โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
  4. รถตกน้ำ เอาตัวรอดอย่างไร!

รถตกน้ำ เอาตัวรอดอย่างไร!

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากรถคุณเกิดพลัดตกคูน้ำขึ้นมา คุณจะมีวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้อย่างไร อีซี่ คอมแพร์ มีคำแนะนำมาแบ่งปันเพื่อความปลอดภัยของคุณ
Escape From A Sinking Car

จากเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ที่พิธีกรชื่อดังประสบอุบัติเหตุรถตกน้ำเสียชีวิต สร้างความเสียใจให้กับแฟนๆเป็นอย่างมาก จึงเกิดคำถามที่ว่า หากคุณเกิดเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบนี้ขึ้นมา คุณจะเอาตัวรอดยังไง

ตามบทความที่เกี่ยวกับการเอาตัวรอดเมื่อคุณติดอยู่ในรถตกน้ำ จาก New York Times โอกาสที่คุณจะรอดชีวิตจากรถยนต์ที่กำลังจมน้ำอยู่ที่การตัดสินใจและลงมือทำภายในเวลาเพียง 60 วินาทีเท่านั้น โดยมี 3ขั้นตอนตามนี้เลย

1. ปลดสายเข็มขัด

อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ลองจินตนาการว่าคุณพุ่งตกขอบสะพานและกำลังจมน้ำ แล้วจะรู้ว่าการตั้งสติเพื่อปลดสายเข็มขัดไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ดังนั้น สติ เป็นสิ่งที่ต้องมาเป็นอันดับแรก และการกระทำอันดับที่สอง นั่นก็คือการปลดเข็มขัด อย่าคิดว่าเอื้อมมือหยิบโทรศัพท์เพื่อโทรขอความช่วยเหลือจะช่วยให้คุณรอดได้ เพราะคุณมีเวลาไม่มากพอที่จะรอให้ความช่วยเหลือนั่นมาถึง

2. ปรับกระจกลงหรือทุบกระจกหน้าต่างให้แตกทันที

ลืมเรื่องการเปิดประตูได้เลย เพราะเมื่อใดก็ตามที่รถเริ่มจมลงในน้ำ แรงดันน้ำจะทำให้คุณไม่สามารถเปิดประตูได้ (แต่อย่างไรก็ดี คุณควรปลดล็อกประตูไว้) การปรับหรือไขกระจกลงและหนีออกทางหน้าต่างจะเป็นทางเอาตัวรอดที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์นี้ หาอุปกรณ์แข็งๆ ที่สามารถใช้ทุบกระจกได้ ไม่ว่าจะเป็นค้อน โทรศัพท์มือถือ หรือนาฬิกาข้อมือของคุณ หากไม่รู้จะใช้อะไร ให้คุณถอดที่พิงพนักหัวตรงที่นั่งคนขับออกมา แล้วเอาแท่งเหล็กที่ติดอยู่ใต้พนักพิง ทุบกระจกรถให้แตก ในขณะเดียวกันก็ใช้มือที่ว่างอยู่บีบแตรรถเพื่อส่งสัญญาณให้คนใกล้เคียงรับรู้และเข้ามาช่วยเหลือได้

3. ปีนขึ้นไปบนหลังคารถ

หากเส้นแนวน้ำยังอยู่ใต้กระจกหน้ารถ การหนีออกจากหน้าต่างและปีนไปยืนเหนือหลังคารถก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเท่ากรณีที่รถพลิกคว่ำ แต่หากเส้นแนวน้ำเลยกระจกหน้ารถขึ้นมา คุณต้องเตรียมรับแรกดันน้ำที่จะเข้ามาในตัวรถเมื่อใดก็ตามที่คุณทุบกระจกแตก หรือปรับกระจกลง จากนั้นคุณจึงค่อยว่ายน้ำออกมาจากรถ และขึ้นไปเกาะหลังคาหรือส่วนบนนของรถที่ยังลอยน้ำอยู่ให้ได้

แน่นอนว่าคุณอาจไม่ได้ขับรถอยู่คนเดียว เมื่อมีผู้โดยสารมาด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อความปลอดภัยของพวกเขา เพื่อให้ทุกคนรอดจากอุบัติเหตุ

  1. ปลดเข็มขัดทุกคนให้พร้อมหนีออกจากรถก่อนที่จะทุบกระจก โดยคุณต้องปลดเข็มขัดให้ตัวเองก่อน แล้วตามด้วยปลดเข็มขัดให้เด็กโต เพื่อที่เขาจะสามารถช่วยเหลือเด็กเล็กคนต่อไปได้
  2. อย่าลืมว่าการเปิดประตูควรเป็นทางเลือกสุดท้ายของคุณในการหนี คุณจะต้องให้น้ำเข้ามาเต็มรถก่อน ประตูรถถึงจะเปิดได้ เมื่อความดันภายในรถและภายนอกรถเท่ากัน แต่คุณคงไม่อยากรอจนถึงโอกาสสุดท้ายเป็นแน่ ดังนั้นทยอยให้ทุกคนออกทางกระจกรถและว่ายน้ำขึ้นไปบนหลังคารถจึงเป็นทางเอาตัวรอดที่ดีที่สุดตามที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น
  3. ว่ายขึ้นไปบนหลังคา หรือปีนขึ้นไปส่วนบนที่สุดของรถที่ยังลอยน้ำอยู่

ส่งที่ไม่ควรทำเมื่อคุณติดอยู่ในรถที่กำลังจมน้ำ

การเลื่อนไปหลบอยู่ด้านท้ายของรถเพื่อให้ตัวเองมีอากาศหายใจ เพราะเมื่อรถจมน้ำ ส่วนหัวของรถจะจมลงไปก่อน นั่นทำให้หลายคนหนีตามอากาศไปอยู่ท้ายรถแทนที่จะปรับกระจกลงและหนีเอาตัวรอด เมื่อรถจมลงอยู่ในชนิดที่ตั้งฉากอากาศที่เหลืออยู่ด้านหลังรถจะถูกดันออกผ่านกระโปรงหลังอย่างฉับพลัน ทำให้คุณไม่มีอากาศหายใจ

สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุ และเหตุการณ์คับขัน คือการมีสติ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขับหรือไม่ คุณต้องควบคุมตัวเองให้อยู่และทำตามสามขั้นตอนฉุกเฉินนี้เพื่อความปลอดภัย เมื่อรถของคุณเสียจากอุบัติเหตุ การได้รับการชดเชยค่าเสียหาย ทั้งจากอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล ไปจนถึงการซ่อมรถ การมีประกันภัยรถยนต์ที่เชื่อถือได้และได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมจะช่วยทำให้คุณอุ่นใจยิ่งขึ้น หาซื้อ ประกันภัยรถยนต์ ที่เหมาะกับคุณที่สุดที่ อีซี่ คอมแพร์ วันนี้

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560