1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ดูแลยางปัดน้ำฝนอย่างไร ไม่เสื่อมไว ใช้ได้นานๆ

ดูแลยางปัดน้ำฝนอย่างไร ไม่เสื่อมไว ใช้ได้นานๆ

ยางปัดน้ำฝน อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ไม่ได้เป็นระบบหลักที่มีผลต่อการขับเคลื่อนของรถยนต์ แต่ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องของทัศนวิสัยการขับขี่ ส่งผลต่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน หน้าฝนเป็นช่วงที่จะได้ใช้ยางปัดน้ำฝนบ่อยที่สุด เราจึงมีวิธีการถนอมยางปัดน้ำฝนให้ใช้ได้นาน ไม่เสื่อมสภาพไว ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยมานำเสนอ
ที่ปัดน้ำฝน

ดูแลยางปัดน้ำฝนอย่างไรให้ใช้ได้นาน

สาเหตุที่ยางปัดน้ำฝนเสื่อมเร็วกว่าปกตินั้นไม่ได้มาจากความร้อนเพียงอย่างเดียว แต่มาจากการใช้งานและการดูแลรักษามากกว่า

  • เมื่อจอดรถไว้ทิ้งไว้นานๆ ก่อนใช้รถควรยกก้านปัดมาดูสักหน่อยว่ามีฝุ่นทรายติดอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้ปัดหรือเป่าออก การใช้ที่ปัดน้ำฝนขณะที่มีเศษฝุ่นทรายติดอยู่ จะทำให้ยางปัดบิ่น และกระจกรถของคุณอาจเป็นรอยได้
  • การดูแลรักษาก้านและยางปัดน้ำฝน สามารถทำได้โดยยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น และใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดมาเช็ด เวลาเช็ดให้เช็ดรูดไปตามความยาวของยางปัดน้ำฝนในทิศทางเดียว เพียงแค่นี้ปัดน้ำฝนคุณก็จะสะอาดขึ้นแล้ว
  • ควรลงน้ำยาเคลือบกระจกไว้เสมอ เพื่อป้องกันน้ำฝนเกาะกระจกรถ ช่วยให้ทัศนวิสัยในการขับรถดีขึ้น ที่ปัดน้ำฝนทำงานเบาขึ้น ปัดได้เรียบลื่นกว่าเดิม
  • ยางปัดน้ำฝนโดยเฉลี่ยมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพของยางที่เลือกใช้ ควรเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนทุกๆ 1 ปี โดยยึดเอาช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าหน้าฝนเป็นเวลาในการเปลี่ยนก็ได้

ยกที่ปัดน้ำฝนขึ้น ช่วยยืดอายุการใช้งานจริงหรือ?

หลายคนคิดว่า เวลาจอดรถให้ยกยางปัดน้ำฝนขึ้นค้างไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาจอดตากแดด หรือในที่ที่อุณหภูมิสูงๆ เป็นเวลานาน นี่คือวิธีที่ถูกต้องแล้วหรือ?

ข้อดี

เมื่อความร้อนผนึกกำลังกับแสงแดด ทำให้อุณหภูมิบนกระจกรถของคุณอาจสูงถึง 50 องศาเซลเซียส แถมยังใช้เวลานานกว่าจะระบายความร้อนได้หมด ที่ปัดน้ำฝนทำจากยางหากหากสัมผัสกับผิวกระจกที่ร้อนขนาดนั้นเป็นเวลานาน อาจทำให้ยางของที่ปัดน้ำฝนเสียรูปไปได้ ตัวยางปัดกระจกอาจจะแข็งกรอบและเสื่อมสภาพไวกว่าปกติ ทำให้ประสิทธิภาพของการปัดน้ำฝนลดลง ส่งผลต่อความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นได้ง่าย

ข้อเสีย

การยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นเป็นประจำ มีข้อเสียเช่นกัน โดยจะส่งต่อสปริง ทำให้สปริงล้าและมีผลให้ยางปัดน้ำฝนไม่แนบกับกระจกตลอดความยาว รวมทั้งแกนหมุนมอเตอร์ต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติอีกด้วย ผลที่เกิดขึ้นก็คือ แรงกดบนกระจกจะลดลง ประสิทธิภาพในการควบคุมการปัดน้ำฝนก็ลดลงด้วย หากเปรียบเทียบกันระหว่างราคาเปลี่ยนก้านปัดน้ำฝน จะสูงกว่าราคายางปัดน้ำฝน ซึ่งต่างกันมากเลยทีเดียว

ดังนั้น เราขอแนะนำว่าให้เลือกจอดรถในที่ๆ ไม่ร้อนมาก อย่าจอดตากแดดเป็นเวลานาน แค่นี้ก็ไม่ต้องยกที่ปัดน้ำฝนขึ้นแล้วครับ

ที่สำคัญกว่าการประหยัดเงิน นั่นก็คือ ความปลอดภัยในการขับขี่ โดยเฉพาะตอนหน้าฝนแบบนี้ต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย พร้อมกันนี้ คุณอาจเลือกทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองและการดูแลครอบคลุมความเสียหายสูงสุด เลือกราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ EasyCompare เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ทุกชั้น พร้อมรับส่วนลดกับเราวันนี้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560