โทรหาเรา

02-206-8555

เบอร์โทร
 1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. 3 วิธี เช็คสภาพรถมือสอง หาจุดบอดที่คุณอาจมองไม่เห็น

3 วิธี เช็คสภาพรถมือสอง หาจุดบอดที่คุณอาจมองไม่เห็น

รถมือสอง ราคาถูก แต่ก็เป็นสิ่งหลายๆคนกลัว ไม่กล้าซื้อ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเจอปัญหาอะไรบ้าง และไม่รู้วิธีตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ให้ดีพอ มาเรียนรู้วิธีเช็คสภาพรถและจุดบอดที่คุณต้องระวังกันเถอะ
Three Easy Ways Evaluate Secondhand Car

รถมือสอง เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ได้รถที่ถูกใจ ในราคาสบายกระเป๋า แต่การเลือกรถมือสองให้ได้สภาพดีและตรงใจคุณก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว เพราะรถยนต์ ยิ่งใช้ ก็ยิ่งเสื่อมสภาพไปตามอายุและการใช้งาน ซึ่งหากคุณไม่มีความรู้หรือไม่สังเกตให้ดีก็อาจจะไม่เห็นจุดขัดข้องหรือเครื่องยนต์เลยก็ได้ วันนี้ EasyCompare มีวิธีเช็คสภาพรถมือสองง่ายๆ 3 ขั้นตอนมาฝากกันครับ

 • 1. ทดสอบเกียร์

  เกียร์รถยนต์คือสิ่งแรกที่คุณควรตรวจสอบ เพราะนอกจากจะเป็นส่วนที่ต้องใช้งานบ่อยเเล้ว ก็ยังเป็นส่วนสำคัญในระบบขับเคลื่อนรถยนต์ ซึ่งวิธีตรวจสอบก็ไม่ยาก เริ่มต้นจากการทดลองขับ เหยียบเบรกเเละเข้าเกียร์เดินหน้า สำหรับรถยนต์ที่เป็นระบบเกียร์ออโต้ หากแต่ละครั้งที่เปลี่ยนเกียร์ สามารถเลื่อนเปลี่ยนเกียร์ได้ง่าย ออกตัวเเล้วรถไม่มีอาการกระชากหรือมีเสียงดังผิดปกติระหว่างเร่งเครื่อง ก็แสดงว่าเกียร์รถของคุณยังสามารถใช้งานได้ปกติ หากเป็นเกียร์กระปุกควรลองเปลี่ยนเกียร์เร่งเครื่องว่ามีอาการฝืดหรือคลัทช์หนักกว่าปกติหรือไม่ และควรลองขับให้ครบทุกเกียร์ ทั้งเกียร์ถอยหลังหรือแม้กระทั่งเกียร์ N หรือ เกียร์ P เวลาจอดรถว่าสามารถเข็นรถได้หรือไม่มีการแปลกๆหรือไม่

 • 2. ทดสอบเครื่องยนต์

  สามารถทำได้จากการลองขับรถยนต์สักประมาณ 10-15 นาที โดยใช้ความเร็วหลายๆระดับ สลับกับการทดลองเบรกเเล้วคอยสังเกตว่าในขณะที่เหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็วจนกระทั่งเบรกมีเสียงผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งในระหว่างนั้น ก็ควรสังเกตการทำงานของพวงมาลัยควบคู่กันไปด้วย ว่าในขณะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา พวงมาลัยสามารถคืนตัวได้อย่างรวดเร็วตามทิศทางที่บังคับหรือไม่ หากรถยนต์ที่คุณกำลังจะซื้อ เครื่องยนต์มีอาการผิดปกติ ควรรีบแจ้งให้กับเจ้าของรถเดิมทราบ เพื่อจะให้นำไปเข้าศูนย์ ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนการซื้อขายนั่นเอง

 • 3. เช็คช่วงล่างรถ

  วิธีตรวจสอบช่วงล่างรถด้วยตนเองสามารถทำได้โดยการทดลองขับรถบนพื้นที่มีพื้นผิวไม่เรียบ เช่น พื้นที่เทหินกรวดหรือลูกระนาด หากได้ยินเสียงขลุกขลักดังมาจากใต้ท้องรถตามมาหรือรถมีอาการโยกขึ้นลงหลายๆรอบ เเสดงว่ารถยนต์คันนี้เริ่มมีอาการช่วงล่างหลวม ต้องรีบนำเข้าศูนย์บริการดูเเลรถยนต์ ให้ช่วยเปลี่ยนช่วงล่างโดยด่วน

หากลองทดสอบทั้ง 3 วิธีเเล้วรถคันนี้สอบผ่านในทุกๆ เรื่อง ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ถ้าหากว่าเป็นรถยนต์ที่คุณชอบ ทดลองขับแล้วรู้สึกตรงใจ แถมสีรถเหมาะกับบุคลิกและสไลต์ของคุณอยู่แล้ว ก็ตัดสินใจซื้อได้เลย แต่สำหรับรถยนต์มือสองค่าเบี้ยประกันภัยก็อาจจะสูงขึ้นตามอายุของรถยนต์ ใครที่กำลังมองประกันภัยอยู่ให้ EasyCompare ช่วยเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560