easycompare
telephone
phone
line
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
 4. กฎหมายจราจรสุดแปลกจากทั่วโลก | EasyCompare

กฎหมายจราจรสุดแปลกจากทั่วโลก | EasyCompare

กฎจราจรในแต่ละประเทศแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมและสภาพอากาศของท้องที่ บางครั้งกฎหมายขับขี่ของเมืองนอกก็ทำเรางงปนฮาได้เหมือนกัน EasyCompare ชวนคุณมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
weirdest driving laws

กฎจราจรแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แน่นอนว่าการขับขี่รถยนต์ในปัจจุบันกลายเป็นเรื่องง่ายดาย เพียงคุณเช่ารถ และซื้อประกันภัยแบบชั่วคราว ก็ทำให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจทำผิดกฎได้โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากกฎหมายขับขี่บางข้อในแต่ละประเทศที่คุณไม่คุ้นเคย แถมไม่คิดว่าจะมีกฎแบบนี้ด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปขับรถในประเทศเหล่านี้ 

 1. ห้ามสุนัขนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับ

  คุณไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมของสุนัขของคุณได้ แม้ว่าจะสนิทกันแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อคุณขับรถยนต์ในรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา โดยมีน้องหมานั่งอยู่บนที่นั่งคนขับ คุณจะถูกปรับได้นะครับ ในหลายๆ รัฐ ในอเมริกา มีกฎหมายขับขี่ที่เข้มงวดมากเกี่ยวกับการขับรถกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัข โดยบางรัฐคุณต้องคาดเข็มขัดให้กับสุนัข แม้ว่าจะเป็นการขับในละแวกบ้านก็ตาม โชคดีที่ว่ายังไม่มีกฎหมายห้ามขับรถกับสุนัข ดังนั้นคุณกับเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักยังสามารถเดินทางร่วมกันได้ แต่คุณก็ควรเรียนรู้ เทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัยเมื่อมีสุนัขเป็นเพื่อนร่วมทาง 

 2. ถ้าคนขับรถของคุณเมาสุรา คุณก็จะโดนปรับด้วยเช่นกัน

  การขับรถในขณะที่เมาสุราเป็นความผิดร้ายแรงที่สุดเกี่ยวกับการขับขี่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก คุณอาจไม่รู้ว่าในประเทศญี่ปุ่น ที่คุณไม่ต้องลุกให้คนแก่หรือเด็กนั่งบนรถไฟฟ้าในชั่วโมงเร่งด่วน จะมีกฎที่ทำให้คุณต้องเป็นผู้ถูกปรับไปด้วยหากคนขับรถของคุณมึนเมา เนื่องจากคุณไม่พยายามหยุดยั้งหรือลงจากรถ กฎนี้แม้จะฟังดูดี แต่ในทางปฏิบัติอาจทำให้คนที่ไม่รู้กฎข้อนี้ถูกปรับไปอีกคนโดยที่ไม่รู้ตัวได้

 3. น้ำมันรถของคุณหมดบนทางหลวงไม่ได้

  ในเยอรมัน คุณจะทำผิดกฎการขับขี่ได้หากน้ำมันหมดในขณะที่ขับรถอยู่บนทางหลวง เพราะรถมักขับด้วยความเร็วและทางหลวงจะเป็นทางที่มีอันตรายมากหากรถยนต์ของคุณไม่พร้อมสำหรับการเดินทาง  

 4. คนขับรถยนต์ต้องมีเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์

  ในฝรั่งเศส มีข้อกำหนดว่าคุณจะโดนปรับเป็นเงินจำนวน 11 ยูโร หากคุณไม่มีเครื่องเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในรถยนต์ของคุณ นอกจากเครื่องวัดแอลกอฮอล์แล้ว ยังรวมไปถึง หลอดไฟสำรอง, ไฟเตือนเครื่องหมายสามเหลี่ยม, สติ๊กเกอร์ GB, เสื้อคลุมมีแถบเรืองแสง หรือ ตัวสลับกระแสสัญญาณไฟหน้า

 5. ขับรถวนรอบเมืองเกินร้อยรอบโดนปรับ

  ในรัฐ โอไฮโอ สหรัฐอเมริกา คุณจะโดนปรับหากขับรถวนรอบเมืองเกินร้อยรอบ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่เห็นดีเห็นงามกับสุนทรีย์ของการขับรถกินลมชมวิวรอบเมือง การขับรถในสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องหิน ไม่ใช่เล่น เนื่องจากแต่ละรัฐจะมีกฎจราจรต่างกันออกไป เช่น คุณจะโดนปรับ (อีกแล้ว) ถ้าเอาเสื้อในสกปรกมาเช็ดรถในซานฟราน หรือ ใส่เสื้อคลุมอาบน้ำขับรถในรัฐแคลิฟอร์เนีย ดังนั้นจะขับผ่านรัฐไหน อย่าลืมศึกษาเรื่องกฎจราจรของรัฐนั้นให้ดีๆ ด้วยนะครับ 

 6. ห้ามผู้หญิงขับรถ

กฎหมายที่เป็นที่โด่งดัง และถกเถียงกันเรื่องสิทธิสตรีในซาอุดิอาระเบียที่ห้ามเพศหญิงขับรถ นี่อาจฟังเหมือนเป็นข้อห้ามหัวโบราณที่เก่าแก่เป็นสิบๆ ปีมาแล้ว แต่กฎหมายนี้เพิ่งได้รับการยกเลิกในเดือน มิถุนายน 2018 นี้เอง เมื่อประเทศซาอุฯ เริ่มออกใบขับขี่ให้กับสตรีในประเทศนี้

กฎทุกข้อที่ออกมาก็มีไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ในแต่ละท้องที่ อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจได้เสมอ