1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ข้อควรระวัง จะแต่งรถยนต์ต้องดูกฎหมายด้วย

ข้อควรระวัง จะแต่งรถยนต์ต้องดูกฎหมายด้วย

แต่งรถยนต์ของคุณให้สวยและเท่ แบบไม่ผิดกฎหมาย สามารถขับรถบนถนนได้อย่างไม่ต้องกังวล จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

สำหรับเหล่าคนรักรถทั้งหลาย ก็ต้องอยากให้รถของตัวเองสวยเก๋และโดดเด่นเวลาอยู่บนท้องถนน แต่พอจะแต่งเข้าจริงๆ ก็ไม่แน่ใจว่าทำแล้วจะผิดกฎหมายหรือเปล่า แต่งแบบไหนถึงจะไม่โดนปรับ วันนี้ EasyCompare หาคำตอบมาให้คุณแล้วครับ

1. ป้ายทะเบียนปรับองศา

การตกแต่งป้ายทะเบียนรถยนต์ สามารถทำได้ในกรณีที่เป็นการตกแต่งป้ายทะเบียนแบบปรับองศา แต่มีข้อแม้ว่าเมื่อมองจากด้านหน้าตรงแล้วจะต้องเห็นป้ายทะเบียนอย่างชัดเจน ส่วนการตัดแต่งป้ายทะเบียนให้ยาวขึ้นหรือผิดรุปร่างนั้นถือว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ. รถยนต์นะครับ

2. ท่อไอเสียเล็ก-ใหญ่แต่งได้

ท่อไอเสียรถยนต์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถแต่งได้ไม่จำกัดรูปแบบทั้งใหญ่และเล็ก รูปทรงอะไรก็ได้ตามใจชอบ มีข้อแม้เพียงแค่เสียงท่อไม่เกิน 90 เดซิเบล

3. ยกรถสูงขึ้น หรือ โหลดรถเตี้ย

กรณีรถโหลดเตี้ยนั้นสามารถทำได้ ไม่ผิดพ.ร.บ. แต่มีข้อแม้ว่าจากพื้นจนถึงไฟหน้ารถต้องไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และในกรณีรถยกสูงนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยมีข้อแม้ว่าระยะจากพื้นจนถึงไฟหน้ารถยนต์ต้องไม่สูงเกิน 175 เซนติเมตร

4. ไฟรถยนต์

การติดตั้งหรือตกแต่งไฟหน้ารถยนต์เพิ่มเติมนั้น สามารถทำได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นไฟสีเหลืองและสีขาวเท่านั้น แต่หากไฟมีแสงจ้าจนแยงตาต่อผู้อื่น ก็อาจจะโดนตักเตือนได้ สำหรับสัญญาณไฟเลี้ยวอนุญาตให้ใช้เพียงไฟสีเหลืองส้ม และไฟสีขาวสำหรับไฟถอยหลังเท่านั้น

5. ล้อแม็กซ์หรือล้ออัลลอย

อีกหนึ่งส่วนที่ช่วยให้รถยนต์ของคุณดูโฉบเฉี่ยวและเก๋ไก๋มากขึ้นก็คงจะหนีไม่พ้นล้อแม็กซ์ ซึ่งการตกแต่งล้อแม็กซ์นั้นสามารถทำได้ไม่มีการจำกัดขอบหรือขนาดของล้อ ขอเพียงแค่ไม่มีการตกแต่งจนยื่นออกมาเกินกว่าตัวถังของรถยนต์ ก็ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีการแต่งรถแบบอื่นที่สามารถทำได้แบบไม่ผิดกฎอีกหลายอย่างทั้ง การติดสติกเกอร์ การเปลี่ยนสีรถยนต์ หรือการตกแต่งเครื่องยนต์ เพียงแค่แจ้งสิ่งที่คุณตกแต่งเพิ่มเติมแก่กรมการขนส่งทางบกเท่านี้คุณก็สามารถขับรถสวยคู่ใจไปอวดโฉมกับคนอื่นๆ ได้แล้วล่ะครับ

ลงทุนตกแต่งรถยนต์ที่คุณรักให้ดูดีแล้วก็อย่าลืมลงทุนกับประภัยรถยนต์ ให้ครอบคลุมเพื่อปกป้องรถยนต์ที่คุณรักและยังเป็นการลงทุนในความปลอดภัยของตัวคุณด้วยนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560