1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รถเพิ่งเปลี่ยนทะเบียนใหม่ เคลมประกันได้หรือไม่

รถเพิ่งเปลี่ยนทะเบียนใหม่ เคลมประกันได้หรือไม่

อยากเปลี่ยนทะเบียนรถใหม่ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด? อะไร? ยังไง? ต้องเคลียร์ให้เรียบร้อย เพราะเลขทะเบียนรถที่ติดอยู่กับตัวรถหลังจากเปลี่ยนมาใหม่ กับเลขทะเบียนรถที่บริษัทประกันฯ มีข้อมูลอยู่จะไม่เหมือนกัน อาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการแจ้งเคลมเวลารถชนหรือเกิดอุบัติเหตุได้
รถเพิ่งเปลี่ยนทะเบียนใหม่ เคลมประกันได้หรือไม่ - ประกันรถยนต์ อีซี่ คอมแพร์ EasyCompare

เปลี่ยนเลขสวย เลขเสริมดวงโชคลาภ

บางครั้งผู้เอาประกันอาจมีการนำรถไปเปลี่ยนทะเบียน อาจเพราะต้องการให้เลขสวยขึ้น หรือเรื่องของการเสริมดวงก็แล้วแต่ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เลขทะเบียนรถที่ติดอยู่กับตัวรถหลังจากเปลี่ยนมาใหม่ กับเลขทะเบียนรถที่บริษัทประกันมีข้อมูลจะไม่เหมือนกัน ซึ่งสามารถเคลมได้ แต่จะเกิดความยุ่งยากในการแจ้งเคลม เพราะต้องมีการตรวจสอบเลขถังเพื่อยืนยันความเป็นรถคันนั้น

อยากเปลี่ยน เลขทะเบียนรถใหม่ ต้องทำอย่างไร

ดังนั้นเพื่อตัดปัญหาความยุ่งยาก และความสับสนที่อาจเกิดขึ้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเลขทะเบียนรถ จึงควรมีการแจ้งบริษัทประกันฯ ให้รับทราบ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทะเบียนรถให้ถูกต้อง

ขั้นตอน

  1. นำส่งเอกสารให้บริษัทประกันกันฯ หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงทะเบียนรถ นั่นก็คือ สำเนาเล่มทะเบียนรถที่ทำการเปลี่ยนเลขทะเบียนรถ ณ สำนักงานขนส่งในเขตพื้นที่รับผิดชอบเรียบร้อยแล้ว
  2. บริษัทประกันภัยจะออกสลักหลัง เปลี่ยนแปลงให้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด หลังจากนี้หากรถประสบอุบัติเหตุใดๆ ก็สามารถเรียกเคลมค่าเสียหายจากประกันภัยรถยนต์ ที่ทำไว้ได้เลย

ย้ายจังหวัด อยากเปลี่ยนทะเบียนรถ

สำหรับเคสที่ซื้อรถมือสองมาจากจังหวัดหนึ่ง แล้วย้ายไปอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง เจ้าของใหม่อยากเปลี่ยนทะเบียนรถตามจังหวัดที่ไปอยู่ ถ้าเป็นรถที่ผ่อนหมดแล้วจะขอป้ายทะเบียนใหม่ สามารถไปติดต่อที่สำนักงานขนส่งจังหวัดปลายทางได้เลย โดยไม่ต้องแจ้งย้ายออกจากจังหวัดป้ายทะเบียนเดิม เพียงเตรียมหลักฐานไปให้ครบทั้งเล่มทะเบียนรถ (ที่โอนเปลี่ยนชื่อผู้ครอบครองใหม่เรียบร้อยแล้ว) บัตรประชาชนเจ้าของรถ ใบคำร้องขอเปลี่ยนทะเบียนรถ พร้อมเงินค่าธรรมเนียม

***เมื่อได้เลขทะเบียนรถยนต์ใหม่ที่คุณจองแล้ว ต้องนำรถมาจดทะเบียนที่สำนักงานขนส่งภายใน 15 วันทำการ นับแต่วันที่กำหนดให้จดทะเบียน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าว สิทธิ์ในเลขทะเบียนนั้นจะตกไป กรมการขนส่งทางบก จะนำเลขทะเบียนรถยนต์ที่คุณจองได้ ไปจดทะเบียนให้ผู้อื่นต่อไป***

หลังได้ทะเบียนรถใหม่แล้วก็รีบแจ้งไปยังบริษัทประกันฯ ให้รับทราบ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทะเบียนรถให้ถูกต้องตามขั้นตอนข้างต้น จะได้ขับขี่ได้อย่างสบายใจ

และถ้าอยากเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ ควรเลือกความคุ้มครองจาก ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองบนท้องถนนสูงสุด ในราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ EasyCompare เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันทุกชั้นพร้อมรับส่วนลดกับเราวันนี้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560