โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
  1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 2

สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 2

เทคนิคสำคัญเมื่อเรียนขับรถเกียร์กระปุก สำหรับมือใหม่หัดขับจำเป็นต้องรู้วิธีการเข้าเกียร์ที่ถูกต้องก่อนเป็นสิ่งแรก
สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องเรียนรู้วิธีขับรถยนต์ ตอนที่ 2

ในตอนที่แล้ว เราได้เรียนรู้ถึงวิธีการขับรถในภาคทฤษฎีคร่าว ๆ กันไปบ้างแล้ว ครั้งนี้เราจะว่ากันด้วยการเรียนขับรถในภาคปฏิบัติ สิ่งที่ต้องทราบก่อนเราจะเริ่มก็คือ รถยนต์นั้นจะมีทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ จริงอยู่ว่าปัจจุบันบนท้องถนนส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรถเกียร์ออโต้กันเสียหมดแล้ว แต่การเรียนขับรถในแบบเกียร์ธรรมดาก็สำคัญ เพราะถ้าใครสามารถรู้ถึงวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาและสามารถขับได้อย่างคล่องแคล่วแล้วล่ะก็ การขับรถเกียร์ออโต้ก็จะง่ายไปเลย เพียงแค่ปรับนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว ตอนที่ 2 นี้เราจึงขอกล่าวถึงสิ่งที่ควรทราบในการขับขี่รถยนต์แบบเกียร์ธรรมดา พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

1. ปลดเกียร์ว่าง ดึงเบรกมือก่อนออกจากรถ
ประการนี้เป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ช่วยให้คุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มือใหม่หัดขับหลายคนใส่ใจในหลายละเอียดอื่น ๆ จนบางทีก็ลืมเทคนิคที่สำคัญในเรื่องนี้ไป บางทีฝึกหัดขับแล้วพอจะออกจากรถลืมเข้าเกียร์ว่างและก็ไม่ได้ดึงเบรกมือด้วย พอจะขับครั้งต่อไปมาไขกุญแจและสตาร์ทรถอีกครั้งปรากฏว่ารถพุ่งไปข้างหน้าอย่างฉับพลัน บางคนก็ถอยหลัง ดังนั้นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ดีสิ่งแรกก็คือเรื่องนี้ อย่าลืมปลดเกียร์ว่างและดึงเบรกมือก่อนออกจากรถทุกครั้ง

2. เหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ท
หลายคนที่เรียนขับรถกันเองก็มักจะมองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ ข้อนี้ไปเหมือนกัน การเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ท นับเป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ถูกต้องและช่วยเพิ่มความปลอดภัย คือถ้าคุณลืมทำในข้อที่ 1 คือลืมปลดเกียร์มาตำแหน่งว่าง การเหยียบคลัตช์จะช่วยป้องกันรถพุ่งไปข้างหน้าได้ เพราะการเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่สตาร์ทรถจะเป็นการป้องกันการส่งกำลังของรถมาสู่ระบบขับเคลื่อนนั่นเอง

3. ต้องเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม
วิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาจะค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อนก็ในเรื่องเปลี่ยนเกียร์นี่เอง ใครที่ไปเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถก็อาจจะเบาใจได้หน่อย เพราะครูก็คงมักจะคอยบอกเป็นระยะขณะที่ฝึก วิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดานั้นคุณจะต้องรู้จักเลือกใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็ว เวลาเปลี่ยนเกียร์ต้องเลือกเปลี่ยนในความเร็วรอบของเครื่องยนต์ไม่สูงและต่ำจนเกินไป ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันและทำให้การขับขี่นุ่มมากยิ่งขึ้น

4. หากมาด้วยความเร็วจะหยุดหรือชะลออย่าลืมค่อย ๆ แตะเบรก
ถ้าคุณขับมาด้วยความเร็วพอสมควร หากจะหยุดรถหรือชะลอรถก็ตามสิ่งที่ต้องทำก็คือ ค่อย ๆ แตะเบรก เพื่อให้กำลังของเครื่องยนต์ช่วยชะลอ และเมื่อรถใกล้หยุดค่อยเหยียบคลัตช์ นี่คือหนึ่งวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่ถูกวิธี

5. ต้องเปลี่ยนเกียร์ให้แม่นเหมือนจับวาง
อย่างที่เรียนให้ทราบวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาจะยุ่งยากตรงเรื่องเปลี่ยนเกียร์ ฉะนั้น คุณจะต้องฝึกเปลี่ยนเกียร์ให้ชำนาญให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ทั้ง 5 ประการนี้เป็นวิธีการขับรถแบบเกียร์ธรรมดาที่คุณควรรู้เอาไว้ สาระและความรู้เรื่องราวดี ๆ ของเรายังไม่จบ มาต่อกันตอนหน้านะ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560