1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. ช่วยด้วย! น้ำท่วมรถประกันรับเคลมหรือไม่?

ช่วยด้วย! น้ำท่วมรถประกันรับเคลมหรือไม่?

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยของผู้ขับขี่คือฝนตกหนักคือฝนตก ถนนลื่น การจราจรเป็นอัมพาต และที่น่ากลัวที่สุด “น้ำท่วม” อีกทั้งมีโอกาสสูงที่รถของคุณจะถูกน้ำท่วมสร้างความเสียหาย ร้ายที่สุดท่วมมิดคันถึงขั้นเครื่องพัง แล้วแบบนี้ประกันฯ จะรับเคลมความเสียหายให้บ้างหรือไม่?
รถวิ่งลุยน้ำ น้ำท่วมรถประกันรับเคลมหรือไม่

ไม่ต้องห่วง ถ้าคุณทำประกันชั้น 1 หรือชั้น 2+ 3+ ในบางแพคเกจ บริษัทประกันฯ จะรับเคลมและจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ เมื่อรถของคุณถูกน้ำท่วม แบ่งออกเป็น 2 กรณี โดยพิจารณาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง

 1. การสูญเสียโดยสิ้นเชิง (Total Loss) เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยที่ได้รับการพิจารณาจากบริษัทประกันฯ ว่ารถยนต์คันที่พังไม่คุ้มที่จะซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ กรณีนี้ยังรวมถึงเครื่องยนต์ที่ต้องได้รับการซ่อมแซมให้สามารถกลับมาใช้ได้ดังเดิมก่อนเกิดภัยพิบัติด้วย ส่วนใหญ่บริษัทประกันฯ จะประเมินมูลค่าความเสียหายที่ 70-80 % ของมูลค่ารถคันนั้นหรือทุนประกันเพื่อเป็นการขอซื้อซากรถ หากพิจารณาจากความเสียหายในกรณีนี้คือ ท่วมมิดคัน หรือท่วมเกินคอนโซลหน้า ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทั้งห้องโดยสาร
 2. ความเสียหายบางส่วน (Partial Loss) ถ้ารถคันนั้นไม่เสียหายมากนัก สามารถซ่อมกลับมาใช้ได้ บริษัทประกันฯ ก็จะตีเป็นลักษณะความเสียหายบางส่วน ลักษณะความเสียหายบางส่วนถือเป็นความรับผิดชอบของประกันในการซ่อมแซมรถที่ประสบภัยให้กลับมาใช้งานได้ปกติ โดยที่บริษัทประกันฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดของการคืนสภาพรถคันดังกล่าว ตั้งแต่เรื่องเครื่องยนต์กลไกไปจนถึงการทำความสะอาดต่างๆ แม้แต่การทำความสะอาดภายในก็สามารถเคลมได้ทั้งสิ้น

ขั้นตอนการเคลมประกัน

 1. เมื่อรู้แน่ว่าน้ำท่วมถนนไหลเข้ามาในรถ และเครื่องดับชัวร์แล้ว อย่าเพิ่งใจเสีย รีบตั้งสติ โทรหาบริษัทประกันฯ เพื่อตรวจสอบดูว่ากรมธรรม์ของเราเป็นประเภทไหน? ครอบคลุมความเสียหายจากภัยธรรมชาติหรือไม่? แล้วรอพนักงานเคลมประกันประสานงานเรื่องรถยก รถลาก ทำใจเย็นๆ รอความช่วยเหลือไปก่อน
 2. ถ้ารอไม่ไหว คุณสามารถนำรถไปรอซ่อมที่อู่เอง แล้วโทรเรียกประกันนัดเจอที่นั่นเลยก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรซ่อมที่ “อู่กลาง” (อู่กลางการประกันภัย) จะค่อนข้างสะดวกในการเคลม
  รายชื่อสมาชิกอู่กลางประกันภัย
 3. สำหรับเคสที่น้ำท่วมหนักขั้นอุทกภัยหนีไม่ทัน ระหว่างถูกน้ำท่วมให้ถ่ายรูปรถบางส่วนเอาไว้ก่อน และหลังจากน้ำลดแล้วให้โทรเรียกประกันมาดูความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถ
 4. เมื่อบริษัทประกันฯ รับทราบเคสแล้วก็จะดำเนินการตรวจสอบว่าคุณไม่ได้ตั้งใจขับลุยเข้ามาในเส้นทางที่น้ำท่วม และประเมินมูลค่าความเสียหาย หากรถของคุณเข้าข่ายความเสียหายโดยสิ้นเชิงก็จะได้รับเงินจากประกัน โดยเงินจะถูกโอนไปยังผู้เอาประกัน ซึ่งบางครั้งคือไฟแนนซ์ที่คุณทำสัญญากู้เงินซื้อรถไว้ สำหรับกรณีที่ได้รับความเสียหายบางส่วน เมื่อประกันรับทราบความเสียหาย ได้รับใบเคลมเรียบร้อย รถของคุณก็จะได้รับการซ่อมแซมตามความเหมาะสม โดยเราสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ และเมื่อรถซ่อมเสร็จนำกลับมาใช้ หากพบปัญหาอันอาจจะเกิดจากภัยธรรมชาติที่ได้รับมานั้น สามารถแจ้งอู่หรือประกันได้ทันทีเพื่อเคลมความเสียหายต่อเนื่อง

อย่าลืมเช็คกรมธรรม์ของคุณ

สิ่งสำคัญที่สุด คือการตรวจดูความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่เราต่ออายุไว้ทุกปีว่าครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่ การคลอบคลุมในกรณีภัยพิบัติจะเข้าข่ายการคุ้มครองก็ต่อเมื่อรถยนต์ของคุณได้มีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และ 2+ หรือ 3+ (บางแพคเกจ) ส่วนประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่น จะไม่รับความคุ้มครองความเสียหายจากน้ำท่วม ดังนั้นถ้าคุณตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้แต่แรกก็อุ่นใจได้เลย

เพื่อความรอบคอบในการขับขี่ เลือกความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองบนท้องถนนสูงสุด ในราคาที่ใช่ และเหมาะกับคุณที่สุดกับ EasyCompare เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ เช็คเบี้ยประกันทุกชั้นพร้อมรับส่วนลดกับเราวันนี้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560