easycompare
telephone
phone
line
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
  4. ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ของประเทศไทย

ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ของประเทศไทย

ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ในประเทศไทย รู้หรือไม่เขตกับแขวงต่างกันยังไง หลายคนยังไม่เข้าใจและสับสนกันอยู่ไม่น้อย
ทำความเข้าใจกับระบบที่อยู่ของประเทศไทย

เมื่อคุณต้องการส่งจดหมายหรือต้องการส่งพัสดุไปยังประเทศไทย คนส่วนใหญ่รวมถึงคนไทยเองยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับระบบไปรษณีย์ของประเทศไทย รวมถึงยังไม่สามารถระบุชื่ออำเภอ หรือตำบลลงไปได้ หรือบางครั้งยังสับสนระหว่างเขตกับแขวง เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีตัวอย่างสั้น ๆ มาช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบไปรษณีย์ของประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

ข้อแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก คือ คุณต้องหาสถานที่ของคุณใน Google Mapเพื่อมองที่พักหรือธุรกิจซึ่งอยู่ใกล้เคียงเพื่อให้เกิดไอเดียในการเขียนที่อยู่จัดส่ง เพราะแน่นอนว่าที่อยู่จะมีความคล้ายกันอาจจะแตกต่างกันแค่ชื่อซอย และชื่อสถานที่ เมื่อได้ตัวอย่างแล้ว เราไปดูรูปแบบมาตรฐานของการเขียนที่อยู่สำหรับประเทศไทยกันเลย

ชื่อสถานที่/บ้านเลขที่, ชื่อหมู่บ้าน
ถนน
ตำบล, อำเภอ
จังหวัด รหัสไปรษณีย์
ประเทศไทย

คำว่าหมู่บ้านสำหรับประเทศไทยนั้น อาจไม่ได้หมายความว่าคุณอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจริง ๆ แต่หมายถึงหมู่บ้านที่เรียกสั้น ๆ ว่าหมู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่ในเขตชนบทหรือนอกเมือง อย่างเช่น ถนนเส้นหนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่ โดยหลาย ๆ สถานที่อาจในหนึ่งจะตั้งอยู่ในหมู่เดียวกันแต่อยู่ในพื้นที่คนละส่วนหรือคนและแปลงก็ได้ เราไปลองดูตัวอย่างกัน

นี่คือการเขียนที่อยู่ของโรงแรมในตัวเมืองภูเก็ต

The One Cozy Residence
7/22 หมู่ 5
ซอยท่าเอียด (เจ้าฟ้า 50)
ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก
ตำบอลฉลอง อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 83000

หมายความว่าโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่เลขที่ 22 ในพื้นที่แปลงที่หรือส่วนที่ 7 ของหมู่ 5 ซึ่งอย่างไรก็ตามสถานที่ต่าง ๆ สามารถเขียนที่อยู่ให้มีความแตกต่างกันไปโดยตัดที่อยู่บางส่วนออกไปได้

ดังตัวอย่างที่ของยิมมวยไทยซึ่งตั้งอยู่บนถนนเดียวกันกับตัวอย่างของโรงแรมข้างต้น แต่ตัดการระบุหมู่ออกไป

ไทเกอร์มวยไทย
7/35 ซอยท่าเอียด
ตำบลฉลอง อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 83000

บ่อยครั้งที่ที่อยู่ตั้งอยู่ในซอยหลักหรือซอยเล็ก ๆ ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเขียนระบุรายละเอียดลงไปทั้งหมดให้สังเกตว่าจากตัวอย่างแรก ความจริงแล้วโรงแรมตั้งอยู่ในซอยที่ 50 ของถนนเจ้าฟ้า อย่างไรก็ตามเรารู้อยู่แล้วว่าโรงแรมนี้ตั้งอยู่ในซอยชื่อท่าเอียด เพราะฉะนั้นเราอาจจะตัดการเขียนหมู่และชื่อถนน แต่เขียนเฉพาะเลขที่และชื่อซอยก็ได้ เช่นเดียวกับการเขียนชื่อตำบลและอำเภอ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจแนะนำว่าควรจะเช็คที่อยู่ใน Google Map ให้แน่นอนเสียก่อน

สิ่งสำคัญที่ควรจำก็คือการเขียนที่อยู่ของในและนอกกรุงเทพมหานครนั้นมีความแตกต่างกัน สำหรับที่อยู่นอกกรุงเทพฯ นั้น เราจะเรียกเขตย่อยว่าตำบล และเรียกเขตหลักว่าอำเภอ ส่วนในกรุงเทพฯ นั้นจะใช้คำว่าเขต กับ แขวง ดังตัวอย่างการเขียนที่อยู่ของสำนักงานซึ่งตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ตอนเหนือ ด้านล่าง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
228/24-25 ถนนลาดพร้าว
จอมพร, จตุจักร
กรุงเทพ 10900
ประเทศไทย

หมายความว่าสถานที่นี้ตั้งอยู่บนอาคารเลขที่ 24 และ 25 บนที่ดินเลขที่ 228 ติดกับถนนลาดพร้าว เขตจอมพร ซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจการดูแลของแขวงจตุจักร

มารู้ระบบที่อยู่กันแล้ว ก็ขับรถกันอย่างปลอดภัยนะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็อุ่นใจ ปลอดภัยทั้งนั้น