ประกันรถยนต์
  4. คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยกังวลกับราคาประกันรถยนต์ แต่มีภาระค่าผ่อนรถมากกว่า

คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยกังวลกับราคาประกันรถยนต์ แต่มีภาระค่าผ่อนรถมากกว่า

คนรุ่นใหม่มีความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถยนต์ต่างจากรุ่นอื่นๆ เช่น คนกลุ่มนี้จะมองว่าค่าผ่อนรถยนต์เป็นภาระมากกว่าประกันรถยนต์ มาดูกันว่ายังมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจอีก
Car Payment New Generation Statistics

32% ของคนในภาคกลางมองว่าประกันรถยนต์มีราคาสูงเกินไป

EasyCompare ในฐานะผู้นำของเว็ปไซต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ได้ทำการสำรวจกับเจ้าของรถยนต์กว่า 1,000 คนทั่วประเทศไทย เพื่อให้เข้าใจมุมมองและพฤติกรรมที่เกี่ยวกับรถยนต์และประกันรถยนต์มากขึ้น ในการสำรวจนี้เราได้ค้นพบข้อมูลที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้หญิงคิดว่าตัวเองเข้าใจเรื่องรถน้อยกว่าผู้ชาย หรือว่าประกันรถยนต์มีราคาแพงมากเกินไปสำหรับคน 1 ใน 3 ของประเทศ ในบทความนี้เราจะมาลองดูข้อมูลของคนในกรุงเทพและภาคกลางกัน ซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 536 คน เราได้พบว่า 32% ของคนในภาคกลางมองว่าราคาของประกันรถยนต์แพงเกินไป คล้ายกับข้อมูลมุมมองของคนทั้งประเทศไทยโดยรวม ลองมาดูกันดีกว่าว่ายังมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

คนกรุงมีรถหลายคัน

กราฟแสดงข้อมูลว่าคนไทยในภาคกลางมียานพาหนะมากกว่า 1 คัน

ผลสำรวจของเราพบว่าคนในกรุงเทพและภาคกลางเกินครึ่งมียานพาหนะมากกว่า 1 คันในครัวเรือน เราได้ตรวจสอบข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก แล้วพบว่า จากจำนวนยานหาพนะส่วนบุคคลที่จดทะเบียนในไทยกว่า 38.7 ล้านคันนั้น ประมาณ 55% เป็นรถมอเตอร์ไซค์ นี่อาจจะหมายความว่าในแต่ละบ้านนั้นนิยมมีทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ก็ได้ อย่างไรก็ตาม นี่แสดงให้เห็นว่ารถยนต์เป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนในภาคกลาง ซึ่งแบบสอบถามของเราก็ได้คำตอบมายืนยันข้อสันนิษฐานนี้เช่นกัน ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 89% บอกว่า รถยนต์เป็นสิ่งสำคัญมากในชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งตัวเลขนี้ก็ยังสอดคล้องกับข้อมูลที่เราเห็นในระดับประเทศอีกด้วย

กราฟแสดงข้อมูลว่าคนไทยในภาคกลางมองว่ารถยนต์มีความสำคัญมาก

คนมีความเข้าใจเกี่ยวกับราคารถยนต์ก่อนจะซื้อ

กราฟแสดงข้อมูลว่าคนไทยในภาคกลางนั้นมีความเข้าใจในราคายานพาหนะและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

ผลสำรวจของเราแสดงว่า 46% ของผู้ตอบแบบสอบถามในภาคกลางนั้นเชื่อว่าตัวเองเข้าใจราคายานพาหนะและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ส่วนอีก 47% อาจจะไม่ค่อยมั่นใจมากเท่าไหร่นัก การซื้อรถยนต์หรือยานพาหนะสักคันนั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เราลืมนึกถึงไป เช่นนอกจากค่าผ่อนรถแล้ว ก็ยังมีค่าจอดรถ ค่าน้ำมัน และประกันรถยนต์อีกด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายบางส่วนนั้นอาจจะแพงเกินไปสำหรับเจ้าของรถยนต์หลายท่าน

32% ของคนภาคกลางมองว่าประกันรถยนต์ราคาแพงเกินไป

กราฟแสดงข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะของคนไทยในภาคกลาง กราฟแสดงข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะของคนไทยในภาคกลาง

แม้คนส่วนใหญ่จะเชื่อว่าตัวเองเข้าใจเรื่องค่าใช้จ่ายที่มากับรถยนต์ค่อนข้างดี แต่ค่าใช้จ่ายบางอย่างก็อาจจะยังแพงเกินไปอยู่ดี แม้ว่าเจ้าของรถยนต์จะต้องจ่ายค่าผ่อนรถยนต์บ่อยเป็นอันดับที่ 2 แต่ว่าคนก็ยังมองว่าค่าผ่อนรถยนต์นั้นไม่ได้เป็นภาระมากเกินไป ต่างจากประกันรถยนต์ที่อาจจะจ่ายไม่บ่อยนัก แต่ว่าคนกว่า 32% มองว่ามันมีราคาสูงมากกว่าที่ควรจะเป็น

คนมองว่ารถยนต์จะแพงขึ้นอีก

กราฟแสดงข้อมูลของคนในภาคกลางที่มองว่าราคารถยนต์จะแพงมากขึ้นอีก

แม้ว่าค่าผ่อนรถยนต์อาจจะไม่ใช่เรื่องที่คนไทยในภาคกลางกังวลมากนัก แต่คนส่วนใหญ่กว่า 69% ก็ยังเชื่อว่าราคารถยนต์จะแพงขึ้นไปอีก ปกติแล้วเวลาที่เราซื้อรถยนต์ในประเทศไทยนั้น เราต้องเสียภาษีค่อนข้างสูง เช่น รถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยนั้นโดนจัดเก็บภาษีถึง 50-70% และรถยนต์นำเข้าต้องเสียภาษีถึง 300% หลังจากนี้เราคงต้องมาติดตามกันว่า หลังจากสถานการณ์ COVID-19 แล้วราคารถยนต์จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางใด

แม้ว่าแบบสอบถามนี้จะมีผู้เข้าร่วมจากภาคกลางเพียง 536 คน แต่เราก็เชื่อว่านี่จะช่วยให้เราทุกคนเห็นภาพตลาดรถยนต์และประกันรถที่ชัดเจนมากขึ้นได้ เพราะ EasyCompare เชื่อว่าประกันรถยนต์นั้นจะช่วยให้ผู้ขับขี่ทุกคนและครอบครัวรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ดังนั้นทุกคนควรมีสิทธิ์เข้าถึงประกันรถยนต์ได้ ในราคาที่ไม่แพงเกินไป หลังจากเราประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศอังกฤษแล้ว เราพร้อมที่จะทำให้ประกันรถยนต์คุณภาพดี เป็นเรื่องเข้าถึงได้ คุณสามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากแบรนด์ชั้นนำ และเลือกแผนประกันที่เหมาะกับคุณที่สุดได้แล้ววันนี้

อ้างอิง
https://web.dlt.go.th/statistics/index.php