1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 2

สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 2

เทคนิคสำคัญเมื่อเรียนขับรถเกียร์กระปุก สำหรับมือใหม่หัดขับจำเป็นต้องรู้วิธีการเข้าเกียร์ที่ถูกต้องก่อนเป็นสิ่งแรก
สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 2

ในตอนที่แล้ว เราได้เรียนรู้ถึงวิธีการขับรถในภาคทฤษฎีคร่าว ๆ กันไปบ้างแล้ว ครั้งนี้เราจะว่ากันด้วยการเรียนขับรถในภาคปฏิบัติ สิ่งที่ต้องทราบก่อนเราจะเริ่มก็คือ รถยนต์นั้นจะมีทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ จริงอยู่ว่าปัจจุบันบนท้องถนนส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรถเกียร์ออโต้กันเสียหมดแล้ว แต่การเรียนขับรถในแบบเกียร์ธรรมดาก็สำคัญ เพราะถ้าใครสามารถรู้ถึงวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาและสามารถขับได้อย่างคล่องแคล่วแล้วล่ะก็ การขับรถเกียร์ออโต้ก็จะง่ายไปเลย เพียงแค่ปรับนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว ตอนที่ 2 นี้เราจึงขอกล่าวถึงสิ่งที่ควรทราบในการขับขี่รถยนต์แบบเกียร์ธรรมดา พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

1. ปลดเกียร์ว่าง ดึงเบรกมือก่อนออกจากรถ
ประการนี้เป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ช่วยให้คุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มือใหม่หัดขับหลายคนใส่ใจในหลายละเอียดอื่น ๆ จนบางทีก็ลืมเทคนิคที่สำคัญในเรื่องนี้ไป บางทีฝึกหัดขับแล้วพอจะออกจากรถลืมเข้าเกียร์ว่างและก็ไม่ได้ดึงเบรกมือด้วย พอจะขับครั้งต่อไปมาไขกุญแจและสตาร์ทรถอีกครั้งปรากฏว่ารถพุ่งไปข้างหน้าอย่างฉับพลัน บางคนก็ถอยหลัง ดังนั้นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ดีสิ่งแรกก็คือเรื่องนี้ อย่าลืมปลดเกียร์ว่างและดึงเบรกมือก่อนออกจากรถทุกครั้ง

2. เหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ท
หลายคนที่เรียนขับรถกันเองก็มักจะมองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ ข้อนี้ไปเหมือนกัน การเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ท นับเป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ถูกต้องและช่วยเพิ่มความปลอดภัย คือถ้าคุณลืมทำในข้อที่ 1 คือลืมปลดเกียร์มาตำแหน่งว่าง การเหยียบคลัตช์จะช่วยป้องกันรถพุ่งไปข้างหน้าได้ เพราะการเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ทรถจะเป็นการป้องกันการส่งกำลังของรถมาสู่ระบบขับเคลื่อนนั่นเอง

3. ต้องเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม
วิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาจะค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อนก็ในเรื่องเปลี่ยนเกียร์นี่เอง ใครที่ไปเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถก็อาจจะเบาใจได้หน่อย เพราะครูก็คงมักจะคอยบอกเป็นระยะขณะที่ฝึก วิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดานั้นคุณจะต้องรู้จักเลือกใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็ว เวลาเปลี่ยนเกียร์ต้องเลือกเปลี่ยนในความเร็วรอบของเครื่องยนต์ไม่สูงและต่ำจนเกินไป ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันและทำให้การขับขี่นุ่มมากยิ่งขึ้น

4. หากมาด้วยความเร็วจะหยุดหรือชะลออย่าลืมค่อย ๆ แตะเบรก
ถ้าคุณขับมาด้วยความเร็วพอสมควร หากจะหยุดรถหรือชะลอรถก็ตามสิ่งที่ต้องทำก็คือ ค่อย ๆ แตะเบรก เพื่อให้กำลังของเครื่องยนต์ช่วยชะลอ และเมื่อรถใกล้หยุดค่อยเหยียบคลัตช์ นี่คือหนึ่งวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ถูกวิธี

5. ต้องเปลี่ยนเกียร์ให้แม่นเหมือนจับวาง
อย่างที่เรียนให้ทราบวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาจะยุ่งยากตรงเรื่องเปลี่ยนเกียร์ ฉะนั้น คุณจะต้องฝึกเปลี่ยนเกียร์ให้ชำนาญให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ทั้ง 5 ประการนี้เป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่คุณควรรู้เอาไว้ สาระและความรู้เรื่องราวดี ๆ ของเรายังไม่จบ มาต่อกันตอนหน้านะ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560