โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
  4. ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ของประเทศไทย

ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ของประเทศไทย

ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ในประเทศไทย รู้หรือไม่เขตกับแขวงต่างกันยังไง หลายคนยังไม่เข้าใจและสับสนกันอยู่ไม่น้อย
ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ของประเทศไทย

เมื่อคุณต้องการส่งจดหมายหรือต้องการส่งพัสดุไปยังประเทศไทย คนส่วนใหญ่รวมถึงคนไทยเองยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับระบบไปรษณีย์ของประเทศไทย รวมถึงยังไม่สามารถระบุชื่ออำเภอ หรือตำบลลงไปได้ หรือบางครั้งยังสับสนระหว่างเขตกับแขวง เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีตัวอย่างสั้น ๆ มาช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบไปรษณีย์ของประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

ข้อแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก คือ คุณต้องหาสถานที่ของคุณใน Google Map เพื่อมองที่พักหรือธุรกิจซึ่งอยู่ใกล้เคียงเพื่อให้เกิดไอเดียในการเขียนที่อยู่จัดส่ง เพราะแน่นอนว่าที่อยู่จะมีความคล้ายกันอาจจะแตกต่างกันแค่ชื่อซอย และชื่อสถานที่ เมื่อได้ตัวอย่างแล้ว เราไปดูรูปแบบมาตรฐานของการเขียนที่อยู่สำหรับประเทศไทยกันเลย

ชื่อสถานที่/บ้านเลขที่, ชื่อหมู่บ้าน
ถนน
ตำบล, อำเภอ
จังหวัด รหัสไปรษณีย์
ประเทศไทย

คำว่าหมู่บ้านสำหรับประเทศไทยนั้น อาจไม่ได้หมายความว่าคุณอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจริง ๆ แต่หมายถึงหมู่บ้านที่เรียกสั้น ๆ ว่าหมู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่ในเขตชนบทหรือนอกเมือง อย่างเช่น ถนนเส้นหนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่ โดยหลาย ๆ สถานที่อาจในหนึ่งจะตั้งอยู่ในหมู่เดียวกันแต่อยู่ในพื้นที่คนละส่วนหรือคนและแปลงก็ได้ เราไปลองดูตัวอย่างกัน

นี่คือการเขียนที่อยู่ของโรงแรมในตัวเมืองภูเก็ต

The One Cozy Residence
7/22 หมู่ 5
ซอยท่าเอียด (เจ้าฟ้า 50)
ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก
ตำบอลฉลอง อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 83000

หมายความว่าโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่เลขที่ 22 ในพื้นที่แปลงที่หรือส่วนที่ 7 ของหมู่ 5 ซึ่งอย่างไรก็ตามสถานที่ต่าง ๆ สามารถเขียนที่อยู่ให้มีความแตกต่างกันไปโดยตัดที่อยู่บางส่วนออกไปได้

ดังตัวอย่างที่ของยิมมวยไทยซึ่งตั้งอยู่บนถนนเดียวกันกับตัวอย่างของโรงแรมข้างต้น แต่ตัดการระบุหมู่ออกไป

ไทเกอร์มวยไทย
7/35 ซอยท่าเอียด
ตำบลฉลอง อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 83000

บ่อยครั้งที่ที่อยู่ตั้งอยู่ในซอยหลักหรือซอยเล็ก ๆ ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเขียนระบุรายละเอียดลงไปทั้งหมดให้สังเกตว่าจากตัวอย่างแรก ความจริงแล้วโรงแรมตั้งอยู่ในซอยที่ 50 ของถนนเจ้าฟ้า อย่างไรก็ตามเรารู้อยู่แล้วว่าโรงแรมนี้ตั้งอยู่ในซอยชื่อท่าเอียด เพราะฉะนั้นเราอาจจะตัดการเขียนหมู่และชื่อถนน แต่เขียนเฉพาะเลขที่และชื่อซอยก็ได้ เช่นเดียวกับการเขียนชื่อตำบลและอำเภอ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจแนะนำว่าควรจะเช็คที่อยู่ใน Google Map ให้แน่นอนเสียก่อน

สิ่งสำคัญที่ควรจำก็คือการเขียนที่อยู่ของในและนอกกรุงเทพมหานครนั้นมีความแตกต่างกัน สำหรับที่อยู่นอกกรุงเทพฯ นั้น เราจะเรียกเขตย่อยว่าตำบล และเรียกเขตหลักว่าอำเภอ ส่วนในกรุงเทพฯ นั้นจะใช้คำว่าเขต กับ แขวง ดังตัวอย่างการเขียนที่อยู่ของสำนักงานซึ่งตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ตอนเหนือ ด้านล่าง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
228/24-25 ถนนลาดพร้าว
จอมพร, จตุจักร
กรุงเทพ 10900
ประเทศไทย

หมายความว่าสถานที่นี้ตั้งอยู่บนอาคารเลขที่ 24 และ 25 บนที่ดินเลขที่ 228 ติดกับถนนลาดพร้าว เขตจอมพร ซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจการดูแลของแขวงจตุจักร

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560