1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. วิธีการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

วิธีการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

เมื่อรถสตาร์ทไม่ติดเพราะแบตเตอรี่หมด แค่รู้วิธีพ่วงแบตเตอรี่กับรถยนต์อีกคัน รถคุณก็พร้อมกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
วิธีการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

เคยไหมที่คุณบิดกุญแจสตาร์ทเครื่องรถยนต์เท่าไหร่ก็ไม่ติด แบตเตอรี่รถยนต์หมดในขณะที่รีบออกจากบ้านไปทำงาน หรือไปช้อปปิ้ง ทำให้คุณต้องเจอกับปัญหาที่ยุ่งยาก ยังดีที่การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณมีสายพ่วงกับรถยนต์ที่มีแบตสภาพดีอีกคันเท่านั้น

ขั้นตอนแรก คุณต้องดับเครื่องและปิดสวิตช์ทั้งหมดภายในรถเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นไฟ วิทยุ ที่ปัดน้ำฝน เนื่องจากอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ต้องใช้ไฟจากแบตเตอรี่ หลังจากนั้นก็เลื่อนรถ 2 คันไปจอดให้อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กันมากที่สุด สำหรับการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์นั้นคุณต้องทำการพ่วงแบตจากรถยนต์ที่มีแบตเตอรี่พร้อมใช้งาน โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือให้หันหน้ารถเข้าหากัน หรืออาจจะใช้วิธีการจอดรถขนานกันก็ได้ แต่ต้องไม่ให้รถยนต์สัมผัสกัน

หลังจากนั้น ก็ให้ทำการต่อสายเคเบิลหรือสายพ่วงเชื่อมต่อกันระหว่างแบตเตอรี่ 2 ลูก เพื่อทำการชาร์จแบตจากรถยนต์อีกคันเข้าไปยังรถของคุณ ซึ่งด้วยหลักการนี้คุณสามารถใช้สายเคเบิลที่สั้นหรือหนากว่าเพื่อให้การชาร์จไฟทำได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ และคุณต้องรู้ว่าตำแหน่งของแบตเตอรี่ในรถของคุณอยู่ตรงไหน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ใต้กระโปรงรถ ในส่วนของเครื่องยนต์ด้านหน้า

ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ คือ ให้คุณต่อปลายสีแดงของสายเคเบิล เข้ากับขั้วบวกหรือขั้วสีแดงของแบตเตอรี่รถยนต์ที่ไม่มีแบต แล้วให้ต่อปลายสีแดงอีกข้างหนึ่งเข้ากับขั้วสีแดงหรือขั้วบวกของรถยนต์คั้นที่มีแบตเตอรี่, หลังจากนั้นก็ให้ต่อขั้วสายแบตเตอรี่สีดำที่เป็นขั้วลบเข้ากับรถคันที่มีแบตเตอรี่ ให้จำไว้ว่า สายเคเบิลนั้นเป็นสายเคเบิลที่มีไฟอยู่ จึงห้ามให้ขั้วสายสีดำอีกข้างหนึ่งไปสัมผัสกับแผงวงจรต่าง ๆ เป็นอันขาด รวมถึงต้องระวังไม่ให้ชิ้นส่วนที่เป็นโลหะอยู่ใกล้ปลายสายเคเบิลขั้วลบ (อย่างเช่น สีที่ทาภายในหรือโดยรอบเครื่องยนต์) เนื่องจากการใช้สายเคเบิลพ่วงแบตเตอรี่นั้นอาจะทำให้เกิดประกายไฟซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้

ทีนี้เราก็มาเริ่มกันเลย โดยการสตาร์ทเครื่องรถคันที่มีแบตเตอรี่พร้อมใช้งานก่อน เพื่อทำการชาร์จแบตส่งเข้าไปยังรถคันที่แบตหมดสักพักเพื่อให้มีไฟพอสำหรับการสตาร์ทเครื่อง ในบางกรณีคุณสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้เลยหลังจากที่พ่วงสายเคเบิลเข้าด้วยกันเรียบร้อยแล้ว โดยคุณสามารถตรวจเช็คแบตเตอรี่ว่ากลับมาทำงานได้แล้วหรือไม่ด้วยการเปิดไฟภายในรถ หากว่าไฟยังดูสลัวอยู่ก็ให้รอสักพัก หลังจากนั้นเมื่อแบตเตอรี่ทำงานได้ปกติแล้ว ก็ให้สตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง แล้วถอดเอาสายพ่วงออกโดยวิธีการที่สลับกัน คือ เริ่มต้นด้วยการถอดเอาขั้วสีดำที่เป็นขั้วลบออกจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ที่นาชาร์จออกก่อน แล้วค่อยถอดขั้วแดงซึ่งเป็นขั้วบวกออกจากรถที่นำมาชาร์จออก หลังจากนั้นก็ถอดสายเคเบิลขั้วสีแดงออกจากรถของคุณ

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ติดเครื่องยนต์ไว้สักพักประมาณ 15 -30 นาที เพื่อเป็นการชาร์จไฟจากแบตเตอรี่เข้าสู่เครื่องยนต์ให้เพียงพอสำหรับการขับออกไปยังท้องถนน และที่สำคัญก็คืออย่าลืมนำรถไปให้ช่างเช็คความผิดปกติของแบตเตอรี่ด้วย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560