โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
  4. รถตกน้ำ เอาตัวรอดอย่างไร!

รถตกน้ำ เอาตัวรอดอย่างไร!

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากรถคุณเกิดพลัดตกคูน้ำขึ้นมา คุณจะมีวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้อย่างไร อีซี่ คอมแพร์ มีคำแนะนำมาแบ่งปันเพื่อความปลอดภัยของคุณ
Escape From A Sinking Car

จากเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ที่พิธีกรชื่อดังประสบอุบัติเหตุรถตกน้ำเสียชีวิต สร้างความเสียใจให้กับแฟนๆเป็นอย่างมาก จึงเกิดคำถามที่ว่า หากคุณเกิดเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบนี้ขึ้นมา คุณจะเอาตัวรอดยังไง

ตามบทความที่เกี่ยวกับการเอาตัวรอดเมื่อคุณติดอยู่ในรถตกน้ำ จาก New York Times โอกาสที่คุณจะรอดชีวิตจากรถยนต์ที่กำลังจมน้ำอยู่ที่การตัดสินใจและลงมือทำภายในเวลาเพียง 60 วินาทีเท่านั้น โดยมี 3ขั้นตอนตามนี้เลย

1. ปลดสายเข็มขัด

อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ลองจินตนาการว่าคุณพุ่งตกขอบสะพานและกำลังจมน้ำ แล้วจะรู้ว่าการตั้งสติเพื่อปลดสายเข็มขัดไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ดังนั้น สติ เป็นสิ่งที่ต้องมาเป็นอันดับแรก และการกระทำอันดับที่สอง นั่นก็คือการปลดเข็มขัด อย่าคิดว่าเอื้อมมือหยิบโทรศัพท์เพื่อโทรขอความช่วยเหลือจะช่วยให้คุณรอดได้ เพราะคุณมีเวลาไม่มากพอที่จะรอให้ความช่วยเหลือนั่นมาถึง

2. ปรับกระจกลงหรือทุบกระจกหน้าต่างให้แตกทันที

ลืมเรื่องการเปิดประตูได้เลย เพราะเมื่อใดก็ตามที่รถเริ่มจมลงในน้ำ แรงดันน้ำจะทำให้คุณไม่สามารถเปิดประตูได้ (แต่อย่างไรก็ดี คุณควรปลดล็อกประตูไว้) การปรับหรือไขกระจกลงและหนีออกทางหน้าต่างจะเป็นทางเอาตัวรอดที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์นี้ หาอุปกรณ์แข็งๆ ที่สามารถใช้ทุบกระจกได้ ไม่ว่าจะเป็นค้อน โทรศัพท์มือถือ หรือนาฬิกาข้อมือของคุณ หากไม่รู้จะใช้อะไร ให้คุณถอดที่พิงพนักหัวตรงที่นั่งคนขับออกมา แล้วเอาแท่งเหล็กที่ติดอยู่ใต้พนักพิง ทุบกระจกรถให้แตก ในขณะเดียวกันก็ใช้มือที่ว่างอยู่บีบแตรรถเพื่อส่งสัญญาณให้คนใกล้เคียงรับรู้และเข้ามาช่วยเหลือได้

3. ปีนขึ้นไปบนหลังคารถ

หากเส้นแนวน้ำยังอยู่ใต้กระจกหน้ารถ การหนีออกจากหน้าต่างและปีนไปยืนเหนือหลังคารถก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเท่ากรณีที่รถพลิกคว่ำ แต่หากเส้นแนวน้ำเลยกระจกหน้ารถขึ้นมา คุณต้องเตรียมรับแรกดันน้ำที่จะเข้ามาในตัวรถเมื่อใดก็ตามที่คุณทุบกระจกแตก หรือปรับกระจกลง จากนั้นคุณจึงค่อยว่ายน้ำออกมาจากรถ และขึ้นไปเกาะหลังคาหรือส่วนบนนของรถที่ยังลอยน้ำอยู่ให้ได้

แน่นอนว่าคุณอาจไม่ได้ขับรถอยู่คนเดียว เมื่อมีผู้โดยสารมาด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อความปลอดภัยของพวกเขา เพื่อให้ทุกคนรอดจากอุบัติเหตุ

  1. ปลดเข็มขัดทุกคนให้พร้อมหนีออกจากรถก่อนที่จะทุบกระจก โดยคุณต้องปลดเข็มขัดให้ตัวเองก่อน แล้วตามด้วยปลดเข็มขัดให้เด็กโต เพื่อที่เขาจะสามารถช่วยเหลือเด็กเล็กคนต่อไปได้
  2. อย่าลืมว่าการเปิดประตูควรเป็นทางเลือกสุดท้ายของคุณในการหนี คุณจะต้องให้น้ำเข้ามาเต็มรถก่อน ประตูรถถึงจะเปิดได้ เมื่อความดันภายในรถและภายนอกรถเท่ากัน แต่คุณคงไม่อยากรอจนถึงโอกาสสุดท้ายเป็นแน่ ดังนั้นทยอยให้ทุกคนออกทางกระจกรถและว่ายน้ำขึ้นไปบนหลังคารถจึงเป็นทางเอาตัวรอดที่ดีที่สุดตามที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น
  3. ว่ายขึ้นไปบนหลังคา หรือปีนขึ้นไปส่วนบนที่สุดของรถที่ยังลอยน้ำอยู่

ส่งที่ไม่ควรทำเมื่อคุณติดอยู่ในรถที่กำลังจมน้ำ

การเลื่อนไปหลบอยู่ด้านท้ายของรถเพื่อให้ตัวเองมีอากาศหายใจ เพราะเมื่อรถจมน้ำ ส่วนหัวของรถจะจมลงไปก่อน นั่นทำให้หลายคนหนีตามอากาศไปอยู่ท้ายรถแทนที่จะปรับกระจกลงและหนีเอาตัวรอด เมื่อรถจมลงอยู่ในชนิดที่ตั้งฉากอากาศที่เหลืออยู่ด้านหลังรถจะถูกดันออกผ่านกระโปรงหลังอย่างฉับพลัน ทำให้คุณไม่มีอากาศหายใจ

สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุ และเหตุการณ์คับขัน คือการมีสติ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขับหรือไม่ คุณต้องควบคุมตัวเองให้อยู่และทำตามสามขั้นตอนฉุกเฉินนี้เพื่อความปลอดภัยอย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560