โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไลฟ์สไตล์นักขับ
  4. ทำไม ไฟจราจร ต้องสีเขียว เหลือง แดง

ทำไม ไฟจราจร ต้องสีเขียว เหลือง แดง

ทำไม ไฟจราจรต้องสีเขียว เหลือง แดง? หลายคนขับรถ ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมถึงต้องเป็นสามสีนี้ มาหาคำตอบ และเหตุผลที่ทั้งโลกเลือกใช้สีนี้กัน
traffic lights

วันนี้เรามาหาคำตอบของคำถามเกี่ยวกับการขับรถ ที่อาจคาใจใครหลายคนมานาน ว่าทำไม สัญญาณ ไฟจราจร ถึงต้องเป็นสีเขียว เหลือง แดง ด้วยนะ?

รับรองว่าพอได้คำตอบแล้ว คุณจะสามารถนำความรู้นี้ไปแชร์ต่อกับเพื่อนร่วมทางของคุณ หรือเล่าให้ครอบครัวฟังยามรถติดเพื่อหาหัวข้อคุยแก้เบื่อ 

เรามาเข้าเรื่องกันเลย... ไฟจราจร ไม่ได้เป็นสัญญาณไฟที่ใช้บอกคนขับรถเท่านั้น แต่บอกคนเดินข้ามถนนด้วยเช่นกัน ดังนั้นการกำหนดสี เขียว เหลือง แดง ขึ้นมาเป็นมาตรฐานโลกจึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ส่วนเหตุผลที่เลือกใช้สามสีนี้ มีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย 

ด้านจิตวิทยา ปฏิกิริยาเกี่ยวกับการรับรู้และตีความหมายของสีตามสัญชาตญาณมนุษย์

สีแดง เป็นสีโทนร้อน แน่นอนว่าสัญชาตญาณของเราจะเตือนเมื่อเราเห็นแสงสีแดงว่ากำลังพุ่งเข้าหาสิ่งที่ร้อนแรง และอาจเป็นภัย 

สีเขียว เป็นสีโทนเย็น และมอบความรู้สึกปลอดภัย สงบ ดังนั้นเมื่อเราเห็นสีเขียว (ซึ่งเราเห็นอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ) เราจึงรู้สึกสบายใจ  

ด้านวิทยาศาสตร์ อิทธิพลของสีที่สอดคล้องกับการมองเห็น

สีแดงมีความยาวคลื่นสูงที่สุด และสายตาของคนสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ดังนั้น สีแดง จึงเป็นสีที่ดีที่สุดสำหรับการใช้เป็นสีที่เตือนคนขับรถ หรือคนข้ามถนนให้ระวังอันตราย หรือหยุดรถ และให้ระมัดระวัง เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม ไฟท้ายรถ ก็ยังเป็นสีแดง เพื่อส่งสัญญาณให้กับคนขับรถคันอื่นที่ขับตามหลังเรามานั่นเอง 

ในขณะที่สีแดงทำหน้าที่เป็นสีที่คอยเตือน สีเขียวเป็นสีที่ทำหน้าที่ตรงข้ามกับสีแดง แถมยังเป็น สีคู่ตรงข้ามกับสีแดง ดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะนำมาใช้เป็นสีที่ส่งสัญญาณตรงกันข้ามกับคนขับรถ 

สีเหลือง เป็นสีโทนอุ่น และใช้เป็นสีคั่นกลางระหว่างสีเขียวและสีแดงเนื่องจากเป็นสีที่มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่างกลาง และสามารถมองเห็นเด่นชัดได้ทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน ในทุกสภาพสายตาของคนขับรถและคนเดินถนน ไม่แปลกใจเลยที่ป้ายบอกทาง ที่เห็นอยู่ตามรายทางจึงเป็นสีเหลืองด้วย 

ไฟจราจร ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่และแน่นอนว่าลดอุบัติเหตุ ดังนั้นคนขับรถที่ดีจึงไม่ควรฝ่าไฟแดง เนื่องจากตามสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนจากศูนย์ควบคุมการขับขี่ในแต่ละจังหวัด อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการไม่เคารพกฎการจราจร แต่เราก็ไม่สามารถคาดเดาความคิดของคนขับแต่ละคนได้ เพิ่มความคุ้มครองให้ตัวเองและครอบครัวด้วยประกันภัยรถยนต์นะครับ จะประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ก็ช่วยคุ้มครองให้คุณอุ่นใจ
รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่
ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560