1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย

ประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย

มารู้จักกับประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย ตั้งแต่รถยนต์นำเข้าคันแรก พร้อมเหตุการณ์สำคัญต่างๆ กว่า 100 ปี จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

ปัจจุบันคงต้องยอมรับว่ารถยนต์กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของใครหลายคน ซึ่งรถยนต์ได้เข้ามาสู่ประเทศไทยมานานกว่า 100 ปีแล้ว เรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่รถยนต์คันแรกจนกลายมาเป็นรถยนต์นับล้านคันในปัจจุบันจะมีเหตุการณ์อะไรที่น่าสนใจบ้างไปติดตามกันได้เลยครับ

รถยนต์คันแรกของประเทศไทย

รถยนต์คันแรกของโลกเกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1886 หรือ พ.ศ. 2429 นั่นก็คือยุคของพระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (King Chulalongkorn) หรือในหลวงรัชกาลที่ 5 (King Rama V) รถยนต์คันแรกของประเทศไทยมีการนำเข้ามาเมื่อไหร่ไม่มีประวัติศาสตร์ระบุอย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าเจ้าของเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งในยุคนั้นประเทศไทยได้มีการตัดถนนบางส่วนแต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังใช่พาหนะเป็นรถม้า หรือรถลาก ภายหลังรถยนต์คันนี้ได้ถูกขายต่อให้กับจอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (Chaophraya Surasakmontri)

ผู้ขับรถยนต์คันแรก

เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี เป็นคนหัวสมัยใหม่ และสนใจเรื่องเครื่องยนต์กลไลต่างๆ ซึ่งในช่วงแรกมีการบันทึกว่า เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรีไม่สามารถขับรถได้ จึงให้พระยาอนุทูตวาที (Chaophraya Anutootwatee) หรือน้องชายเป็นผู้เรียนรู้เรื่องการขับรถยนต์ เพราะเคยไปทำงานที่ประเทศอังกฤษและมีโอกาสได้ขับรถยนต์มาก่อน พระยาอนุทูตวาทีสามารถเรียนรู้การขับได้อย่างรวดเร็วและยังถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นต่อ

รถยนต์พระที่นั่งคันแรก

ในช่วงปี พ.ศ. 2447 มีรถยนต์วิ่งอยู่ในเมืองบางกอกด้วยกันถึง 3 คัน เพียงไม่นานรัฐบาลก็เล็งเห็นถึงความสำคัญของรถยนต์ จึงได้มีข้อความโฆษณาผ่านหนังสือพิมพ์ มีเนื้อความว่า โรงกษาปณ์มีความต้องการซื้อรถยนต์เพื่อใช้ในการขนส่ง รวมถึงต้องการคนขับรถและพนักงานประจำรถ และในปีเดียวกันนั้นเอง พระเจ้าลูกยาเธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (Prince Raphi Phatthanasak) เสด็จกลับจากประเทศฝรั่งเศส โดยได้นำรถยนต์ที่ทรงสั่งซื้อจากเมืองปารีสกลับมาด้วย และถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงนับได้ว่ารถยนต์คันนี้เป็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกของประเทศไทย

มอเตอร์โชว์ครั้งแรกของประเทศไทย

ความนิยมใช้รถยนต์เริ่มมีการแพร่หลายกันในหมู่พระราชวงศ์และคหบดี ในปี พ.ศ. 2448 ในหลวงรัชกาลที่ 5 ในวาระเฉลิมฉลองครบ 56 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงดำริให้มีการชุมนุมพบปะกันของรถยนต์ในเมืองบางกอก ซึ่งในวันที่ 7 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2448 ได้มีการรวมตัวรถยนต์ในบริเวณพระบรมมหาราชวังถึง 30 คัน และมีการเคลื่อนขบวนรถไปตามถนนทำให้เกิดความตื่นตาตื่นใจกับผู้คนอย่างมาก

พระราชบัญญัติรถยนต์ฉบับแรกของประเทศไทย

หลังจากที่รถยนต์เริ่มมีจำนวนที่มากขึ้น รวมถึงบทบาทและความสำคัญทั้งทางราชการและธุรกิจ ในปี พ.ศ. 2452 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงโปรดเกล้าให้ตราพระราชบัญญัติรถยนต์ฉบับแรกของประเทศไทยขึ้น เพื่อลดอุบัติเหตุและเป็นการจัดระเบียบการจราจร ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนากฎระเบียบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

รถยนต์ไม่ได้มีความสำคัญแค่ในอดีตเท่านั้น เพราะปัจจุบันรถยนต์ก็ยังมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก สำหรับใครที่ต้องเดินทางและใช้รถทุกวันก็อย่าลืมตรวจสอบอายุประกันภัยรถยนต์ของคุณด้วยนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560