โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
  4. 10 พฤติกรรมขับรถยอดแย่ นักขับรุมด่า…แน่นอน

10 พฤติกรรมขับรถยอดแย่ นักขับรุมด่า…แน่นอน

10 พฤติกรรมการขับรถยอดแย่ที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง แต่กลับพบเห็นเป็นประจำบนท้องถนน แสดงให้เห็นถึงความมักง่าย เห็นแก่ตัว ไม่มีระเบียบวินัย ไร้มารยาทในการขับรถ ไม่เคารพกฎจราจร อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ
Ten Bad Driver Habits EasyCompare Car Insurance Best Price

10 พฤติกรรมการขับรถยอดแย่ที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง นอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่รุมประนามคุณทั้งถนนแล้ว ยังบ่งบอกให้เห็นถึง ความมักง่าย เห็นแก่ตัว ไม่มีระเบียบวินัย ไร้มารยาทในการขับรถ ไม่เคารพกฎจราจร ที่สำคัญอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ความเสียหายต่อทรัพย์สิน ต่อชีวิตของตนเองและผู้อื่น ต่อให้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือชั้นดีเลิศขนาดไหน ก็ไม่คุ้มกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น

1. ขับช้าแต่แช่ขวา

พฤติกรรมขับรถแช่เลนขวา พบเห็นได้บ่อยจนชินตา ไม่ว่าจะจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้เลนขวามีไว้สำหรับการแซงเท่านั้น การขับรถแช่ขวาจึงทำให้คันที่ขับเร็วกว่า ต้องแซงขึ้นไปทางด้านซ้ายแทน และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้มากทีเดียว

2. เปิดไฟตัดหมอกทิ้งไว้

ไฟตัดหมอก ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะที่มีหมอกลงจัดหรือฝนตกหนัก เพื่อให้รถคันอื่นสามารถเห็นรถของเราได้จากระยะไกล แต่นักขับบางรายเปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพรื่อ แม้ในสภาพอากาศปกติ จนแสงไปแยงตาคันอื่น ยิ่งถ้าต้องขับตามหลังนานๆ ด้วยแล้ว ยิ่งรมณ์เสีย!

3. ไม่ใช้สัญญาณไฟเลี้ยว

นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยว นึกจะเปลี่ยนเลนก็เปลี่ยนทันที ไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยวช่วยเพิ่มความปลอดภัย พฤติกรรมยอดแย่ของนักขับมารยาททรามเหล่านี้ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก มักจะทำให้รถคันอื่นที่อยู่ในเลนตกใจชนท้าย ชนข้างอยู่บ่อยๆ

4. ขับรถจี้หลังกระชั้นชิด

การขับรถจี้คันหน้า ถือเป็นการขับอย่างประมาท และไร้มารยาท เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าประมาณ 2 วินาที หรืออาจน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับสภาพจราจร ถ้าต้องการแซงก็เปิดไฟสูงขอทาง หากไม่หลบก็หาโอกาสเหมาะแซงซ้ายไปเลย (มารยาทในการขับรถบนท้องถนน)

5. เปิดไฟสูงค้างไว้

การเปิดไฟสูงค้างไว้ มักเกิดขึ้นด้วยความเผอเรอ ลืม ไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะพวกมือใหม่หัดขับ ที่ยังใช้อุปกรณ์ภายในรถยังไม่คล่องแคล่ว อาจเป็นอันตรายต่อรถที่วิ่งสวนมาอย่างมาก คนขับจะสายตาพร่ามัวชั่วขณะบังคับรถผิดทิศทาง จนเกิดอุบัติเหตุรถชนกันในที่สุด

6. นึกจะแซงก็แซง

การแซงกระชั้นชิดไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เป็นความมักง่ายที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน นักขับที่ดีก่อนแซงควรกะระยะของคันที่สวนมาให้แน่ใจว่า มีระยะทางมากพอให้เร่งแซง เมื่อแซงพ้นแล้วก็รีบกลับไปยังเลนที่ถูกต้อง และรักษาระยะห่างจากคันหน้าไว้ด้วย

7. ซิ่งรถเย้ยกฎหมาย

ทางหลวงหลายเส้น มักอนุโลมให้ผู้ขับขี่ สามารถใช้ความเร็วได้ถึง 120 กม./ชม. ส่วนการขับขี่ในเมืองไม่เกิน 80 กม./ชม. ก็น่าจะเพียงพอแล้ว มีคำเตือนว่ายิ่งซิ่งรถเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งมีเวลาตัดสินใจน้อยลงเท่านั้น หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมา มีแค่บาดเจ็บกับตายให้เลือก (6 กฎหมายจราจรที่คุณเผลอทำผิดโดยไม่รู้ตัว)

8. แทรก/เบียด/ปาดหน้า (ด้านๆ)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลารถติดหนัก มักจะมีผู้ขับขี่ที่ทำตัวน่ารังเกียจ ไม่อดทนต่อแถวในเลนตามการจราจรปกติ แต่จะใช้วิธีแทรกหรือเบียดหัวแถว บริเวณก่อนถึงทางแยกเล็กน้อย นอกจากจะกีดขวางจราจรเลนอื่นแล้ว กลับจะทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้ากว่าเดิมอีกด้วย

9. วิ่งทางตรงเปิดไฟฉุกเฉิน

ยังมีพวกอ่อนหัดไม่ศึกษากฎจราจร ชอบเปิดไฟฉุกเฉินก่อนถึงทางแยก เพื่อแจ้งให้คันอื่นรู้ว่าตนจะขับตรงไป แต่รู้มั้ย! ว่ามันเสี่ยงมาก รถทางด้านซ้ายและขวาจะเห็นไฟกระพริบเพียงข้างเดียว ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าคุณจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาแทน อีกทั้งคันหลังก็ไม่รู้ว่าคุณจะจอดหรือจะวิ่ง…สุดท้ายก็ชน (แล้วชิ่ง!)

10. เมาแล้วขับ

Drunk Drive Ten Bad Driver Habits EasyCompare Car Insurance Best Price

แม้จะมีการรณรงค์ต่อต้านการเมาแล้วขับทุกยุคทุกสมัย จับ ปรับ ไม่รู้เท่าไหร่ แต่นักขับฆาตกรเหล่านี้ก็ยังมีให้พบเห็นอยู่ทุกวัน พวกนี้มักจะคิดว่าตัวเองแค่จิบๆ ยังไหว แต่มันคือพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อชีวิตผู้อื่นอย่างยิ่ง

***EasyCompare นอกจากจะช่วยทำให้การซื้อ ประกันภัยรถยนต์ ของคุณเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วแล้ว เรายังพร้อมสนับสนุนผู้ขับขี่อย่างมีมารยาท และเคารพกฎจราจร***

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560