1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. เคล็ดลับฝึกน้องหมานั่งรถชิลล์ๆ เดี๋ยวก็ชิน

เคล็ดลับฝึกน้องหมานั่งรถชิลล์ๆ เดี๋ยวก็ชิน

สำหรับคนเลี้ยงหมาแล้ว บางครั้งการพาน้องหมาขึ้นรถเดินทางไปด้วย เป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เช่นเวลาพาไปหาหมอ หรือในกรณีที่ต้องไปต่างจังหวัดหลายวัน ถ้าหากไม่อยากฝากน้องหมาไว้กับร้านฝากเลี้ยง เราก็จำเป็นที่จะต้องฝึกน้องหมาให้คุ้นชินกับการนั่งรถ
ฝึกสัตว์เลี้ยง น้องหมา ไซบีเรียนฮัสกี้นั่งรถให้ชินชิลๆ

ในการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางรถยนต์นั้น น้องหมาที่ไม่คุ้นเลยอาจเครียด กลัว เวียนหัว และอาเจียนได้ ดังนั้นเราจึงควรฝึกให้สุนัขเคยชินกับการเดินทางไว้บ้าง เริ่มต้นจาก

 • ก่อนจะพาน้องหมาเดินทาง ต้องมั่นใจก่อนว่าน้องหมาของเรามีสุขภาพดี ฉีดวัคซีนครบ อีกทั้งเชื่อฟังและทำตามคำสั่งเราได้ ไม่ว่าจะเป็น การนั่ง การคอย การใช้สายจูง ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น พลัดหลงกับเจ้าของ ดื้อ ซุกซน ตื่นตระหนกจนเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ระหว่างขับรถ ไม่สร้างความเดือดร้อนหรือแสดงพฤติกรรมดุร้าย ก้าวร้าว กับคนแปลกหน้า เป็นการแสดงถึงการเป็นผู้เลี้ยงน้องหมาที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอีกทางหนึ่ง
 • พาน้องหมาของเราไปนั่งเล่นบนรถบ่อยๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย ไม่จำเป็นต้องให้รถวิ่งก็ได้ จอดเฉยๆ เปิดประตูสี่ด้าน เล่นกับเค้าบนรถ หรือไม่ก็ล่อให้เค้าไปกินอาหารบนรถ ให้เค้ารู้สึกว่ารถเป็นสิ่งที่สนุกไม่น่ากลัว ฝึกวันละ 10-15 นาที ประมาณ 1-2 สัปดาห์ จนน้องหมาเริ่มคุ้นเคย
 • การฝึกให้ไม่กลัวการเดินทาง อาจต้องใช้เวลาฝึกล่วงหน้าก่อนเดินทางอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้สุนัขคุ้นเคยกับการนั่งรถที่กำลังแล่น โดยพาออกนอกบ้านหรือนั่งรถบ่อยๆ เริ่มจากระยะเวลาสั้นๆ 10-15 นาที แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 30-60 นาที ถ้าน้องหมามีอาการตื่นกลัว ไม่ควรโอ๋หรือปลอบโยน จะยิ่งทำให้น้องหมารู้สึกว่าความกลัวของเค้าได้รับการยอมรับ แต่ถ้าน้องหมาสงบจากการพาออกนอกบ้าน หรือออกเที่ยวจึงค่อยให้คำชมและให้รางวัลเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการออกจากบ้านแก่มัน
 • ถ้าไม่อยากเสี่ยงต้องมาเช็ดอาเจียน และน้ำลายน้องหมา หาผ้ายางพลาสติกหรือผ้าปูบนรถสำหรับสุนัขมาคลุมเบาะไว้ก่อน ที่สำคัญห้ามให้น้องหมากินอะไร 2-3 ชั่วโมงก่อนขึ้นรถเด็ดขาด ไม่งั้นได้เช็ดอ้วกแน่ๆ
 • เมื่อฝึกได้ในระยะเวลาหนึ่งแล้วน้องหมาก็จะชินแล้วก็ชื่นชอบกับการเดินทางไปเอง

ข้อควรระวังที่เจ้านายทุกคนต้องจำไว้

 • ทำให้น้องหมาผ่อนคลายด้วยการพาออกไปเดินเล่นก่อนเดินทางสักประมาณ 10-15 นาที
 • ถ้าน้องหมาคุ้นเคยกับกรง คอกหรือกล่องใส่สัตว์เลี้ยง อาจนำใส่น้องหมาไว้ในนั้น พร้อมของเล่น หมอน ตุ๊กตาหรือผ้าผืนโปรดของเค้าติดไปด้วย ไว้ให้เล่นเพลินๆ ขณะเดินทาง เค้าจะได้ไม่รู้สึกตื่นเต้น และไม่มาวุ่นวายกับเจ้าของเวลาขับรถด้วย
 • ในกรณีที่ไม่ได้ใส่กรง ไม่ควรปล่อยน้องหมาเดินเพ่นพ่านในรถ ควรมีคนนั่งไปด้วยคอยดูแล ไม่ไปรบกวนสมาธิคนขับ เพราะหากมีการเบรกกะทันหันหรือเกิดอุบัติเหตุ ร่างกายของสุนัขอาจปลิวทะลุกระจกออกนอกรถ หรือกระแทกเข้ากับคนในรถจนเกิดการบาดเจ็บหนักได้
 • น้องหมาพันธุ์ใหญ่และค่อนข้างซน อย่างโกลเดนรีทรีฟเวอร์ เกรทเดน ดัลเมเชี่ยน หรือพันธุ์ไทย ควรให้นั่งเบาะหลัง มีคนคอยจับ หรือใช้สายล่ามแบบครึ่งตัว (ไม่ใช่แค่ปลอกคอ) แล้วล็อคหรือคล้องไว้กับเข็มขัดนิรภัย อุปกรณ์เสริมอย่างที่กั้นระหว่างเบาะหน้า/หลังเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อพานั่งรถบ่อยๆ เค้าจะเริ่มชินและสงบนิ่งมากขึ้นเอง
 • เวลาที่เราจอดรถเติมน้ำมัน หรือจอดแวะกินข้าวให้นำน้องหมาใส่สายจูงลงไปขับถ่าย ดื่มน้ำ และเดินเล่นบ้าง สุนัขจะได้ผ่อนคลาย อย่าปล่อยทิ้งไว้ในรถตามลำพัง อุณหภูมิในรถจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อจอดรถกลางแดด ถ้าจะไปในสถานที่ๆ นำหมาเข้าไปด้วยไม่ได้ ก็ควรฝากไว้กับสถานที่รับฝาก หรือถ้าไม่มีก็ต้องมีสมาชิกสักคนเสียสละอยู่เป็นเพื่อนหมา
 • ติดชื่อเจ้าของและเบอร์โทรศัพท์มือถือไว้ที่ปลอกคอ เผื่อน้องหมาสูญหายหรือ ประสบอุบัติเหตุพลัดหลงระหว่างเดินทาง คนที่เจอจะได้ติดต่อมาสะดวก ในรายที่รักน้องหมามากๆ อาจเลือกทำประกันภัยสัตว์เลี้ยงให้ลูกของคุณด้วยก็ได้

ไม่ใช่เรื่องยากเลย แรกๆ อาจจะต้องอาศัยความพยายามนิดหน่อย แต่ถ้าฝึกสำเร็จ การเดินทางของคุณและน้องหมาสุดเลิฟก็จะสนุกและมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลย

ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญเสมอ ฝึกน้องหมานั่งรถอย่างปลอดภัยแล้ว อย่าลืมทำประกันชั้น 1 เพื่อคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักด้วยนะครับ เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์พร้อมรับส่วนลดกับเราวันนี้เลย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560